Đi du học có nghĩa là...

GNO - Đi du học có nghĩa là chia tay với những góc nhỏ trong trái tim mình, để đến một xứ sở khác và làm quen với những cái mới. Môi trường mới cho ta biết ngoài chân trời này còn có chân trời khác, cuộc sống mới giúp ta tự lập, trải nghiệm mới để ta lớn lên theo cách của riêng mình.

Mua ao dai non la 2_resize.jpg

Du học sinh VN ở Úc quảng bá văn hóa Việt qua các tiết mục văn nghệ, giao lưu - Ảnh minh họa

Đi du học có nghĩa là thấy thân quen mỗi khi nghe được một câu tiếng Việt ở nơi công cộng khi hàng ngày phải sử dụng một thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ. Ngôn ngữ mới cho ta cảm nhận cái đẹp, cái hay của tiếng Việt giản dị nhà mình.

Đi du học có nghĩa là hồi tưởng lại ngày này của một năm, hai năm, hay bao nhiêu năm về trước, ta đang làm gì, với ai, ở đâu và như thế nào. Đi du học có nghĩa là ngồi lục lại đống ảnh cũ chụp cùng bạn bè, xem một clip vui vui tự quay ngày ấy năm nào và mỉm cười mỗi khi những khoảnh khắc cũ hiện về trong tâm trí, rồi tự hỏi ‘khi nào mới được gặp lại những con người này’.

Đi du học có nghĩa là mỗi câu chuyện đều bắt đầu ‘bên ấy bây giờ là mấy giờ’, ‘thời tiết ở đó có lạnh không’… Đi du học có nghĩa là câu chuyện kết thúc bằng nỗi nhớ, bằng cái hẹn ngày về và sự tự hứa sẽ cố gắng nhiều hơn vì một tương lai đang chờ phía trước.

Đi du học có nghĩa là bâng khuâng mỗi khi nhìn thấy máy bay cất cánh, nghĩ về một vùng trời ở xa và rất xa, có gia đình, bạn bè và người thương của ta ở đó, để mong đợi sẽ là ta ngồi trên chiếc máy bay đó háo hức trong ngày trở về.

Đi du học có nghĩa là mỗi dịp lễ Tết lại mong ngóng từng dòng tin trên facebook, Yahoo hay Skype. Đi du học có nghĩa là điện thoại và laptop dường như nắm giữ ‘cả Việt Nam của tôi trong đó’. Khoảng trời rộng không ngăn được nỗi lòng, giọt nước mắt nhỏ chất chứa bao tâm tư.

Đi du học có nghĩa là trắng. Gạo Mỹ, gạo Thái không bằng hạt gạo trắng mẹ nấu ở nhà. Trang nhật ký trắng nhạt nhòa nỗi nhớ đầy vơi. Đi du học có nghĩa là không nói ‘buồn’, nói ‘nhớ’, nói ‘xa’, để tự nhủ rằng chúng ta đang ở rất gần, chỉ cách nhau một nửa vòng quay trái đất tròn.

Đi du học có nghĩa là trách nhiệm với người ở nhà, trách nhiệm trưởng thành và trách nhiệm hạnh phúc.

Đi du học có nghĩa là đỏ, là ‘nghẹn lời thương, đỏ mắt chuyện tương phùng’, là ngọn lửa đỏ trong trái tim kiên nhẫn sắt son. Đi du học có nghĩa là chênh vênh, là tự hỏi nếu như tôi bây giờ đang ở một khung trời khác, trong một hoàn cảnh khác, thì mọi việc sẽ như thế nào. Đi du học có nghĩa là học cách chấp nhận hiện tại, để vượt lên, để vững vàng trưởng thành.

Đi du học có nghĩa là lạnh. Găng tay, khăn quàng, mũ len giữ ấm cho một thân nhiệt, nhưng điều gì có thể giữ lửa cho một trái tim? Đi du học có nghĩa là tin tưởng, là ‘xa mặt’ nhưng ‘ấm lòng’, là lật ngược hình trái tim sẽ có một ngọn lửa nhỏ, là tình yêu đôi khi cần phải lý trí vỗ về. Lòng tin bền chặt để biết ta đang đi đúng đường. Lòng tin thắp lửa hy vọng, để những gánh nặng êm nhẹ bớt trên vai. Ai có lòng tin sẽ đi được tới đích, ai tin nửa vời thì vẫn mãi rong chơi..

Đi du học có nghĩa là sẽ trở về.

Chỉ cần có người đợi, thì chắc chắn sẽ về.

Duckie Nguyễn (từ Canada)

------------

Bài vở cộng tác trang PG-TT vui lòng e-mail về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày