Đúc tượng Thánh Gióng: Tôn vinh khí phách dân tộc Việt

Sau khi công đức hơn 30 tỷ đồng để đúc tượng đài Thánh Gióng tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, hiện những người làm thiện nguyện, phát tâm công đức lại muốn đầu tư tiếp một hạng mục nữa, đó là tim tượng của Đức Thánh Gióng. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thoa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản ATS - người rất nặng lòng với công trình tượng đài Thánh Gióng suốt thời gian qua.

Đúc tượng Thánh Gióng: Tôn vinh khí phách dân tộc Việt ảnh 1

Niềm vui trong ngày hoàn tất công trình tượng đài Thánh Gióng

° Tượng đài Thánh Gióng đã được rước lên đỉnh núi Đá Chồng (Sóc Sơn), sắp tới sẽ còn diễn ra lễ đúc tim tượng và cả lễ yểm tâm tượng. Bà có thể cho biết ý nghĩa của việc đúc tim tượng?

° Bà NGUYỄN THỊ THOA: Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương là một trong tứ bất tử, là biểu tượng của trí tuệ, dũng khí trường tồn của dân tộc Việt, là hình ảnh tiêu biểu cho tinh thần chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Sự thật, Đức Thánh Gióng đã đi vào huyền sử của dân tộc Việt. Vì thế, việc đúc tim tượng là thể hiện sự tôn kính người anh hùng của dân tộc và hơn thế chúng tôi mong muốn Đức Thánh Gióng mãi mãi sống trong lòng người dân đất Việt, sự sống ấy biểu hiện ở trái tim của Ngài chứ không chỉ là biểu tượng. Trái tim Ngài sẽ tỏa sáng, che chở cho người con đất Việt. Trái tim đó biểu hiện sức sống mãnh liệt của Ngài để người dân Việt hướng về, qua đó để sống tốt hơn, sống có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn thịnh.Việc đúc tim tượng là thể hiện tinh thần bất tử của Ngài từ huyền sử vào đời sống hiện tại của dân tộc.

° Đúc tim tượng là một việc làm hiếm thấy. Vì sao bà muốn làm điều này?

° Tất cả các tượng đài từ trước đến nay người ta có thể không nghĩ đến việc đúc tim vì những lý do này khác nhưng đây là Đức Thánh Phù Đổng Thiên Vương, mà như trên tôi đã khẳng định, đó là người anh hùng dân tộc. Vì vậy, đúc tim Ngài là đúng đạo lý, cho nên nhất định phải làm.

Công ty ATS hoàn toàn đủ khả năng để cung tiến việc đúc một quả tim tượng bằng vàng nguyên khối, nhưng chúng tôi không cho phép mình làm thế vì bốn lý do. Thứ nhất, Đức Thánh Gióng là của toàn dân tộc Việt Nam. Thứ hai, việc dựng tượng đài Thánh Gióng là do sự chọn lựa rất công phu gần 15 năm của Thành ủy, UBND TP Hà Nội tập hợp các nhà sử học, xã hội học, các nhà nghiên cứu, các tầng lớp sĩ phu, trí thức, dân chúng để tạo dựng một hình tượng dân tộc chứ không phải do tín ngưỡng nào xây dựng nên. Thứ ba, việc đúc tượng Thánh Gióng là muốn bảo lưu nguyên nghĩa của tinh thần Thánh Gióng, đó là tinh thần đoàn kết dân tộc. Cũng xin nhắc lại một cách rõ ràng rằng, việc yểm tâm tượng và đúc trái tim Thánh Gióng thể hiện việc làm đồng tâm hiệp lực của dân tộc Việt Nam. Do đó, sự đóng góp tài sản tiền bạc dù ít hay nhiều của mọi tầng lớp nhân dân vào công việc trên là yếu tố cần thiết để giữ vững nguyên khí quốc gia trong tiến trình đại đoàn kết dân tộc. Sự đoàn kết ấy nằm ở trong trái tim đức Thánh Gióng. Đây là ý nguyện chung của nhân dân thể hiện văn hóa, tinh hoa Lạc Việt trước lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thứ tư, thực tế bạn bè đồng nghiệp, cán bộ công nhân viên trong công ty, các doanh nhân, cơ quan đoàn thể, các tổ chức xã hội, thanh niên trí thức, kể cả những người buôn bán nhỏ và cả người dân ở Sóc Sơn đều khao khát mong được công đức một chút giọt dầu khi ngày lễ được công bố. Tôi biết rất nhiều người đang chờ đợi điều đó.

° Được biết, kế hoạch đúc tượng Thánh Gióng ban đầu là 25 tỷ đồng nhưng hiện tại đã lên tới hơn 30 tỷ đồng?

° Dự tính ban đầu thì giá nguyên liệu đồng, chì thiếc rẻ hơn rất nhiều. Song khi mua thực tế giá tăng. Mặt khác, để kịp lễ yểm tâm tượng, lễ hô thần nhập tượng và khánh thành tượng Thánh Gióng đúng nghi lễ, tôi đã phát tâm đúc 1 bát hương, 1 đỉnh hương khoảng 3,5 tấn đồng nguyên chiếc, chưa kể chì và thiếc đặt dưới chân tượng để mọi người dân đến dâng hương tưởng nhớ Ngài. Và hai đồng nghiệp của tôi cũng phát tâm công đức một đôi hạc dâng lên Đức Thánh. Hơn nữa, về bản quyền Thánh Gióng, tôi mong muốân tượng Thánh Gióng phải là duy nhất linh thiêng. Chính vì vậy, tôi và nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân đã thống nhất và ông Xuân đã đồng ý nhượng lại bản quyền mẫu tượng cho tôi.

° Bà có cho rằng hình tượng Thánh Gióng có một sợi dây tâm linh xuyên suốt lịch sử không?

° Việt Nam trong suốt quá trình dựng và giữ nước luôn dựa vào tinh thần và sức mạnh đoàn kết dân tộc, mà khởi nguyên của sức mạnh đó được thể hiện qua hình tượng Thánh Gióng. Tại làng Phù Đổng quê Ngài vẫn còn đền thờ thân mẫu của Ngài, đền thờ Ngài, những lễ hội… Tất cả đã ngàn năm mà vẫn tồn tại đến bây giờ. Ngay cả Đền Gióng cũng đã hơn 1.000 năm, trải qua bao nhiêu lần tu sửa vẫn còn giữ được nguyên phần bệ thờ và bức tượng của Ngài theo truyền thuyết làm bằng gỗ cây trầm gió.

Dân gian truyền rằng, nơi đây có những huyệt đạo rất linh thiêng, chỉ có những người lâu đời thuộc những dòng họ kế tục ở đây mới biết. Đó chính là những huyệt khai thông vận nước. Theo ông Lâm, Trưởng ban di tích Đền Gióng cho biết, có dòng họ tại Sóc Sơn còn giữ được một sắc phong Đền Gióng hơn 1.000 năm tuổi và họ muốn dâng lại đền. Chính ngày kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, họ sẽ chính thức trả về đền.

° Cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày