Di tích văn hóa trở thành trung tâm thiền tập

GN - Nơi ở của thi sĩ nổi tiếng người Anh William Wordsworth (1770-1850), vừa được bán cho một tổ chức từ thiện Phật giáo và sẽ được chuyển đổi công năng, cải tạo thành trung tâm thiền trong tương lai gần.

di san anh.jpg

Bất động sản trên được bán với giá 2,6 triệu USD sẽ trở thành trung tâm thiền tập vào tháng 8 năm sau

Bất động sản này tọa lạc trên dãy đồi Quantock, Tây Somerset, được Alfoxton Park xếp hạng di tích lịch sử và văn hóa cấp 2 (có từ thế kỷ XVIII), đã có phê duyệt tái thiết, phục vụ cho hoạt động tổ chức các khóa tu thiền và chương trình văn hóa nghệ thuật, giải trí.

Tòa nhà trong khuôn viên rộng 20ha này từng là nơi lưu trú của nhà thơ Wordsworth vào năm 1797. Tại đây, ông cùng thi sĩ Samuel Taylor Coleridge (1772-1834) cho ra đời tuyển tập thơ nổi tiếng Lyrical Ballads, with a Few Other Poems vào năm 1798.

Wordsworth là tác giả tài năng và được yêu thích trong nền thi ca nước Anh với giải thưởng Thi sĩ tiêu biểu từ năm 1843 cho đến khi qua đời vào năm 1850.

 
Bất động sản trên được bán với giá 2,6 triệu USD, hiện trong tình trạng xuống cấp sau thời gian được khai thác phục vụ lưu trú, khách sạn. Tòa nhà này cũng từng là căn cứ của quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ II. Năm 2010, chính quyền địa phương yêu cầu đơn vị quản lý và phát triển bất động sản này ngừng hoạt động kinh doanh lưu trú vì sự xuống cấp, không đảm bảo an toàn của tòa nhà.

Theo kế hoạch, hạng mục chính của công trình sẽ hoàn thành và mở cửa phục vụ các khóa tu thiền vào tháng 8 năm sau.

Cũng trong tháng 7 vừa qua, công trình chuyển đổi pháo đài quân sự Austin (thế kỷ XIX) tọa lạc tại thành phố duyên hải Plymouth thành cơ sở Phật giáo của cộng đồng Phật tử Thái Lan đã bắt đầu thi công ngay sau khi quy hoạch thiết kế chính thức được Hội đồng thành phố sở tại phê duyệt. Theo đó, hạng mục chính của dự án sẽ trở thành nơi tu học và sinh hoạt Phật giáo của chư Tăng, Phật tử trong vùng với đầy đủ cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ sinh hoạt khóa tu…

Pháo đài quân sự Austin được công nhận di tích quân sự quốc gia theo “Đạo luật về các Khu vực Khảo cổ và Tượng đài cổ” (năm 1979). Căn cứ này được khởi công xây dựng vào năm 1863 để phòng hộ sự tấn công của quân đội Pháp. Đến năm 1958, pháo đài được Bộ Quốc phòng Anh chuyển giao cho Hội đồng thành phố Plymouth. Năm 1984, nơi đây trở thành Trung tâm Phòng thủ Dân sự khẩn cấp của thành phố và bị bỏ hoang cho đến năm 2017.

Đăng Minh

(theo The Buddhist Door, BBC News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải cùng các thành viên Ban Biên tập nhận hoa chúc mừng của Thành ủy TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc và phái đoàn lãnh đạo Thành phố thăm, chúc mừng Báo Giác Ngộ

GNO - Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, sáng nay 15-6, ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cùng đoàn Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Ủy ban MTTQVN, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo TP.HCM đã đến thăm, chúc mừng Báo Giác Ngộ.

Thông tin hàng ngày