Định hướng cho nền hòa bình nhân nhân loại

GN - Đó là khẳng định của Phó Tổng thống Uganda Edward Kiwanuka Ssekandi tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Quốc tế Vì hòa bình vừa diễn ra tại thành phố cảng Osaka, Nhật Bản.

VP-Ssekandi.jpg
Phó Tổng thống Uganda đặt vòng hoa bắt đầu khai mạc Thượng đỉnh Phật giáo thế giới Vì hòa bình

Ông Edward Kiwanuka Ssekandi đã dẫn đầu đoàn đại biểu Phật giáo các quốc gia Nam Phi tham dự hội nghị. Trong bài phát biểu, ông kêu gọi tăng cường đối thoại để tiếp tục củng cố hòa bình, kết thúc các cuộc xung đột, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển.

Trong một phát biểu trước các cơ quan truyền thông bên lề Thượng đỉnh, Phó Tổng thống Edward Kiwanuka Ssekandi cho biết, phần lớn các xung đột diễn ra là do sự mất cân bằng về đời sống xã hội và sự bất bình đẳng về lợi ích chính trị.

“Do vậy, con người cần xây dựng các giá trị tốt đẹp, hướng đến các đối tượng yếu thế, đặc biệt là người già và trẻ em”, ông Ssekandi nói.

Dịp này, Phó Tổng thống Uganda khẳng định, lãnh đạo Phật giáo toàn cầu có vị trí quan trọng đối với hòa bình nhân loại khi có thể cổ xúy cho những hành động khiêm tốn, tu dưỡng bản thân, gắn kết tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau thông qua thực tập chánh niệm.

“Sự thờ ơ và không khoan dung đã dẫn đến những xung đột tồi tệ nhất trên thế giới. Nếu những người liên quan khiêm tốn, chấp nhận những sai lầm và biết thực tập chánh niệm, những hành động gây khổ đau sẽ không bao giờ tái diễn”, ông Ssekandi nhấn mạnh.

Được biết, Thượng đỉnh Phật giáo Vì hòa bình được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Phật giáo lần thứ 5 do Nhật Bản đăng cai. Đại biểu đến từ 40 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện.

Gia Trúc (theo PML)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn chia sẻ kỷ niệm gắn bó với Báo Giác Ngộ qua công tác từ thiện xã hội

[Podcast] Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn chia sẻ kỷ niệm gắn bó với Báo Giác Ngộ qua công tác từ thiện xã hội

GNO - Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM, trụ trì chùa Phước Viên chia sẻ cùng chương trình Podcast về những kỷ niệm gắn bó với Báo Giác Ngộ qua công tác từ thiện xã hội và mong rằng tờ báo sẽ ngày càng phát triển, thành công hơn nữa.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn sách tấn Tăng Ni tại Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025, tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn sách tấn tại Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì của GHPGVN TP.HCM

GNO - Sáng nay, 25-12, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự T.Ư quang lâm Việt Nam Quốc Tự thăm, sách tấn Tăng Ni trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì năm 2025 do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức.

Báo Giác Ngộ - Gia tài vô giá của ba

Báo Giác Ngộ - Gia tài vô giá của ba

GNO - Ba kính yêu! Năm nay con 54 tuổi và ba thuận thế vô thường 15 năm nhưng mỗi khi về nhà, con luôn thấy như vẫn có ba đang ngồi bên bàn viết với những trang Báo Giác Ngộ thân thiết.

Thông tin hàng ngày