Định hướng cho nền hòa bình nhân nhân loại

GN - Đó là khẳng định của Phó Tổng thống Uganda Edward Kiwanuka Ssekandi tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Quốc tế Vì hòa bình vừa diễn ra tại thành phố cảng Osaka, Nhật Bản.

VP-Ssekandi.jpg
Phó Tổng thống Uganda đặt vòng hoa bắt đầu khai mạc Thượng đỉnh Phật giáo thế giới Vì hòa bình

Ông Edward Kiwanuka Ssekandi đã dẫn đầu đoàn đại biểu Phật giáo các quốc gia Nam Phi tham dự hội nghị. Trong bài phát biểu, ông kêu gọi tăng cường đối thoại để tiếp tục củng cố hòa bình, kết thúc các cuộc xung đột, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển.

Trong một phát biểu trước các cơ quan truyền thông bên lề Thượng đỉnh, Phó Tổng thống Edward Kiwanuka Ssekandi cho biết, phần lớn các xung đột diễn ra là do sự mất cân bằng về đời sống xã hội và sự bất bình đẳng về lợi ích chính trị.

“Do vậy, con người cần xây dựng các giá trị tốt đẹp, hướng đến các đối tượng yếu thế, đặc biệt là người già và trẻ em”, ông Ssekandi nói.

Dịp này, Phó Tổng thống Uganda khẳng định, lãnh đạo Phật giáo toàn cầu có vị trí quan trọng đối với hòa bình nhân loại khi có thể cổ xúy cho những hành động khiêm tốn, tu dưỡng bản thân, gắn kết tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau thông qua thực tập chánh niệm.

“Sự thờ ơ và không khoan dung đã dẫn đến những xung đột tồi tệ nhất trên thế giới. Nếu những người liên quan khiêm tốn, chấp nhận những sai lầm và biết thực tập chánh niệm, những hành động gây khổ đau sẽ không bao giờ tái diễn”, ông Ssekandi nhấn mạnh.

Được biết, Thượng đỉnh Phật giáo Vì hòa bình được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Phật giáo lần thứ 5 do Nhật Bản đăng cai. Đại biểu đến từ 40 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện.

Gia Trúc (theo PML)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày