Đức Dalai Lama sẽ dạy môn khoa học cho Tăng Ni trong các tu viện Phật giáo

Lucknow

, Ấn Độ - Chẳng bao lâu nữa, các tu viện Phật giáo trên khắp thế giới sẽ bắt đầu giảng dạy môn khoa học hiện đại. Đó là tuyên bố của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, đức Dalai Lama tại

Lucknow

hôm thứ năm.

 

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hội Thần kinh học Ấn Độ tại Viện Hậu Đại học Y khoa Sanjay Gandhi, đức Dalai Lama nói: “Chúng tôi muốn giới thiệu môn học như là một phần trong chương trình giảng dạy trong các tu viện.”

khoahoc.jpg

Phật tử cung nghinh đức Dalai Lama tại

Viện Hậu Đại học Y khoa Sanjay Gandhi ở Lucknow

 

 

“Chúng tôi bắt đầu gửi các Tăng Ni sinh ưu tú đến một đại học ở Atlanta, Hoa Kỳ học môn khoa học hiện đại,” ngài cho biết thêm. Hiện nay, tu viện ở Dharamshala đang dạy môn Khoa học về Tâm và Quá trình suy luận (Science of Mind and Reasoning).

 

Nhấn mạnh về sức mạnh thiền định và sự cần thiết đối với phần lớn các nghiên cứu khoa học về thiền, đức Dalai Lama phát biểu: “Gần đây, chúng tôi tiến hành một công trình nghiên cứu với sự trợ giúp của các nhà khoa học trên một nhóm người và phát hiện ra rằng, sau 3 tuần thiền định, huyết áp của họ giảm xuống, tâm trở nên an tịnh hơn, và xa hơn nữa là thiền có thể thanh lọc thân tâm họ và làm giảm căng thẳng (stress).”

 

“Vẫn còn rất nhiều vấn đề trong não bộ chúng ta cần phải được khám phá. Chúng ta cần phải hành thiền để mang lại những thay đổi bên trong nó,” đức Dalai Lama nói thêm.

 

Nhà đoạt giải Nobel Hòa bình cũng cho rằng khoa học phải tìm ra những phương pháp và phương tiện mang lại từ bi, yêu thương và niềm tin, vốn là yếu tố quan trọng cho thân tâm, gia đình và cộng đồng khỏe mạnh.

 

“Giáo dục hiện nay chỉ mới đang nghiên cứu não bộ mà chưa đi sâu vào tìm hiểu nhiều về tâm. Đã có vài nỗ lực được thực hiện để thúc đẩy phát triển đạo đức,” đức Dalai Lama nhận định.

 

“Gần đây, đã có tín hiệu tích cực trong khoa học. Trước đó, tâm linh được cho là không liên quan gì đến khoa học, nhưng giờ đây, khoa học đã bắt đầu cảm nhận và hiểu rõ trạng thái tâm lý là rất quan trọng,” đức Dalai Lama nói và cho biết thêm rằng, vài nhà khoa học đã phát biểu cho rằng cảm xúc tiêu cực đang bào mòn hệ thống miễn dịch.

 

Đức Dalai Lama cho rằng về lâu dài, nghiên cứu khoa học nên được tập trung vào các cấp độ của ý thức. “Chúng ta đã chứng kiến nhiều trường hợp trong các tu viện của chúng ta khi một người đã chết về phương diện lâm sàng, nhưng cơ thể thì  vẫn còn tươi trong nhiều ngày. Trong những trường hợp như thế, một nhà sư được tuyên bố não bộ đã chết, hóa ra vẫn còn sống sau 10 ngày. Phần lớn các công trình nghiên cứu khoa học được yêu cầu giải thích những trường hợp như thế, và các khái niệm của chúng ta nên dựa trên suy luận và thực nghiệm.”

 

Đề cập đến sự song hành giữa tôn giáo và khoa học, đức Dalai Lama nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu và thực nghiệm. Đức Dalai Lama nói: “Ngay như đức Phật cũng dạy các đệ tử không chỉ chấp nhận suông giáo lý của Ngài mà cần phải nghiên cứu và thực nghiệm.”

 

Đức Dalai Lama tự nhận mình là “người con trai của Ấn Độ”, là “sứ giả và ủng hộ viên của bất bạo động.”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày