Dịch giả cuốn sách nổi tiếng "Đức Phật và Phật pháp" qua đời

Giác Ngộ - Cư sĩ Phạm Kim Khánh - dịch giả cuốn sách nổi tiếng "Đức Phật và Phật pháp", nguyên tác bằng tiếng Anh của tác giả Đại đức Narada Maha Thera, người Tích Lan (Sri Lanka), vừa từ trần vào ngày 27-2, tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ, hưởng thọ 92 tuổi.

Cư sĩ Phạm Kim Khánh sanh ngày 10-1-1921 tại Bến Tre, trong một gia đình vọng tộc lâu đời ở Bà Rịa. Ông là người con thứ 7 trong gia đình có 5 trai 3 gái và mồ côi mẹ khi ông mới được 4 tuổi.

Dịch giả cuốn sách nổi tiếng "Đức Phật và Phật pháp" qua đời ảnh 1

Cư sĩ Phạm Kim Khánh

Cư sĩ Phạm Kim Khánh là người tinh thông không những Pháp văn mà cả Anh văn và có nhiều hiểu biết về những danh từ Pàli thông qua việc tự nghiên cứu, tìm tòi. Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng Thiên Chúa giáo, ông cũng biết đến đạo Phật qua một số tạp chí về Phật giáo trước năm 1975.

Từ năm 1959, ông công có duyên lành với Ngài Narada và sau xin quy y Tam bảo, được Ngài Nàrada ban pháp danh là Sunanda (Thiện Duyên). Từ đó chuyên tâm nghiên cứu, sáng tác và dịch thuật nhiều tác phẩm Phật giáo nổi tiếng. Ông là người có công lớn trong ban xây dựng và quản trị Thích Ca Phật Đài ở Vũng Tàu với nhiệm vụ Tổng Thư ký Ban Quản trị. Ông cũng là Tổng Thư ký Tổng hội Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam cho đến năm 1975. Sau đó, cư sĩ Phạm Kim Khánh sang định cư tại Hoa Kỳ và tiếp tục các công tác hoằng pháp, đóng góp nhiều Phật sự cho đến ngày mất.

Sinh thời, cư sĩ Phạm Kim Khánh có nhiều công trình nghiên cứu và dịch thuật nổi tiếng mà trong đó được biết đến nhiều nhất là quyển “Đức Phật và Phật pháp” (The Buddha and His Teachings), được ấn hành lần đầu tại Sài Gòn năm 1964, và cho đến nay, được tái bản rất nhiều lần. Đây là cuốn sách gối đầu gường của nhiều thế hệ Tăng Ni, Phật tử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000) tại chùa Phật Đà

GNO - Sáng 20-1 (2-12-Ất Tỵ), tại chùa Phật Đà (TP.HCM), môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000). Hòa thượng là người chuyên hoằng dương Tổ sư Thiền (dạy tham thiền thoại đầu) ở Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ.
Chánh niệm là phẩm chất và năng lực của tâm trí, nó luôn ý thức một cách sâu sắc những gì đang xảy ra – mà không phê phán hay can thiệp

Ở đây, bây giờ, tỉnh giác: Năng lực của chánh niệm

GNO - Ở đây, Bây giờ, Tỉnh giác. Đó là căn bản của con đường thiền định và chìa khóa để chuyển hóa cuộc sống của mỗi người. Trong cuốn sách “Một Trái tim bình an”, thiền sư Joseph Goldstein đã mô tả một cách đơn giản nhưng sâu sắc như thế về sự tỉnh giác tự nhiên của tâm trí chúng ta…
Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt phát biểu tại buổi họp của Ban Thường trực

Đồng Tháp: Thường trực Ban Trị sự triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I

GNO - Nhằm kịp với tiến độ tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào thượng tuần tháng 4-2026, chiều 18-1, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức buổi họp chuyên đề để triển khai kế hoạch tổ chức đại hội.

Thông tin hàng ngày