“Giác ngộ” ở Viêng Chăn

Đến Viêng Chăn, ngoài kiến trúc chùa và tháp đồ sộ về quy mô thì cái mà người ta cảm thấy bằng lòng, thích thú và rất muốn khám phá ấy chính là sự thật thà và thuần phác của người Lào.
10_GiacngoViengChan1.jpg

Trên khắp các đường phố của Viêng Chăn, người ta thường dễ bắt gặp những đoàn sư

đi khất thực, nhất là vào buổi sáng


Có thể bỏ tiền của và công sức ra là có kiến trúc nhưng sự thật thà, hiền lành và chất phác đã trở thành bản tính thì không thể mua được bằng tiền. Tôi đã chiêm nghiệm và đi tìm lời giải cho những bản tính riêng có này của người Lào. Đó có thể là văn hóa, là giáo dục nhưng có một cái trội hơn cả để làm lên tính cách Lào chính là sự ảnh hưởng của Phật pháp khi mà quốc gia này đã chọn Phật giáo làm Quốc đạo cho mình. Năng đi chùa, coi chùa là chốn gửi gắm tâm linh và niềm tin, hình như đạo đã thấm nhuần vào mỗi con người và làm lên những tính cách đáng mến, không dễ có ấy.
10_GiacngoViengChan2.jpg


Bất cứ lúc nào cũng có thể lên chùa để tĩnh tâm

10_GiacngoViengChan3.jpg


Những người tu hành luôn được các thành phần trong xã hội kính trọng nhất

10_GiacngoViengChan4.jpg


Tâm thức kính Phật được hình thành với mỗi con người từ tấm bé
bằng việc cho trẻ đi chùa


10_GiacngoViengChan5.jpg

Thành tâm và tôn  kính!

10_GiacngoViengChan6.jpg


Ngoài giờ đến trường, không được ai nhắc nhở nhưng

nhiều học sinh bậc phổ thông ở Viêng Chăn vẫn tự nguyện đến chùa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi làm việc với đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Trung ương họp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng chuẩn bị cho Đại hội sau sáp nhập

GNO - Chiều nay, 22-7, tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), diễn ra buổi họp của đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh thành nhiệm kỳ 2026-2031 với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nhằm thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ I.
Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

Báo Giác Ngộ số 1362: Những ngày an cư đặc biệt trên đảo Trường Sa

GNO - Mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ của Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng TƯGH, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình với Báo Giác Ngộ về chuyến đi công tác tại Trường Sa trên mục Văn hóa - số báo 1362, ra ngày 24-7, do Nguyên Tài thực hiện.

Thông tin hàng ngày