Giữa mùa dịch bệnh, tôi càng thêm trân quý cuộc sống thường ngày

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở TP.HCM và một số tỉnh thành miền Tây, tôi đã thay đổi hẳn một số thói quen của mình. Tôi may mắn được sống ở nơi dịch chưa xuất hiện. Vì thế, tôi càng trân quý cuộc sống thường ngày của mình.

Diễn biến của đợt dịch lần thứ 4 này dữ dội hơn những lần trước. Những con số liên tục tăng làm cho nhiều người càng lo lắng. Lực lượng y bác sĩ và tình nguyện viên phải làm việc cật lực, nào là lấy mẫu xét nghiệm, nào là điều trị cho các bệnh nhân... Hình ảnh ấy đã gợi lên cho tôi biết bao suy nghĩ, lòng tôi càng thương cho họ.

Trong thời điểm này, tôi lại thấy mình hạnh phúc hơn bao người, bởi, tâm vẫn bình an. Tôi vẫn còn được ngồi làm việc trong căn phòng mát mẻ, chuẩn bị cho những ngày nghỉ hè sắp tới. Trong khi có biết bao người ở vùng dịch, khi đến nơi làm việc vẫn trong tâm thế lo sợ. Và cũng có biết bao người đành phải dừng công việc từng gắn bó.

Đặc biệt, những ngày gần đây, khi Sài Gòn áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tôi thương Sài Gòn biết bao.

Thương người dân lao động nghèo TP.HCM, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn.

Thương những người bạn của tôi làm trong lĩnh vực du lịch, mất việc, phải chuyển sang bán hàng online.

Thương những người đi làm ăn xa xứ, mùa dịch, dù có nhớ nhà, nhớ quê, nhớ ba má cũng chẳng thể về thăm. Có người bạn nhắn tin cho tôi đầy nuối tiếc: "Hồi chưa có dịch, nhiều lúc có thời gian là cứ thích đi du lịch đó đây, ít khi nghĩ chuyện về nhà. Giờ thèm bữa cơm đạm bạc bên ba má mà cũng đâu có được"...

Hoàn cảnh sống xung quanh đã khiến cho tôi, cho bạn sống chậm lại. Và tôi tin rằng, khi đại dịch qua đi, bạn cũng như tôi, sẽ biết nâng niu, trân trọng những gì mình đang có.

Hạnh phúc là bình an nơi chính mỗi người.

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang khảo sát không gian tổ chức triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hòa thượng Thích Lệ Trang thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các hạng mục công việc tại Việt Nam Quốc Tự.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1343 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói bếp ngày xuân

GNO - Mỗi lần thấy gió chướng lao xao ngoài ngõ là tôi biết khi đó xuân sắp về. Nhìn những cánh mai vàng bắt đầu chúm chím môi xinh, không dưng lòng chùng chình, bâng khuâng nhớ về gian bếp nhỏ của mẹ, ngày xuân những lọn khói chờn vờn bay lên trong sương sớm.

Thông tin hàng ngày