Đoàn GHPGVN tham dự hội nghị tại Ấn Độ

GNO - Tối 2-10 qua, tại Hội trường Zarowar (New Delhi) chính thức diễn ra lễ khai mạc Hội nghị “Ấn Độ - Miền đất Phật” lần thứ V.

TND_9735.JPG


Quang cảnh hội nghị

Tham dự buổi Lễ có Tiến Sĩ Mahesh Sharma, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Văn hóa Ấn Độ; ông Karu Jayasuriya, phát ngôn viên của Nghị viện Sri Lanka; bà Chavanee Tongroach, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan; ông Mr.Marcio Favilla, Giám đốc Điều hành Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hiệp quốc; Giáo sư Lokesh Chandra, Chủ tịch Hội Quan hệ Văn hóa Ấn Độ; ông Vinod Zutshi, Thư ký Bộ Du lịch và Văn hóa Ấn Độ cùng đại biểu lãnh đạo và giáo phẩm cao cấp, tu sĩ, cư sĩ, học giả, phóng viên báo chí, các cơ quan đoàn thể của 39 quốc gia, bao gồm 275 đại biểu tham dự.

Phái đoàn Việt Nam do HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ dẫn đầu cùng với 10 Tăng Ni và 3 vị cư sĩ phóng viên báo chí tham dự.

Buổi lễ bắt đầu bằng việc đốt nến nguyện cầu, Tiến Sĩ Mahesh Sharma mời các vị khách danh dự cùng bước ra lễ đài để trang nghiêm đốt nến cầu nguyện hòa bình và phước lành cho nhân loại. Chương trình được tiếp tục với phần niệm chú, tụng kinh của Sư cô Nepal.

TND_9801.JPG


HT.Thích Thiện Tâm tham dự hội nghị

Trong diễn văn khai mạc, Tiến Sĩ Mahesh Sharma, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Văn hóa Ấn Độ nhấn mạnh về sự quan tâm lớn của quý vị cử tọa khi nhiệt tình tham dự, về chủ trương của chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hành hương, du lịch tâm linh Phật giáo và về những cơ hội hợp tác giữa chính phủ Ấn Độ và các cơ quan đoàn thể để cho du lịch tâm linh Phật giáo được diễn ra ngày càng tốt đẹp hơn. 

Theo BTC, mục tiêu chính của hội nghị là làm sống dậy cuộc đời và lời dạy của Đức Phật, chia sẻ kinh nghiệm hành hương tham quan và bảo tồn di tích văn hóa lịch sử các Thánh tích tại Ấn Độ. Đây là cơ hội để trao đổi với nhau về những suy tư và khả năng về lợi ích và tham quan Thánh tích, tạo duyên hỗ tương nhau trong việc kết nối du lịch, tham quan thông qua bài phát biểu, gặp mặt trực tiếp theo nhóm, theo bàn tròn và cá nhân của các cơ quan đoàn thể Phật giáo và công ty du lịch, tham quan chiêm ngưỡng các Thánh tích để cảm nghiệm được tính thiêng liêng và thu hút nơi các Thánh tích đó…

Đây là cuộc hội nghị lớn nhất so với 4 lần trước đó tổ chức vào các năm 2004, 2010, 2012, 2014. Phật giáo chiếm 7% dân số thế giới, với vị trí số 4 trong các tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất thế giới. Du lịch văn hóa tâm linh là mối quan tâm rất lớn của chính phủ Ấn Độ. Du lich tâm linh đã mang lại ích lợi cho kinh tế Ấn Độ, giao lưu văn hóa, tôn giáo, ổn định cho đời sống xã hội. Chính phủ Ấn Độ quan tâm đến việc nâng cao hạ tầng cơ sở, tiện nghi, tôn tạo trùng tu các Thánh tích và trợ duyên cho các cơ quan đoàn thể tổ chức du lịch hành hương tâm linh tiến hành tốt hơn vì lợi ích tâm linh chiêm ngưỡng Thánh tích, nhu cầu văn hóa tôn giáo của quần chúng.

Sau lời phát biểu của Tiến sĩ Mahesh Sharma, Tổng Thư ký của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hiệp Quốc, ông Taleb Rifai, gửi thông điệp qua vệ tinh đến hội nghị. Ông nhấn mạnh, Ấn Độ là một nơi với nhiều di tích quan trọng và ý nghĩa mà du lịch thế giới cần ưu tiên quan tâm. Văn hóa và tinh thần đạo Phật cần phải được bảo trì và tôn trọng để cho việc du lịch hành hương tham quan có sự kết nối hỗ tương chặt chẽ hơn nữa mang lại lợi ích quốc tế và cho mỗi cá nhân hành giả hành hương trong hành trình theo dấu chân Phật.

Tiếp lời, ông Vinod Zutshi, Giám đốc Điều hành Tổ chức Du lịch Thế giới chia sẻ thêm quan điểm: "Ấn Độ với sự phong phú về di tích lịch sử văn hóa tôn giáo hấp dẫn thế giới đến du lịch, tham quan, đầu tư. Du lịch là một phần không thể thiếu được trong cách sống của con người ở thế kỷ 21 dù cho bao nhiêu vấn đề về kinh tế, thiên tai, an ninh và chính trị đang xảy ra trên thế giới. Mỗi năm có hơn 300 triệu người trên thế giới viếng thăm các Thánh tích tôn giáo.

TND_9782.JPG


Chư Tăng PG VN tham dự lễ khai mạc

TND_9850.JPG
Và chụp hình lưu niệm

Chủ tịch Hội Quan hệ Văn hóa Ấn Độ, ông Vinod Zutshi đề cao vai trò của Thiền định, Từ bi, Trí tuệ của Phật giáo cho đời sống hạnh phúc và phát triển nhân loại. Ông Karu Jayasuriyaphát ngôn viên của Nghị viện Sri Lanka đánh giá cao về hội nghị này, ông bày tỏ hy vọng rằng du lịch tâm linh Ấn Độ sau cuộc hội nghị sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Ông Vinod Zutshi, Thư ký Bộ Du lịch và Văn hóa Ấn Độ nhận định rằng Đức Phật là nhân vật kiệt xuất từ Ấn Độ và chúng ta sẽ đi theo các dấu tích của Ngài tại Bodhgaya, Sanarth, Nalanda, Ragir và Varanasi.

Bà Chavanee Tongroach, Thứ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan bày tỏ, du lịch là một trong những ngành trụ cột để mang lại sự cảm thông và thúc đẩy kinh tế. Du lịch có thể tiến hành theo các chuyên ngành lĩnh vực khác nhau như: tôn giáo, lịch sử, y khoa, thể thao, nông nghiệp… Du lịch mang đến tình hữu nghị và hòa bình.

"Với tư cách là một Phật tử, tôi rất hạnh phúc được viếng thăm Ấn Độ, xứ sở của Đức Phật và được soi sáng bởi những chư tôn đức ở đây".

Thích Đồng Trí

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày