Dạy thiền trong một trường học dành cho nữ sinh

GNO - Ngôi trường Phật giáo nội trú duy nhất ở Thái Lan đã kết hợp kỹ thuật thực hành thiền vào chương trình giảng dạy của trường.

Trường Dhammajarinee Witthaya ở tỉnh Ratchaburi được thành lập để phục vụ cho hàng trăm gia đình nghèo không thể cho con gái đến trường. Các viên chức nhà trường nói rằng nếu không có một chương trình giáo dục thích hợp thì nhiều thiếu nữ Thái Lan sẽ phải làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ bị lạm dụng, bóc lột, AIDS và nghiện ngập.

thienhocduong.jpg

Các trường học ở Thái Lan dạy thiền cho học sinh - Ảnh minh họa

Nhà trường cung cấp chương trình giáo dục miễn phí (từ mẫu giáo đến lớp 12) với 430 thiếu nữ chương trình thực tập thiền, một phần quan trọng trong thời gian biểu hàng ngày. Các sư cô điều hành nhà trường cho biết tập thiền có ảnh hưởng tích cực đến các học sinh.

Cụ thể, Acharn Yai, giám đốc và là hiệu trưởng của trường cho biết, điểm số của các em tăng lên và các em chú ý nhiều hơn vào bất cứ điều gì chúng tôi dạy... Khi có được hạnh phúc nội tại, các em có thể hấp thụ tốt bất cứ kiến thức gì mà chúng tôi cung cấp, không giống như trước đây".

Cô giáo Kru Muay cho biết thêm: "Bởi vì học sinh có các nền tảng giáo dục khác nhau nên chúng ta không thể mong đợi các em có thể thay đổi chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này cần có thời gian, nhưng qua quan sát sự tiến bộ kể từ khi bắt đầu học và thực tập thiền tôi có thể thấy rằng các em đã có rất nhiều cải tiến theo nhiều cách khác nhau trong hành vi, trong việc học tập và trong mối quan hệ với các giáo viên và học viên khác".

Các học sinh hành thiền hai lần mỗi ngày, nói rằng điều này giúp làm giảm căng thẳng và thúc đẩy bình an bên trong cũng như sự sáng suốt về tinh thần. "Trước khi học thiền, em cảm thấy thất vọng và không muốn làm bất cứ điều gì. Nhưng khi nhắm mắt lại thiền định, sự thất vọng của em bớt đi, tính cáu gắt của em thuyên giảm và em cảm thấy rất tốt. Khi học, em có thể tập trung vào việc học nhiều hơn", một học sinh nữ nói.

Một em gái khác thông báo rằng trước khi bắt đầu hành thiền, em cảm thấy căng thẳng với tất cả mọi thứ. "Em đã căng thẳng với các bạn, với việc học và với những cô giáo đã kỷ luật em. Nhưng khi thiền, em cảm thấy được an ủi và giảm mức độ căng thẳng. Nó làm em quên đi lo lắng và cảm thấy nhẹ nhõm và điều này đã mang lại cho em sư tự tin”.

Trường đang vận động vốn để mở rộng khuôn viên lớn hơn cho phép nhận hơn 500 em gái có nguy cơ nhận được chương trình giáo dục miễn phí. Chính phủ Thái Lan đã cấp 200.000 USD cho một nhà học mới, nhà trường hiện đang kiếm thêm 550.000 USD nữa để hoàn thành việc mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày