Đức Dalai Lama kỳ vọng gì ở các lãnh đạo trẻ?

GNO - Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng - Đức Dalai Lama nói với các đại biểu thanh niên từ các vùng xung đột rằng sự hòa hợp tôn giáo không thể đạt được bằng lời nói mà bằng hành động. Đức Dalai Lama đã nói với các thanh thiếu niên từ 15 quốc gia khác nhau nhân kết thúc một hội nghị kéo dài 2 ngày.

20160505-Dalai-Lama-Exchange-youth.jpg.jpg

Đức Dalai Lama tiếp một đoàn các lãnh đạo trẻ

Các nhà lãnh đạo trẻ đã tập trung tại Gaden Phodrang để tổ chức một hội nghị kéo dài 2 ngày với sự động viên từ Đức Dalai Lama để trở thành "những đại diện" của ngài và thực hiện các công trình hòa bình ở nước mình thông qua "tinh thần" của Đức Dalai Lama.

"Tôi thực sự hy vọng và tin tưởng rằng mỗi người trong số các bạn (các nhà lãnh đạo trẻ) sẽ hành động như Đức Dalai Lama. Hãy trở về đất nước của bạn và nếu bạn đồng ý, bạn nên mang theo tinh thần của tôi", ngài nói trong khi khôi hài với họ về những khó khăn trong việc mang theo trí tuệ của ngài vì phải mất nhiều năm luyện tập.

Được tổ chức bởi Học viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP), một tổ chức có trụ sở tại Washington DC, hội nghị với sự tham dự của 25 lãnh đạo trẻ nhằm thảo luận các giải pháp tích cực cho các vùng bị ảnh hưởng xung đột trên toàn thế giới.

Diễn đàn 2 ngày kết thúc hôm 7-11vừa qua với sự tham dự của các thanh niên từ các quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, khủng bố, bạo lực và mâu thuẫn. Nhiều thanh niên đã trải qua những tình huống khó khăn như hậu quả của sự phân chia chính trị của Sudan, cuộc khủng hoảng người tị nạn Hồi giáo Rohingya, sự bóc lột của Boko Haram và các khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Afghanistan và Syria.

Người đoạt giải Nobel Hòa bình 82 tuổi khuyên rằng cách tốt nhất để bảo vệ 'văn hoá và bản sắc' là thông qua sự kết hợp giữa giáo dục hiện đại và giáo dục truyền thống. Ngài cũng đưa ra ví dụ về người Sami ở Na Uy.

Ngài nói đùa rằng sẽ hoan nghênh các nhà lãnh đạo IS tới hội nghị, nếu ban tổ chức thấy điều đó là ổn.

Văn Công Hưng (theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày