Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp gỡ bà Aung San Suu Kyi

GNO - Quả là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hai Phật tử đoạt giải Nobel Hòa bình là Đức Đạt Lai Lạt Ma và bà Aung San Suu Kyi cùng có mặt ở Anh cùng một thời điểm, một người truyền bá thông điệp tinh thần và một người trở lại sau 24 năm xa cách.

lady-monk.jpg

Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp gỡ bà Suu Kyi

Điểm tương đồng trong công tác của hai nhân vật này trên đất Anh là cả hai đều xoay quanh lĩnh vực khoa học giáo dục ở London. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có bài giảng tại Đại học Westminster và bà Suu Kyi thì có mặt tại một hội thảo tại Trường Kinh tế London.

Bà Suu Kyi đến Anh từ Ireland trong chặng dừng chân cuối cùng lần thứ hai trong chuyến đi châu Âu của bà.

Được biết bà sẽ đến Pháp trước khi trở về Myanmar.

Đây là lần đầu tiên trở lại Anh kể từ năm 1988 khi bà rời Oxford để chăm sóc mẹ già lúc đó đang bị bệnh ở Myanmar. Từ đó bà chưa từng trở lại Anh mãi cho đến ngày hôm nay.

Hiện bà đã nhận được bằng danh dự từ Đại học Oxford, nơi bà đã học tập nghiên cứu trong những năm 1960.

Cũng trong thời gian này, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi của Myanmar ở London.

Trong một thông điệp gửi đến trang web của mình hôm 20-6, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng cho biết hai người đoạt giải Nobel đã có cuộc hội đàm khoảng 30 phút.

Ngài cho biết ngài đã nói với bà Suu Kyi rằng ngài "thực sự ngưỡng mộ lòng can đảm của bà" và rằng ngài tin tưởng bà sẽ là người "phục vụ tuyệt vời cho nhân loại".

Trong một bài phát biểu, bà Suu Kyi đánh giá cao vai trò của Oxford đã giúp bà nhận ra giá trị của con người một cách chân thật nhất trong suốt những năm dài bà bị quản thúc tại Myanmar.

"Điều quan trọng nhất mà tôi học được tại Oxford là sự tôn trọng đối với tất cả các nền văn minh", bà nói. "Điều đó đã giúp tôi đối mặt với những cái không được cho là hoàn hảo".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày