Gắn biển công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cho dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai

Sáng 16-9, UBND quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã tổ chức lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cho dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai. Đến dự buổi lễ gắn biển có Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

Chùa Hòe Nhai hay còn gọi là chùa Hồng Phúc, được xây dựng từ đầu thế kỷ XI nhưng đã bị chiến tranh tàn phá. Cuối thế kỷ XVII, chùa được xây dựng lại, tấm bia trong chùa dựng năm 1703, đã xác định vị trí của chùa hiện nay chính là bến Đông Bộ Đầu năm xưa, nơi đã diễn ra chiến thắng quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ nhất năm 1258.

chua 1.jpg

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, chùa Hòe Nhai là nơi Hội Phật giáo Cứu quốc thành lập và Hòa thượng Thích Đức Nhuận, Pháp chủ Hội Phật giáo Việt Nam cũng từng trụ trì chùa này. Năm 1963, để tưởng niệm Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở Sài Gòn nhằm tố cáo tội ác của Mỹ - Diệm, nhà chùa đã xây dựng tháp Ấn Quang. Chùa Hòe Nhai là một trong những di tích có giá trị cao về lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích cChùa Hòe Nhai do UBND quận Ba Đình làm chủ đầu tư, khởi công tháng 6-2009 nhằm quy hoạch lại tổng thể các hạng mục công trình, tách nhà Tam bảo và nhà Tổ, tách khu phụ trợ ra khỏi nhà khách, khu vực tháp Ấn Quang; tôn tạo tam quan, xây mới cổng phụ sau chùa, tôn cao sân nền, tổ chức lại bồn hoa cây xanh và các công trình phụ trợ khác.

chua 2.jpg

Đến nay, toàn bộ dự án đã được hoàn thành với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng, bằng nguồn vốn xây dựng cơ bản thành phố phân cấp 50%; xã hội hóa nhân dân, Phật tử đóng góp 50%. Công trình đảm bảo bảo đúng tiến độ, mỹ thuật, thẩm mỹ, tôn tạo nguyên gốc các hạng mục theo Luật Di sản, Luật Xây dựng và các quy định của Nhà nước. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày