Đưa Phật giáo đến người trẻ bằng nhạc pop

GN - Nhiều năm qua, đối mặt với những tác động về sự phát triển của nền kinh tế và sức hút đời sống vật chất, Phật giáo Nhật Bản đã phải thực hành nhiều cải tiến và sáng tạo trong quá trình hoằng pháp để đưa giáo lý Đức Phật đến gần công chúng, thu hút giới trẻ đến với các sinh hoạt tự viện.

Nhiều mô hình độc đáo, nhiều cách làm hiệu quả để xiển dương giáo lý giải thoát, giác ngộ của Đức Phật đã được triển khai, mang đến những nét tươi mới khiến giới trẻ thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến chùa chiền, xác tín đời sống tâm linh gắn với Phật giáo. Và trong đó, một nhóm nhạc pop mà các thành viên là Phật tử trẻ người Nhật đã có những đóng góp đáng trân trọng.

Nhóm nhạc với tất cả các thành viên đều là nữ, được thành lập với hy vọng thức tỉnh mọi người, đặc biệt là bạn trẻ, hướng về giá trị của đời sống tâm linh thông qua các bài hát sôi động, cuốn hút và những điệu nhảy đẹp mắt.

pgnn.jpg


Nhóm nhạc Phật giáo Tera Palms làm việc với nhau
để cùng xiển dương những giá trị của đạo Phật đến với giới trẻ Nhật Bản

Theo tường thuật cơ quan truyền thông Kyoto News, với tên gọi “Tera Palms” (được thành lập và sinh hoạt với sự bảo trợ của chùa Palms - Nhật Bản), nhóm nhạc ra đời từ sáng kiến của Chihiro Hashimoto, một sinh viên đại học. Chihiro đã mời những người bạn thân cùng trường đại học của mình tham gia nhóm với ước vọng thực hiện một sứ mệnh trở thành những đại sứ của Phật giáo.

Hiện nhóm đang trong chuyến lưu diễn 10 ngày đến các cơ sở tự viện tại cố đô Kyoto để cổ vũ mọi người đi chùa và tham gia các khóa tu Tịnh độ theo truyền thống Phật giáo Nhật Bản.

Các bạn trẻ sẽ biểu diễn những bài hát quen thuộc tạo nên tên tuổi của nhóm nằm trong hàng loạt ca khúc nổi tiếng. Những tác phẩm này do nhà sư Phật giáo Ikkyū sáng tác dựa theo âm điệu tươi mới của dòng nhạc Ikkyu-san.

Tất cả các ca sĩ của nhóm đều có những mối liên hệ sâu sắc với các tự viện, đặc biệt luôn đến làm công quả dưới sự chỉ dẫn của vị lãnh đạo khả kính thuộc tông phái Tịnh Độ của Phật giáo Nhật Bản, Hòa thượng Ryuho Ikeguchi, trụ trù chùa Chion-in.

Ikkyū là một nhà sư chỉ mới khoảng 30 tuổi, được biết đến như một tu sĩ Phật giáo trẻ trung, năng động, tổ chức nhiều mô hinh sinh hoạt phi truyền thống nhằm giúp cho giới trẻ biết đến Phật giáo nhiều hơn, điển hình như phát hành các tạp chí Phật giáo miễn phí tại các đường phố của Kyoto và Tokyo.

Việc tạo lập nhóm nhạc pop này mang một ý nghĩa nhân văn to lớn và vô cùng quan trọng. Theo đó, các thành viên của nhóm đều phải quy y Tam bảo, có pháp danh để trở thành Phật tử thực thụ. Trang phục mà nhóm thường sử dụng trong các chương trình biểu diễn có màu sắc khác nhau, gồm: tím, đỏ, trắng, vàng và xanh da trời - mỗi màu tượng trưng cho đặc tính quan trọng của đời sống tâm linh Phật giáo: nhẫn nại, rộng lượng, an bình, sự cam kết và sống một cuộc đời lành mạnh.

Sau những chuyến lưu diễn, nhóm nhạc quay về, vào chùa tụng kinh cùng Trưởng lão Hòa thượng Ryuho.

Cùng với hàng triệu người Nhật Bản đến lễ lạy và cầu nguyện vào đầu năm mới tại các ngôi chùa trên cả nước, có rất nhiều bạn trẻ đã được chuyển hóa, thực hành lời dạy của Đức Phật, áp dụng vào đời sống hàng ngày của họ suốt nhiều thập kỷ qua.

Tuy vậy, theo một khảo sát mới nhất vừa được Chính phủ Nhật công bố vào tháng 9 vừa qua, vẫn có hơn 1,2 triệu thanh niên Nhật chọn lối sống biệt lập với xã hội và có nguy cơ chọn con đường tự vẫn. Đối tượng này rất cần sự định hướng về cuộc sống tâm linh và tôn giáo để tránh xa các hậu quả tiêu cực.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, khoảng 541.000 bạn trẻ, tuổi đời từ 15 đến 39, có biểu hiện thích và ưu tiên việc ở nhà từ 6 tháng trở lên thay vì đi học, đi làm hoặc mở rộng giao lưu với xã hội. Điều đó chính là nguy cơ cao dẫn đến sự mất cân bằng về nguồn nhân lực trong tương lai tại Nhật Bản.

Những hiện tượng này là một thực trạng cần thiết, thôi thúc giới lãnh đạo các hệ phái Phật giáo sớm tìm các cách thức để giới trẻ có thể tiếp cận giáo lý đạo Phật, chuyển hóa cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Bảo Thiên
(theo Asia One)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày