Đầu năm đi lễ chùa làng

Người dân đi lễ chùa Cổ Bi từ sáng sớm mùng 1 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN
Người dân đi lễ chùa Cổ Bi từ sáng sớm mùng 1 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN
GNO - Dưới cái rét lạnh của xứ Huế, người dân làng Cổ Bi (Phong Sơn, H.Phong Điền, TP.Huế) vẫn giữ truyền thống đi lễ chùa làng đầu năm, gửi lời chúc Tết bình an đến những người thân của mình.
Nhận lộc may mắn từ quý thầy
Nhận lộc may mắn từ quý thầy

Cũng như mọi năm, từ sáng sớm, người dân thôn Cổ Bi, Phe Tư, Sơn Bồ cùng nhau trở về ngôi chùa làng Cổ Bi để lễ Phật, hái lộc xuân, cũng như cầu nguyện cho bản thân, gia đình của mình một năm mới bình an, sức khỏe.

Mọi người gặp gỡ nhau trong tình thân của xóm làng, của những người bạn đạo trong ngày đầu năm mới đầy niềm vui. Ai cũng mong ước Đức Phật sẽ gia hộ cho bản thân và gia đình một năm thật nhiều sức khỏe và bình an.

Chụp ảnh bên những tiểu cảnh do chùa thiết kế
Chụp ảnh bên những tiểu cảnh do chùa thiết kế

Gia đình chị Võ Thúy, một Phật tử thuần thành đang sinh hoạt tại chùa Cổ Bi thì việc đi chùa vào ngày mùng 1 Tết đã trở thành thông lệ hàng năm. Cả gia đình chị thức dậy từ lúc 6 giờ sáng để chuẩn bị đến chùa lễ Phật. Sau đó, cả gia đình mới bắt đầu đi thăm họ hàng nội ngoại.

"Với một người Phật tử như tôi thì đi chùa vào ngày mùng 1 đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Đầu năm được gặp gỡ các bạn đạo, cùng nhau chia sẻ những niềm vui trong đời sống thì đó là niềm hạnh phúc rồi", chị Võ Thúy chia sẻ.

Nếp sống đó đã tạo nên một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống của người dân nơi đây. Trong tâm thức của người Phật tử, chùa Cổ Bi luôn là điểm đến đầu tiên trong ngày đầu du xuân của mình, cũng là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng một cuộc sống bình yên mà họ khao khát.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Chùa làng cũng là nơi bạn bè gặp lại, cùng nhau trở về ký ức tuổi thơ sinh hoạt trong Gia đình Phật tử dưới mái chùa

Chùa làng cũng là nơi bạn bè gặp lại, cùng nhau trở về ký ức tuổi thơ sinh hoạt trong Gia đình Phật tử dưới mái chùa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sự tích về cái mõ cá của nhà Phật

Sự tích về cái mõ cá của nhà Phật

NSGN - Đây là cái mõ làm bằng gỗ hình con cá nên còn gọi là mộc ngư. Mộc ngư , xưa gọi mộc ngư cổ, mộc đạc, ngư cổ, ngư bản ; truyền thống là một pháp khí.
Tôn tượng Đức Phật A Di Đà tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Cuộc đời vi diệu

GNO - Vui trả nghiệp ác cũ – dù trong thức mộng/ Không gây tạo nghiệp ác mới – dù trong ước mơ.
Ảnh minh họa

Món quà lạ thường của vô thường

GNO - Cứ mỗi tháng Giêng tôi lại chọn một từ. Tôi sử dụng từ này như một thỏi nam châm cho năm tới, để truyền cảm hứng cho tôi, an ủi tôi, khuyến khích tôi và thay đổi tôi.

Thông tin hàng ngày