Đô thị hóa đe dọa cố đô Phật giáo Ayutthaya

GN - Theo nhiều chuyên gia bảo tồn, tiến trình đô thị hóa và các sự cố về thoát nước đang đe dọa nghiêm trọng đô thị Phật giáo cổ Ayutthaya của Thái Lan.

thanhcoayuttha3.jpg


Một góc ở Ayutthaya. Nơi đây đang bị cảnh báo sẽ chịu tác động bởi đô thị hóa

Di sản thế giới được UNESCO công nhận này nằm cách thủ đô Bangkok, từng là thành phố quan trọng và là trung tâm thương mại xứ Chùa Vàng từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVIII.

Ngày nay, di sản này thu hút khá đông du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng các bức tượng Phật bằng đá, được tạo tác từ thời kỳ Siam.

Tuy nhiên, Giám đốc quốc gia về di sản Montira Horayangura Unakul cho biết kế hoạch cải tạo nông thôn và những tác động của cấp thoát nước do nơi này nằm khá trũng đã ảnh hưởng đến các chứng tích lịch sử.

“Một nửa của cố đô được bao bọc bởi các công viên cổ và cũng là di sản thế giới, trong đó phía Đông của thành phố đang phát triển khá năng động,” Montira chia sẻ với giới truyền thông.

Sự phát triển nhanh chóng đã tăng thêm lo ngại về khả năng chống lại lũ lụt và ngập nước của khu vực này.

Cơn lũ lịch sử năm 2011 tại Thái Lan đã giết chết 900 người và gây thiệt hại hàng tỷ USD, tác động mạnh mẽ đến Ayutthaya. Hàng chục ngôi chùa bị ngâm mình trong nước nhiều tuần tạo ra những hao tổn lớn.

Để tìm các giải pháp trong bảo tồn, Thái Lan vừa phối hợp UNESCO tổ chức hội thảo quốc tế để cùng thảo luận, tìm ra giải pháp bảo tồn các tháp cổ tại Ayutthaya này.

Tâm Nhiên (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chú tiểu Trung Toàn

Chú tiểu vượt khó đạt giải Olympic Lịch sử

GNO - Từ một cậu bé từng chậm nói, thành tích học bình thường, chú tiểu Trung Toàn (ở chùa Liên Trì, P.Vũng Tàu) đã gây bất ngờ cho mọi người khi xuất sắc mang về giải ba môn Lịch sử trong kỳ thi Olympic TP.HCM năm học 2025-2026.
Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

GNO - Điều gì đã giúp Phật giáo xứ Nghệ tìm lại “linh hồn” di sản của vùng đất Châu Hoan xưa mà vẫn bắt kịp dòng chảy của thời đại số? Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có những chia sẻ với Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031.
Tượng Phật được phát hiện ở Khotan, niên đại thế kỷ VI-VII

Tín ngưỡng Bồ-tát Văn Thù ở Khotan

NSGN - Hình tượng Bồ-tát Văn Thù (Mañjuśrī) được tìm thấy ở Đôn Hoàng - dạng hình tượng khá phổ biến ở khu vực Ngũ Đài sơn cũng như ở Đông Á - là một người có vẻ ngoài ngoại quốc, được xem giống với vị vua Khotan.

Thông tin hàng ngày