Đô thị hóa đe dọa cố đô Phật giáo Ayutthaya

GN - Theo nhiều chuyên gia bảo tồn, tiến trình đô thị hóa và các sự cố về thoát nước đang đe dọa nghiêm trọng đô thị Phật giáo cổ Ayutthaya của Thái Lan.

thanhcoayuttha3.jpg


Một góc ở Ayutthaya. Nơi đây đang bị cảnh báo sẽ chịu tác động bởi đô thị hóa

Di sản thế giới được UNESCO công nhận này nằm cách thủ đô Bangkok, từng là thành phố quan trọng và là trung tâm thương mại xứ Chùa Vàng từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVIII.

Ngày nay, di sản này thu hút khá đông du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng các bức tượng Phật bằng đá, được tạo tác từ thời kỳ Siam.

Tuy nhiên, Giám đốc quốc gia về di sản Montira Horayangura Unakul cho biết kế hoạch cải tạo nông thôn và những tác động của cấp thoát nước do nơi này nằm khá trũng đã ảnh hưởng đến các chứng tích lịch sử.

“Một nửa của cố đô được bao bọc bởi các công viên cổ và cũng là di sản thế giới, trong đó phía Đông của thành phố đang phát triển khá năng động,” Montira chia sẻ với giới truyền thông.

Sự phát triển nhanh chóng đã tăng thêm lo ngại về khả năng chống lại lũ lụt và ngập nước của khu vực này.

Cơn lũ lịch sử năm 2011 tại Thái Lan đã giết chết 900 người và gây thiệt hại hàng tỷ USD, tác động mạnh mẽ đến Ayutthaya. Hàng chục ngôi chùa bị ngâm mình trong nước nhiều tuần tạo ra những hao tổn lớn.

Để tìm các giải pháp trong bảo tồn, Thái Lan vừa phối hợp UNESCO tổ chức hội thảo quốc tế để cùng thảo luận, tìm ra giải pháp bảo tồn các tháp cổ tại Ayutthaya này.

Tâm Nhiên (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phương pháp giải quyết vấn đề càng ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thế giới càng đông người và càng nhiều vấn đề và thách thức đa dạng cần được quản lý sao cho thỏa đáng

Phương pháp giải quyết vấn đề và Tứ diệu đế

NSGN - “Bụt ở cong/ trong nhà, chẳng phải tìm xa…”. Trích từ hồi thứ năm, Cư trần lạc đạo phú, vua Trần Nhân Tông 1258-1308 (Bụt biểu tượng cho trí tuệ, phiên âm từ tiếng Phạn budh - có nghĩa là hiểu, biết, ý thức được, giác...).
Đức Pháp chủ GHPGVN, chư tôn đức, lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu bên bia đá lưu niệm công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" - Ảnh: Trung Thắng

Vườn cây Đại đoàn kết - Thêm mảng xanh chở che hồn phố

GNO - Những mảng xanh của “Vườn cây Đại đoàn kết” được tăng cường, phủ thêm, như một biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung lòng, cùng ý chí xây dựng Thành phố trở thành nơi đáng sống – của mọi thành phần xã hội, trong đó có cộng đồng Phật giáo kế thừa truyền thống hộ quốc an dân...
Đại tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

Gia Lai: Thiêng liêng đêm vía Bồ-tát Quán Thế Âm tại Ni viện Quan Âm

GNO - Trong không gian thanh tịnh của Ni viện Quan Âm, thuộc quần thể thiền viện Thiên Hưng (xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai), tối 19-6-Bính Ngọ (1-8-2026), chư Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ đã trang nghiêm vân tập tham dự chương trình Lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm, nhất tâm hướng về bậc Đại Bi cứu khổ.

Thông tin hàng ngày