Đoàn Sri Lanka đến Pakistan dự Đại lễ Vesak lần thứ 2

GNO - Theo lời mời của Chính phủ Pakistan, một phái đoàn gồm 34 thành viên do Hòa thượng Kanumuldeniye Chandavimala Mahanayaka Thero làm trưởng đoàn, tháp tùng gồm các nhà sư, học giả tôn giáo cao cấp, các viên chức chính phủ và khách hành hương đã đến Pakistan hôm 21-5 để tham dự Lễ Vesak tại Taxila (ảnh).

PkHC05212017.jpg

Đại lễ Vesak do Chính phủ Pakistan tổ chức lần thứ hai liên tiếp từ ngày 21-5 đến ngày 24-5-2017.

Quyền Ủy viên Cao ủy Pakistan - Tiến sĩ Sarfraz Ahmed Khan Sipra và các quan chức khác của Ủy ban Cao ủy Pakistan đã đến tiễn đoàn tại sân bay quốc tế Bandaranaike.

Mặc dù là một quốc gia Hồi giáo chủ yếu, nhưng Pakistan vẫn đang kỷ niệm Đại lễ Vesak và nhiều quốc gia đã được mời tham dự Đại lễ.

Bên lề Đại lễ Vesak, phái đoàn sẽ viếng các địa điểm tôn giáo và tâm linh khác của Phật giáo ở Taxila như tháp Dharmarajika, Sirkap và Taxila bên cạnh chuyến viếng thăm Takht-i-Bahi.

Pakistan đã là cái nôi của nền văn minh Phật giáo và Gandhara trong suốt hơn 22 thế kỷ. Đạo Phật đã để lại di sản nghệ thuật và kiến trúc ở Pakistan. Mặc dù những biến động của nhiều thế kỷ, nhưng khu vực Gandhara đã bảo tồn được rất nhiều di sản trong nghề thủ công và nghệ thuật. Nền văn minh Gandhara đã phát triển mạnh ở khu vực tây bắc Pakistan từ thế kỷ 6 TCN đến thế kỷ thứ 5.

Lãnh thổ của nền văn minh Gandhara và di sản của nó là một mảnh đất hình tam giác khoảng 100 km, từ đông sang tây và 70 km về phía bắc, phía tây của sông Indus, bao quanh bởi những ngọn núi thuộc Pakistan ngày nay.

Trường phái Nghệ thuật Gandhara được coi là những người sáng tạo đầu tiên hình ảnh Đức Phật dưới hình dạng con người được chạm khắc bằng đá, vữa, đất nung và đồng. Những hình tượng này chủ yếu được đặt trong các tu viện và tháp trong khắp vùng Gandhara. Phần lớn di sản vô giá này đã được bảo quản trong các viện bảo tàng và các địa điểm linh thiêng tại các địa điểm ban đầu.

Văn Công Hưng
(theo Colombo Page)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nhớ chén khoai ngào

GNO - Có một lần đi chợ Bến Ngự, tôi tình cờ gặp được một mớ khoai lát khô và liền mua ngay nửa ký định bụng sẽ làm món khoai ngào đường ăn cho nhớ ngày xưa. Thế nhưng, mua khoai lát khô về cất một xó, rồi bận bịu sao đó mà quên khuấy luôn.
Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).
Phong trào hiến máu nhân đạo được phường Bình Thạnh quan tâm thực hiện, kể từ ngày thành lập phường đến nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tham gia của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo

Phụng sự như một con đường tu tập

GNO - Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản vừa qua, khi nhiều hoạt động ý nghĩa được Giáo hội và địa phương triển khai hướng về cộng đồng, hình ảnh Đại đức Thích Huệ Đức - quản sự chùa Hương Thiền tham gia hiến máu nhân đạo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (P.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức để lại nhiều xúc động.

Thông tin hàng ngày