Đồng Nai: Chùa Nam Sơn an vị Phật, khai chuông

GNO - Hơn 1.000 Tăng Ni, Phật tử và quan khách ngày 7-4 vừa qua đã về chùa Nam Sơn (xã Phú Túc, huyện Định Quán, Đồng Nai) dự lễ an vị Phật và khai đại hồng chung.

Namson06.JPG
Chư tôn Hòa thượng chứng minh dâng hương Tam bảo

Buổi lễ có sự tham dự, chứng minh của HT.Thích Quang Đạo, Thành viên HĐCM, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Phước Tú, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Đồng Nai; HT.Thích Nhuận Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Cao - Trung Phật học Đại Tòng Lâm; HT.Thích Chơn Tịnh, giáo thọ Trường Cao - Trung Phật học Đại Tòng Lâm; TT.Thích Quảng Trí, cố vấn BTS PG huyện Định Quán; TT.Thích Đồng Ngạn, Trưởng BTS PG huyện Định Quán. Chùa Nam Sơn là một trong những ngôi chùa cổ được xây dựng và tạo lập từ năm 1950, trải qua bao thế hệ, từ một ngôi chùa có kiến trúc sơ sài trên nền đất chật hẹp, bao nhiêu lần sửa chữa, nâng cấp vẫn chưa xứng với các công trình địa phương trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển.
Namson27.JPG
Toàn cảnh lễ an vị tại chánh điện chùa Nam Sơn

HT.Thích Nhật Quang, viện chủ chùa Nam Sơn, tuy tuổi cao sức yếu (trụ thế 97 năm) đã phát đại bi tâm trùng tu ngôi Tam bảo từ năm Mậu Tý (2008). Đến nay chùa đã được mở rộng diện tích và xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại. Nhiều công trình còn dang dở, nhưng ngôi bảo điện đã cơ bản hoàn thành để có chỗ cho Phật tử về thành tâm lễ bái. Phật tử Quảng Tâm - Ngô Thị Thông trú xứ tại quận 6 (TP.HCM) cùng đồng đạo đã phát tâm cúng dường các tôn tượng: Phật Bổn Sư, Bồ-tát Văn Thù Sư Lợi, Bồ-tát Phổ Hiền và Tam Thế Phật (Đức Di Đà, Quan Âm, Thế Chí) nguyên khối bằng đồng. Riêng tượng Phật Bổn Sư cao 3,2 mét, trọng lượng 3 tấn.Tại buổi lễ, chư tôn đức đã cử hành nghi lễ niêm hương, sái tịnh và xưng tán hồng danh, an vị tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà, chư vị Bồ-tát trong không khí tôn nghiêm, thanh tịnh.

Namson12.JPG
Nghi thức sái tịnh, an vị tôn tượng Phật

Namson20.JPG
Và khai đại hồng chung

Namson09.JPG
Chư tôn thiền đức và Phật tử dự lễ


HT.Thích Quang Đạo thực hiện nghi thức sái tịnh và nghi khai đại hồng chung. Đạo tràng Phật tử chùa Nam Sơn và Phật tử từ TP.HCM tác bạch, dâng lễ cúng dường trai Tăng. HT.Thích Quang Đạo ban đạo từ, giải thích thêm ý nghĩa của lễ an vị Phật: khi cung kính trước tôn tượng Phật là chúng ta phát huy vị Phật trong lòng của mình để trở thành người Phật tử chân chính. Và ý nghĩa của đại hồng chung: đại hồng chung là một pháp bảo, pháp khí linh thiêng có sức lan tỏa rất lớn đến đời sống tâm linh của con người, mọi loài và mọi cảnh giới. Tiếng chuông chùa, có thể thấu đến cõi địa ngục u ám, chúng sanh nào bị đọa nơi địa ngục nhờ nghe tiếng chuông này liền được giải thoát. Hòa thượng đã tán thán công đức của Tăng Ni, Phật tử phát tâm “xây chùa, tạo tượng đúc chuông - ba công đức ấy thập phương nên làm”. Hòa thượng cũng giải thích cho Phật tử ý nghĩa việc cúng dường trai Tăng là tạo duyên lành cho Phật tử tu tạo phước điền, gieo chủng tử vào tiềm thức của mình, tạo duyên lành cho Phật tử hộ trì Chánh pháp.

Tin, ảnh: Thiện Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày