Gia đình của học giả Dalit chuyển sang Phật giáo

GNO - Gia đình của học giả nghiên cứu Dalit - Rohith Vemula, người đã tự tử tại Đại học Hyderabad Central trong tháng 1 đã chuyển đổi sang Phật giáo ở Mumbai hôm thứ Năm (14-4).

Ngày 14-4 đánh dấu kỷ niệm 125 ngày sinh của Ambedkar, một biểu tượng Dalit và là "kiến trúc sư" chính của Hiến pháp Ấn Độ.

nhasu.jpg

Người mẹ Radhika và anh trai Raja của Rohith đã được trao "chứng nhận Phật tử" bởi các nhà sư Phật giáo tại buổi lễ tổ chức tại Ambedkar Bhavan ở Dadar (ảnh).

"Em trai tôi muốn trở thành một Phật tử, và đã cố gắng để đến với Phật giáo, nhưng không thể", anh trai của Rohith Vemula nói.

"Thậm chí chúng tôi cũng thích Phật giáo và giáo lý đạo Phật, vì vậy chúng tôi chấp nhận Phật giáo", anh nói thêm.

"Chúng tôi chống lại hệ thống giai cấp trong Ấn Độ giáo và do đó, đã quyết định chuyển sang đạo Phật, tôn giáo không có hệ thống áp bức đẳng cấp như vậy", Raja cho biết.

Chị của Rohith, người đã lập gia đình, chưa chuyển sang Phật giáo.

Rohith Vemula, 27 tuổi, đã tự sát vào ngày 17-1 tại một căn phòng ký túc xá ở Trường Đại học Hyderabad Central nơi anh và 4 người khác bị án treo vào năm ngoái vì bị cáo buộc tấn công lãnh đạo ABVP N Susheel Kumar.

Văn Công Hưng (Theo DNA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày