Đức Tăng thống quan ngại về những bê bối tài chính

GNO - Đức Tăng thống Thái Lan đã bày tỏ lo lắng về các báo cáo về các vụ tai tiếng tại nhiều ngôi chùa liên quan đến hàng triệu baht trong các khoản quyên góp hằng năm, với những lo ngại vấn đề này có thể ảnh hưởng đến Phật giáo trong nước, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Ormsin Cheevapruk hôm qua (22-6) cho biết. 
Duc TT Thailand.jpeg
Đức Tăng thống Thái Lan quan ngại về những bê bối tài chính
Ormsin, người giám sát Văn phòng Phật giáo Quốc gia, cho biết ông đã thưa với Đức Tăng thống rằng ông sẽ cố gắng hết sức để điều tra và ngăn chặn những vụ bê bối làm ảnh hưởng đến tôn giáo. Chính phủ đang tiến hành điều tra các liên quan tài chính của nhiều ngôi chùa trên khắp cả nước, trong đó các khoản quyên góp bị cáo buộc chiếm đoạt bởi các Phật tử tại gia với sự bao che của các quan chức và nhà sư. Tại một ngôi chùa ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, sự đóng góp được quản lý bởi những Phật tử và xung đột về các quỹ được cho là đã dẫn tới những vụ giết các nhà sư mới xuất gia. 
Trong khi đó, nhà chức trách đã đề xuất một đạo luật buộc các ngôi chùa công bố tài chính của họ. Sansern Poljiak, Tổng thư ký Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia, cho biết điều tra ban đầu của văn phòng mà ông phụ trách đã phát hiện ra những dấu hiệu tham nhũng của 60 đến 70 ngôi chùa ở các tỉnh phía Nam: Songkhla, Narathiwat, Pattani, Yala và Satun có thể liên quan đến các quan chức chính phủ. Ông ước tính thiệt hại từ vụ án có thể lên đến khoảng 90 triệu baht. 
Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cũng cho biết ông sẽ gặp giám đốc Văn phòng Phật giáo Quốc gia vào hôm nay để theo dõi tiến trình điều tra. "Có vẻ như những vụ bê bối đã kéo dài, vì vậy tôi muốn biết tiến triển của cuộc điều tra để có thể đưa ra một số kiến nghị. Những người tham gia những bê bối này sẽ phải chịu trách nhiệm về tội lỗi của họ...", ông nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày