Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang

Sáng 11-2, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ GHPGVN đã quang lâm tổ đình Ấn Quang (Q.10), tham dự lễ tưởng niệm 50 năm ngày viên tịch của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN - Ảnh: Bảo Toàn/ BGN
Sáng 11-2, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ GHPGVN đã quang lâm tổ đình Ấn Quang (Q.10), tham dự lễ tưởng niệm 50 năm ngày viên tịch của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN - Ảnh: Bảo Toàn/ BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 11-2, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ GHPGVN đã quang lâm tổ đình Ấn Quang (Q.10, TP.HCM) tưởng niệm 50 năm ngày viên tịch (1973-2023) của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN.

Xem bản tin truyền hình do Giác Ngộ TV thực hiện

Hiện diện tham dự lễ tưởng niệm có Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh; Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Thành viên Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN; chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu Phật học VN; chư tôn đức đại diện môn đồ pháp quyến Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết cùng toàn thể Tăng Ni, Phật tử đồng tham dự.

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 1

Đức Pháp chủ tưởng niệm trước hương án Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại liêu phòng của ngài ở tổ đình Ấn Quang - TP.HCM

Tại ngôi tổ đình Ấn Quang lịch sử, Đức Pháp chủ GHPGVN đã thăm lại liêu phòng của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết. Nơi đây, hơn nửa thế kỷ trước, trên cương vị Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, rồi Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất, Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết đã từng lưu trú trong những tháng ngày rời Huế vào Sài Gòn để trực tiếp lãnh đạo Phật giáo đi qua những biến cố lớn lao của lịch sử, trong đó có Pháp nạn 1963.

Trước hương án tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại liêu phòng, Đức Pháp chủ đã dành phút yên lặng tưởng niệm, dâng hương, tiến trà cúng dường Giác linh.

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 2

Tại liêu phòng của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang, bên cạnh liêu phòng của Đức Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết ở tổ đình Ấn Quang

Dịp này, Đức Pháp chủ cũng thăm lại liêu phòng của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang, một thời từng là Chánh Thư ký Viện Tăng thống, vị đã góp công lớn trong việc vận động thống nhất Phật giáo, đưa đến sự ra đời của Tổng hội Phật giáo Việt Nam vào năm 1951, cũng như được xem là “linh hồn” của cuộc tranh đấu bất bạo động của Phật giáo năm 1963; thăm liêu phòng của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hòa, Giám đốc Phật học đường Nam Việt...

Kế đó, Đức Pháp chủ cùng chư vị giáo phẩm đã quang lâm Tổ đường cử hành lễ tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết. Trước hương án Đại lão Hòa thượng, Đức Pháp chủ đã dâng trà, phạn thực cúng dường Giác linh.

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 3

Cử hành lễ tưởng niệm tại tổ đường chùa Ấn Quang

Thượng tọa Thích Quảng Chơn, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP.HCM cung tuyên chúc tán, xướng lễ thù ân, đồng tụng thời Bát-nhã Tâm kinh.

Dịp này, Đức Pháp chủ đã có lời huấn thị đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử, nhắc lại công đức lớn lao của các bậc tiền nhân trong việc vận động thống nhất của Phật giáo Việt Nam.

Dưới thời Pháp thuộc, cùng với việc áp dụng chính sách “chia để trị” của chính quyền thực dân, việc đi lại của nhân dân ba miền rất khó khăn, với giới tu sĩ lại càng khó khăn hơn nữa. Thế nhưng, bằng công đức và sự nhiệt tình, chư vị Hòa thượng thời bấy giờ đã đứng ra vận động Tăng-già cả 3 miền thống nhất lại trong một Giáo hội Tăng-già toàn quốc.

Sau đó, 6 tập đoàn của cả Tăng-già và cư sĩ Phật giáo Bắc - Trung - Nam lại tiếp tục tập hợp trong một tổ chức thống nhất với danh xưng Tổng hội Phật giáo Việt Nam do Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết làm Hội chủ.

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 4

Đức Pháp chủ huấn thị Tăng Ni, Phật tử

Nhờ pháp nhân và pháp lý của Tổng hội đại diện cho Phật giáo Việt Nam trong giao lưu, quan hệ với Phật giáo các nước, Phật giáo Việt Nam đã tham gia sáng lập Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới. Từ đó, vị trí của Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế mới được nhiều người biết tới.

Đức Pháp chủ cũng nhắc lại một nhân vật đặc biệt trong việc chủ trương và đứng ra vận động thống nhất Phật giáo, nổi bật là Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang, người bên cạnh Đức Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết.

“Chúng ta không được quên công ơn của những người trước để chúng ta có ngày hôm nay. Các ngài đều mang tinh thần của thiền tông, ít ai muốn lưu lại dấu vết của mình trên cuộc đời này, không lưu lại gì trong tâm của mình. Làm Phật sự xong rồi thì thôi, xong việc rồi thì thôi. Đây là điều mà đàn hậu học của chúng ta nên học từ tấm gương các bậc tiền nhân, cần duy trì và phát triển Phật giáo Việt Nam trong tinh thần đó”, Đức Pháp chủ GHPGVN huấn thị.

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 5
“Chúng ta không được quên công ơn của những người trước để chúng ta có ngày hôm nay", Đức Pháp chủ GHPGVN nhấn mạnh trong chia sẻ tại lễ tưởng niệm 50 năm ngày viên tịch của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, tổ chức tại tổ đình Ấn Quang ngày 11-2-2023

Nhờ sự ra đời của Tổng hội, Phật giáo mới tập hợp được sức mạnh lớn lao của quần chúng. Sức mạnh quần chúng, trí tuệ của tập thể đó là nhân tố chủ yếu giúp Phật giáo vượt qua Pháp nạn 1963, đi đến thành công trong công cuộc chống lại sự kỳ thị tôn giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm lúc bấy giờ.

“Tôi mong chư tôn đức có mặt hôm nay cũng như chư Tăng Ni, Phật tử trong cả nước cùng suy nghĩ về bài học lớn của Phật giáo thời cận đại, trong thời kỳ chấn hưng, đã đưa tới GHPGVN chúng ta lớn mạnh như ngày hôm nay. Mong tất cả cùng lắng lòng thanh tịnh để cùng suy ngẫm về những khó khăn, sự kiên nhẫn của các ngài để đưa tới thành quả tốt đẹp”, Đức Pháp chủ lưu ý.

Một số hình ảnh ghi nhận tại lễ tưởng niệm:

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 6
Hương án tưởng niệm trong liêu phòng Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại Ấn Quang
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 7
Nơi đây, Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết đã từng lưu trú trong những tháng ngày rời Huế vào Sài Gòn
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 8
Căn phòng giản dị của vị lãnh đạo, bậc Thầy của Tăng Ni, Phật tử nhiều thế hệ
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 9
Nơi đây cũng xuất phát nhiều chỉ đạo cho cuộc tranh đấu bất bạo động của Phật giáo Việt Nam năm 1963
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 10

Không gian liêu phòng đơn sơ của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 11

Hương án Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang tại liêu phòng

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 12
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 13

Dâng trà cúng dường

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 14

Trước hương án Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hòa

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 15
Cung thỉnh Đức Pháp chủ cùng chư tôn giáo phẩm quang lâm cử hành lễ tưởng niệm
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 16

Cử hành nghi thức tưởng niệm

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 17
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 18
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 19

Đức Pháp chủ niêm hương

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 20

Dâng phạn thực cúng dường

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 21

Đảnh lễ thù ân

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 22

Đức Pháp chủ có lời huấn thị Tăng Ni, Phật tử về công hạnh và tấm gương của các bậc tiền nhân

Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 23
Lắng lòng nhớ nghĩ đến các bậc tiền nhân
Đức Pháp chủ GHPGVN tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang ảnh 24

Những vị đã tạo dựng nền tảng Phật giáo để GHPGVN hôm nay kế thừa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sự thật của Tam thế gian

Sự thật của Tam thế gian

GNO - Đức Phật có pháp phương tiện và chân thật và Ngài tu chứng được pháp chân thật, vì pháp này thông với ba đời mười phương chư Phật.
Ảnh minh họa: Làng Mai

Đức hạnh hay công danh và tiền bạc cao hơn?

GNO - Có quan niệm rằng người có danh phận, giàu sang là do phước và cúng dường, hộ trì người có phước thì được phước nhiều hơn? Có thể là như vậy nhưng cũng có thể không như vậy.
Ảnh minh họa

Điều phi đạo thứ ba: Đam mê rượu chè

GNO - Điều phi đạo thứ ba là đam mê rượu chè. Rượu chè ngày nay chính là các chất gây say nghiện, chủ yếu là rượu bia. Thực tế thì rượu bia không có lỗi, thậm chí là có ích nhưng đam mê và sa đà vào chúng dẫn đến say nghiện mới là tai họa, tội lỗi.

Thông tin hàng ngày