Giác Ngộ 931: Thông tin vụ “Phật tử”... gây gổ với chư Tăng

GNO - Theo đó, vụ việc được cộng đồng mạng xã hội (Facebook) chia sẻ, bình luận những ngày qua sẽ được thông tin đầy đủ trên 2 trang báo Vấn đề - Sự kiện (Giác Ngộ số 931, ra ngày 12-1 tới đây).

PV Giác Ngộ đã tìm hiểu, tiếp xúc nhiều bên và đặt vấn đề: vụ việc cụ thể trên có còn là nội bộ của một ngôi chùa? Rất nhiều câu chuyện nhỏ xoay quanh vụ việc từ người trong cuộc đã được PV ghi lại, với nhận định cuối cùng: Sự việc này nếu không được các cơ quan chức năng giải quyết, không những sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, đến sự tu học của chư Tăng & tạo nên một tiền lệ xấu cho những sự việc tương tự có thể xảy ra ở nhiều chùa khác nữa.

Bạn đọc quan tâm về vụ việc và muốn biết xảy ra ở chùa nào tại TP.HCM - có thể đọc ở trang 8-9.

b1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 931 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Một sự kiện đáng quan tâm khác cũng được nhà báo Diệu Nghiêm bình luận ở trang 3: Tín hiệu mới từ tỉnh Bình Phước. Đó là hướng xử lý của Trung ương Giáo hội đối với một tỉnh miền Đông Nam bộ chưa thể tiến hành Đại hội (là Bình Phước) - cho ra mắt BTS GHPGVN tỉnh lâm thời; từ đó gợi ý cách giải quyết đối với tỉnh Phú Yên, TP.Hải Phòng.

Tiếp theo là nội dung trên các trang mục thường kỳ:

- Phật học: Hòa thượng Thích Trí Quảng giảng chủ đề Quan niệm về Đức Phật; Quán vô thường (Phật pháp ứng dụng của tác giả Thích Nguyên Hùng).

- ĐĐ.Quảng Tánh "suy nghiệm lời Phật" - kỳ này: Nắm lá nhiệm mầu. Tâm linh mầu nhiệm: Sự chuyển hóa kỳ diệu.

* Nhận diện tâm bất an - trang Văn hóa - tác giả Xuân Phương chia sẻ: Tâm an là điều gì mà khó tìm kiếm và nắm bắt quá vậy? Tâm an khác với bình yên ở điểm nào mà sao bao người loay hoay mãi vẫn không phân biệt được? Qua đó, người viết chỉ cho bạn đọc: Bất an có thể đến từ đâu? Rồi khi nó tới, làm cách dọn dẹp tâm?

Hai bài viết về người tốt - việc tốt với 2 lớp học, một giữa Sài Gòn (trang Phật giáo - Tuổi trẻ): Kiên nhẫn - dấu hiệu yêu thương (về một cô giáo dạy vẽ cho trẻ tự kỷ, miễn phí cho trẻ nghèo dù có lúc mang tai tiếng vẫn vượt lên dị nghị để đeo đuổi tâm nguyện lành); và một ở giữa rừng sâu (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng) - đây là lớp học đặc biệt, vì đa phần học trò ở lứa tuổi lên chức ông bà, mà còn đặc biệt bởi lần đầu tiên ở giữa rừng sâu núi thẳm có những thầy cô giáo hy sinh hạnh phúc riêng tư, miệt mài gieo chữ với tâm nguyện xóa mù cho người đồng bào dân tộc thiểu số tại đây... (xem trang Xã hội, 28-29).

* Câu hỏi bạn đọc gửi Tổ Tư vấn kỳ này:

Tôi năm nay là sinh viên năm thứ hai. Sau khi nghe những bài pháp thoại của quý thầy, tôi đã ngộ ra mọi thứ trên đời này đều vô thường, tạm bợ. Tôi bắt đầu khởi lên ý nguyện xuất gia để học đạo nhằm giải thoát cho chính mình và cứu độ chúng sinh. Từ lúc khởi tâm xuất gia đến nay đã mấy tháng rồi. Mỗi ngày tâm xuất gia của tôi càng trỗi dậy mạnh mẽ, nhưng tôi không thể nào thuyết phục được mẹ tôi cho phép.

Gia đình tôi có hoàn cảnh riêng, ba mẹ đã ly dị. Mẹ nghèo nên phải vay mượn bán buôn tảo tần để nuôi anh em tôi ăn học. Sau khi giác ngộ, tôi đã xin xuất gia hai lần mà mẹ kiên quyết không cho. Mẹ nói chỉ muốn tôi học ra trường, đi làm để có tiền lo cho bản thân, anh em và cho mẹ nữa. Mẹ khuyên tôi bỏ cái ý định đó đi để tập trung học tập. Nhưng tôi không thể nào bỏ được cái ý nghĩ này, nó cứ quanh quẩn trong đầu và ngày nào tôi cũng phải nghe pháp mới chịu nổi.

Kính hỏi quý Báo, tôi phải làm sao để loại bỏ ý nghĩ xuất gia này hay tôi phải làm sao để cho mẹ đồng ý? Thật lòng tôi rất muốn được xuất gia để sống đời sống phạm hạnh, không phiền não và được hết lòng phụng sự chúng sinh.

Bạn đọc xem câu trả lời ở trang 27.

Ngoài ra, còn có 4 trang Thời sự (tin tức trong nước) và 2 trang Phật giáo nước ngoài, chuyển tải hoạt động Phật sự, nét văn hóa Phật giáo đa dạng ở khắp nơi đến bạn đọc...

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

--------------------------

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2018

TUẦN BÁO PHÁT HÀNH VÀO THỨ 6 HÀNG TUẦN
NGUYỆT SAN PHÁT HÀNH VÀO NGÀY 15 HÀNG THÁNG

Kính mời chư tôn đức và Phật tử độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2018

- Tuần báo thường: 11.500 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Mậu Tuất: 25.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Phật đản, Vu lan, Vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát: 22.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 11.800 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Mậu Tuất, Phật đản, Vu lan): 15.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 163.000đ, quý II: 160.000đ, quý III: 160.000đ, quý IV: 160.000đ
  • Tuần báo trọn năm: 643.000đ
  • Nguyệt san: quý I: 38.600đ, quý II: 38.600đ, quý III: 38.600đ, quý IV: 35.400đ
  • Nguyệt san trọn năm: 151.200đ
  • Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 794.200đ

Đặc biệt, đối với quý độc giả khi đăng ký và đóng tiền trọn năm cả tuần báo và nguyệt san Giác Ngộ trước ngày 15-12-2017 sẽ được tặng 1 cuốn lịch Giác Ngộ 2018 (7 tờ)

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114000006093Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 - 39 306 982 (chị Thủy)

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa tọa đàm - Ảnh: Chúc Duyên

Lâm Đồng: Tọa đàm nhân ngày Phật Thành đạo

GNO - Nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư, Ban Trị sự GHPGVN TP Đà Lạt đã tổ chức buổi tọa đàm “Đức Phật và lời dạy của Ngài với xã hội, đời sống và con người” tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin hàng ngày