Đạo tràng Mai Thôn khai khóa an cư kiết đông

GNO - Sáng 15-11, tứ chúng Đạo tràng Mai Thôn (Pháp) đã vân tập về thiền đường Nước Tĩnh - xóm Thượng làm lễ đối thú An cư năm 2013 - 2014.

Buổi lễ bắt đầu bằng một thời ngồi thiền khoảng 15 phút. Trong không khí thanh tịnh và trang nghiêm, ba hồi chuông trống bát nhã được gióng lên mở đầu cho một mùa an cư ấm áp và hùng tráng.

langmai 1.jpeg

HT.Thích Nhất Hạnh và tứ chúng Đạo tràng Mai Thôn đảnh lễ Phật và Tổ - Ảnh: langmai.org

Số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 244 vị, sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày. Cụ thể, tại xóm Thượng và Sơn Hạ có 46 vị Tỳ-kheo, 28 vị Sa-di, 35 vị cận sự nam, tổng cộng là 109 vị; tại xóm Hạ và xóm Trung có 47 vị Tỳ-kheo-ni, 4 vị Thức-xoa-ma-na, 7 vị Sa-di-ni và 3 vị cận sự nữ, tổng cộng là 61 vị; tại xóm Mới có 43 vị Tỳ-kheo-ni, 10 vị Thức-xoa-ma-na, 14 vị Sa-di-ni và 7 vị cận sự nữ, tổng cộng là 74 vị.

Trong lễ đối thú an cư, Đại đức Chân Pháp Đăng, sư cô Diệu Nghiêm và sư cô Định Nghiêm thay mặt cho đại chúng thuộc chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ), chùa Mai Hoa (xóm Trung) và chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) - thỉnh cầu HT.Thích Nhất Hạnh làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

Trong lời tác bạch có đoạn: "Chúng con xin được nương tựa nơi thầy và nguyện hết lòng thực tập để nhận diện và chuyển hóa những tập khí không nuôi dưỡng chúng con trên con đường thực tập, đặc biệt là những tập khí liên quan đến việc sử dụng Internet, e-mail cá nhân, facebook hoặc các thiết bị điện tử...".

Đồng thời, nhấn mạnh: "Chúng con cũng thực tập không sử dụng điện trong 3 giờ đồng hồ mỗi thứ Tư hàng tuần để nâng cao ý thức bảo vệ trái đất khỏi hiện tượng nóng lên toàn cầu và nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm điện trong đại chúng.

Chúng con cũng xin thực tập để nhận diện tính tương tức của bốn khía cạnh: tu, học, làm việc và chơi. Chúng con mong muốn hiến tặng niềm vui cho nhau bằng sự thực tập: tu cũng là chơi, học cũng là chơi, làm việc cũng là chơi, mà… họp cũng là chơi".

langmai 2.jpeg

Đối thú an cư

langmai 3.jpeg

Thầy Pháp Đăng tác bạch

langmai 4.jpeg

Sư cô Diệu Nghiêm và sư cô Định Nghiêm tác pháp thỉnh cầu
HT.Thích Nhất Hạnh làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong mùa An cư kiết đông 2013-2014

langmai 5.jpeg

Ảnh: langmai.org

Sau đó, đại chúng đã thành kính lắng nghe những lời chia sẻ và sách tấn của HT.Thích Nhất Hạnh. Sư Ông Làng Mai nói: "... Trong ba tháng này, thầy trò mình phải buông bỏ hết tất cả những cái như Internet, facebook để tập trung vào chuyện làm lại sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất. Mình cần phải dồn tất cả năng lượng của mình để làm lại một sức khỏe như vậy, không tìm cách khỏa lấp những cô đơn của mình bằng cách chạy theo những tiếng gọi bên ngoài. Thành ra trong ba tháng an cư này, chúng ta sẽ lấy việc phục hồi sức khỏe của mình làm đối tượng tu tập".

Được biết, trong mùa an cư này, HT.Thích Nhất Hạnh sẽ dạy về Duy biểu học bằng tiếng Việt vào thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần.

langmai 6.jpeg
Tứ chúng Đạo tràng Mai Thôn bước vào mùa An cư kiết đông từ ngày 15-11-2013

Khóa an cư sẽ kéo dài tới ngày 14-2-2014.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày