Đức Dalai Lama đến thăm thủ đô New Delhi

Đức Dalai Lama thăm thủ đô New Delhi
Đức Dalai Lama thăm thủ đô New Delhi

GN - Sáng 9-3-2013, Đức Dalai Lama đã đến thủ đô New Delhi tham dự lễ bế mạc Hội thảo quốc tế Liên tôn giáo do Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (thuộc Bộ Ngoại giao) tổ chức.

Hội thảo này có quy mô và tầm vóc quốc tế trong khuôn khổ kỷ niệm 150 ngày sinh của ngài Swami Vikeananda, một nhân vật tiêu biểu cho nền tri thức Ấn Độ. Hội thảo khai mạc vào ngày 7-3 tại Đại sảnh đường Darbar, Phủ Tổng thống. Đích thân Tổng thống Ấn Độ, ngài Pranab Mukherjee, đã chủ trì lễ khai mạc.

Trong suốt ba ngày diễn ra hội thảo, nhiều vấn đề liên quan đến tôn giáo đã được thảo luận nghiêm túc. Trong đó, những vấn đề then chốt như: các cuộc chiến mang màu sắc tôn giáo; đa dạng trong truyền thống của các tôn giáo; Đức Phật - vị đại sứ giả hòa bình; phong trào Swani Vikeandana với trí thức Ấn Độ… đã được các học giả quốc tế và Ấn Độ thảo luận một cách chuyên sâu.

Phát biểu tại buổi lễ bế mạc, Đức Dalai Lama nhấn mạnh, dù có sự đa dạng trong các tín ngưỡng, niềm tin, nhưng các tôn giáo đều chuyên chở giá trị về tình thương yêu và lòng vị tha.

Khi được hỏi Ngài phê phán điều gì đối với các tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, Đức Dalai Lama cho rằng Phật giáo hiện nay mang nặng hình thức, trọng vẻ bề ngoài mà không chú trọng nhiều đến sự hành trì, áp dụng lời Phật dạy vào cuộc sống hàng ngày. Tín đồ Phật giáo đến chùa đa phần chỉ để cầu nguyện, xin xỏ.

Cũng theo Ngài, thế giới hiện nay đầy dẫy tham, sân, si và thiếu hẳn việc thực hành lời Phật dạy. Các khoa học gia có thể chế đủ loại thuốc đặc trị cho từng loại bệnh khác nhau, ngay cả những căn bệnh hiểm nghèo nhất, nhưng lại bất lực trong việc bào chế viên thuốc trị dứt hẳn tham, sân, si. Chỉ có sống theo lời Phật dạy, thực tập lời Phật dạy một cách chuyên cần mới có thể có được hạnh phúc.

“Mỗi cá nhân đều có quyền tự do theo tôn giáo của mình lựa chọn, nhưng cũng nên tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người khác”, Ngài nhấn mạnh.

Buổi chiều cùng ngày, Đức Dalai Lama đã có buổi thuyết giảng tại Công viên Buddha Jayanti, do Hội Tibet House New Delhi và Trung tâm Tushita Meditation New Delhi đồng tổ chức.

Nguyên Quý (Theo Dalailama.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày