Đức Dalai Lama cầu nguyện cho nạn nhân sóng thần

GNO - Đức Dalai Lama, hiện đang trong chuyến hoằng pháp 10 ngày đến Nhật Bản, đã bày sự cảm thông của mình với các gia đình bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần năm 2011 tại một buổi cầu nguyện ở Sendai, một trong những vùng bị thiệt hại nặng nhất, hôm thứ Hai (7-4).

dalai Lama.jpg
Đức Dalai Lama cầu nguyện cho nạn nhân sóng thần và thân nhân họ tại Sendai vào ngày 7-4

Ca ngợi tinh thần và sức mạnh phục hồi khi đối mặt với nỗi đau khổ và sự phá hủy to lớn của người dân Nhật Bản, Đức Dalai Lama khuyến khích các nạn nhân nhìn về tương lai với niềm lạc quan và quyết tâm.

Ngài đã được mời vào “Hội cầu nguyện - 2014” để cung cấp sự hỗ trợ tinh thần và niềm vui sống cho người dân ở Sendai.

Đức Dalai Lama đã tham gia cùng với các tu sĩ Shinto trong một buổi cầu nguyện đặc biệt dành cho các nạn nhân thiên tai trước khi có một cuộc nói chuyện với công chúng về “Tìm kiếm trí tuệ và niềm tin khi đối mặt với sự mất mát to lớn”.

“Tôi thật và vinh dự được tham gia vào nhiều nghi lễ cầu nguyện truyền thống của đạo Shinto. Tôi muốn đặc biệt thể hiện sự cảm thông của tôi với các bạn, những người đã phải chịu đựng sự mất mát to lớn trong bi kịch”, ngài nói.

Ngài chia sẻ rằng sự nản lòng trong bi kịch sẽ không làm giảm bớt sự khổ đau. “Điều quan trọng là phát triển sự tự tin để biến bi kịch thành sự quyết tâm và lạc quan để xây dựng một tương lai tốt hơn".

Qua đó, Đức Dalai Lama nói rằng Nhật Bản và Đức là các điển hình về khả năng phục hồi khi đối mặt với thảm kịch to lớn bởi vì họ đã thành tựu “thông qua sự tự tin, biến thảm kịch thành quyết tâm và sức mạnh dựa trên sự lạc quan để xây dựng lại một tương lai tốt đẹp hơn”.

Bà Hiroko Kawakami, người đứng đầu ban tổ chức, bày tỏ hy vọng rằng những người đang đau khổ có thể lấy lại sức mạnh, sự lạc quan và tự tin thông qua những lời dạy của Đức Dalai Lama.

Văn Công Hưng (Theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Toàn cảnh Sắc tứ Cảnh tiên tự

Sắc tứ Cảnh Tiên tự

GNO - Giữa vùng cát trắng Dinh Mười - nơi từng là chiến địa khốc liệt trong lịch sử dân tộc, chùa Cảnh Tiên (境僊寺) được hình thành vào thế kỷ XVII, như một biểu tượng của lòng từ bi và tinh thần hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam.
Ảnh minh họa

Vượt thoát trần lao

GNO - “Trần lao” là tên khác của phiền não, là lớp bụi vô minh bám chặt tâm phàm phu, khiến chúng sanh xoay mãi trong vòng sanh tử. Bản ngã là gốc của si mê, từ si mê mà có tham, sân và tất cả vận hành liên tục như dòng nước xiết. Người xuất gia muốn vượt thoát phải “bơi ngược dòng”, trở về đầu nguồn thanh tịnh. 
Ảnh: ABCP

Phật giáo Việt Nam với Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình

NSGN - Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (Asian Buddhist Conference for Peace - ABCP /亞洲佛教和平會議) là diễn đàn xuyên quốc gia gồm các Tăng sĩ và cư sĩ thuộc nhiều truyền thống ở châu Á, được tổ chức để thúc đẩy hòa bình và hợp tác trên tinh thần Phật giáo.

Thông tin hàng ngày