Dịp trải nghiệm tuyệt vời cho các hành giả an cư trẻ

GN - Những Tăng Ni trẻ được chọn từ các vòng thi tuyển cấp quận, huyện các trường hạ TP.HCM vừa có gần hai ngày tham gia Hội thi diễn giảng và báo tường cấp thành phố tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) vô cùng sôi nổi, ý nghĩa.

Đến với hội thi diễn giảng, 30 thí sinh trình bày đề tài qua bốc thăm tại chỗ, trong vòng 15 phút với các chủ đề về Ý nghĩa Phật đản, Tam vô lậu học, Tam pháp ấn, Nhân quả, Vu lan - Báo hiếu dựa trên các tiêu chuẩn về oai nghi, âm thanh, giọng nói, văn chương và giáo lý.

Ở mỗi trải nghiệm, các hành giả - thí sinh đều chia sẻ, đây là một cơ hội quý báu để nhìn lại mình, học hỏi từ chư huynh đệ, từ sự góp ý của chư tôn đức để ý thức bản thân cần thực tập nhiều hơn, trang bị thêm về nội điển nhằm vững chãi về Phật học.

ANHA (9).JPG


HT.Thích Trí Quảng và chư tôn đức xem các tác phẩm báo tường dự thi

Diễn giảng: thẩm thấu và thực hành

Với phần trình bày chưa được trọn vẹn của mình, SC.Thích nữ Liên Hân, trường hạ tịnh xá Ngọc Phú (Q.Tân Bình) vẫn vui vì, “khi nghe huynh đệ, tôi thấy được độ lưu loát, sự tự tin ở bài thuyết giảng, ý thức hơn bản thân phải đọc thêm kinh văn, học về đời sống Đức Phật, thêm kiến thức về cuộc sống thì bài giảng mới thu hút. Và bản thân mỗi ngày phải thẩm thấu, thực hành”.

Đoạt giải khuyến khích tại hội thi, SC.Thích nữ Tịnh Liên, trường hạ chùa Phước Hòa (Q.3) cho biết, khi có thông báo thi diễn giảng, chư tôn đức Ban Chức sự trường hạ đã tạo điều kiện cho các vị tham dự hội thi được thực tập trước đại chúng nên phần nào tự tin hơn.

ĐĐ.Thích Chơn Khánh, trường hạ chùa Đức Phú (H.Nhà Bè) cũng là thí sinh đoạt giải khuyến khích Hội thi diễn giảng thì bày tỏ: “Đây là một trải nghiệm để tự mình nhìn lại mình, học hỏi thêm từ chư huynh đệ, thấy mình còn rất nhiều khiếm khuyết. Hội thi là một kỷ niệm đáng nhớ của tất cả các hành giả thi diễn giảng trong mùa an cư, được đứng trên pháp tòa là cả một chặng đường phấn đấu vượt qua chính mình”.

Được sự hướng dẫn của chư tôn đức Ban Chức sự trường hạ, từ chuẩn bị bài giảng, soạn bài, nhắc nhở về ngôn từ, cử chỉ, được thực tập trong mỗi buổi sám hối tại trường hạ và tự bản thân trau dồi thêm các kiến thức từ sách báo để bài giảng thêm phong phú hơn, ĐĐ.Thích Chơn Lợi, đoạt giải nhất (Tăng) Hội thi diễn giảng đến từ trường hạ tu viện Tường Vân (H.Bình Chánh) cho rằng kết quả hôm nay là nhờ những trợ duyên như vậy.

Vị Tăng sĩ trẻ này cho biết thêm, khi tập diễn giảng ở vòng sơ loại, sơ kết, và đến chung kết cấp thành phố thấy kiến thức còn thiếu rất nhiều, nên qua mỗi vòng thi được nghe chư huynh đệ thuyết giảng thì tự bản thân điều chỉnh, nhờ đó “kiến thức được trau dồi thêm”.

“Nếu thành phố tổ chức các cuộc thi diễn giảng thường xuyên như vậy thì rất tuyệt vời, vì được sự góp ý của chư tôn đức về nội điển, tác phong ngữ điệu và được sự thực tập rất thường xuyên, học được chư huynh đệ nên sẽ mang lại rất nhiều ý nghĩa thực sự khi hoằng pháp sau này”, Đại đức Chơn Lợi bày tỏ.

3dg.jpg


Trao giải nhất nội dung thi diễn giảng (Tăng) - Ảnh: Đăng Huy

Nói về phần trình bày của thí sinh, TT.Thích Giác Trí, thành viên Tiểu ban Giám khảo nhận xét: “Thí sinh cần lưu tâm và giữ oai nghi của người tu, bởi vì nói theo 4 khoa của giới thì phải có giới pháp, giới thể, giới hành, mới có giới tướng, nếu biểu hiện tướng nhiều quá thì có thể thiếu giới hành”. HT.Thích Minh Chơn, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP.HCM trong đạo từ tại lễ bế mạc, lưu ý: “Khi diễn giảng kinh điển phải qua trường lớp đào tạo về Phật học, và cần có kiến thức cơ bản về cuộc sống, xã hội; nhưng quan trọng là nhân cách đạo đức của người con Phật, thực chứng từ bản thân”.

Báo tường: gắn kết tình huynh đ

Với chủ đề Hương Sen, tác phẩm thuộc trường hạ Việt Nam Quốc Tự (Q.10) đoạt giải nhất tại Hội thi báo tường tạo nhiều sự thu hút cho người xem, bởi sự nhẹ nhàng thanh thoát, truyền tải thông điệp đạo đời, từ nét vẽ, nét viết có dụng công. Nói về tác phẩm, ĐĐ.Thích Đồng Hướng, thành viên nhóm báo tường gửi gắm: “Muốn được thuần khiết nhẹ nhàng phải tu tập, phải học nghe pháp, tiếp đến là nghe kinh, rồi tự mình thực tập thì sẽ như hương sen tỏa ngát hương”. Đó cũng là thông điệp mà nhóm thực hiện mong muốn truyền tải đến người xem.

5dg.jpg


Tác phẩm Hương Sen được bình chọn giải nhất thi báo tường - Ảnh: N.D

ĐĐ.Thích Đồng Hướng chia sẻ, sau khi nhận bốc thăm chủ đề từ Ban Chức sự trường hạ, nhóm đã lên kế hoạch về ý tưởng, vẽ và viết trong vòng nửa tháng. Nội dung được phân công theo chúng an cư, mọi việc được làm chung, trách nhiệm chéo, bình chọn tác phẩm phù hợp với chủ đề, ngoài ra còn được Ban Chức sự chỉnh sửa, góp ý.

Theo vị Đại đức trẻ này, vì công sức của anh em người viết, người vẽ, người góp công, người triển khai nên ai cũng có công và trân quý từng bài viết. Nhất là khi, thời khóa trong trường hạ phải chấp hành, nên quý thầy phải tranh thủ giữa các thời khóa của trường hạ để làm báo tường. “Tôi thấy làm báo tường giúp tình huynh đệ gắn kết nhau, được đọc những bài viết của huynh đệ thì hiểu thêm về huynh đệ”, ĐĐ.Đồng Hướng nói.

Một tác phẩm khác cũng được quý sư cô làm thủ công rất công phu, với chủ đề Hoa Bồ Đthuộc trường hạ Bồ Đề Lan Nhã (Q.6) đoạt giải khuyến khích trong Hội thi báo tường, được hoàn thành trong vòng một tuần - với sự chăm chút trong từng nét vẽ, từng đường cắt, dán, viết - sau những đêm thức khuya để hoàn thành. SC.Thích nữ Huệ Liên, trưởng nhóm thực hiện cho biết, khi thực hiện làm báo tường, nhóm học được sự kiên nhẫn, sáng tạo, rút ra rằng tất cả mọi việc thành công cần phải kiên nhẫn.

Sư cô bày tỏ: “Mình là một người tu thì trước tiên phải có sự tu. Nên bài viết là những góp nhặt trải nghiệm của hành giả về đạo đời, về sự biết ơn, về con đường lý tưởng mình đang đi và đến một ngày nào đó Bồ-đề sẽ nở hoa”.

ĐĐ.Thích Nhuận Thường, họa sĩ Báo Giác Ngộ, thành viên Tiểu ban Giám khảo báo tường chia sẻ: “Đa phần báo tường tham gia thi đều khá về mặt mỹ thuật. Trong đó có 3-4 tờ được quý Tăng Ni trường hạ trình bày rất đẹp và sáng tạo, có những hình vẽ thật sống động mà Ban Giám khảo ngỡ là hình in nhưng kỳ thật chính tay của quý Tăng Ni vẽ và viết”.

Chính vì sự đầu tư công phu của nhiều hành giả trong một tác phẩm nên ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin-Truyền thông, Trưởng Tiểu ban Giám khảo báo tường chia sẻ, Ban Giám khảo khi khảo sát tất cả 17 bức báo tường bước đầu rất xúc động. Theo Đại đức Trưởng ban, khác với các công việc khác, báo tường là một công việc tập thể, đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên, sự cân nhắc về bố cục, độ thẩm mỹ của người trình bày, làm việc đội nhóm - đặc tính đoàn thể Tăng.

4dg.jpg


Trao giải nhất, nhì, ba - nội dung thi báo tường - Ảnh: N.D

“Báo tường có những tờ đầu tư hết sức công phu, đằng sau đó là tinh thần làm việc tập thể và cả định lực của người thực hiện. Trong một tờ báo tường, thể hiện bằng chữ viết tay với nhiều nội dung, được viết đều, không một lỗi tẩy xóa là điều không phải dễ. Khi viết trên khổ lớn, nếu chúng ta thiếu tập trung, mất chánh niệm có thể phải bỏ đi. Và đây là một trong những chủ ý Ban Tổ chức muốn gửi gắm đến hành giả an cư, làm báo tường cũng là một pháp tu” , ĐĐ.Thích Tâm Hải nhận xét.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giữa những đám mây trắng

Giữa những đám mây trắng

GNO - Bộ phim tài liệu “Amongst White Clouds” của đạo diễn Edward A. Burger là một tác phẩm chân thực, mang đến cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những ẩn sĩ Phật giáo Thiền tông tại dãy núi Chung Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày