Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc
(GNO-Hà Nội): Sáng 7-9, chùa Trấn Quốc kết hợp với UBND, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã long trọng tổ chức lễ gắn biển cụm công trình tu bổ, tôn tạo chùa Trấn Quốc và chỉnh trang hè đường Thanh Niên, chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM;  TT. Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội cùng chư tôn đức BTS Thành hội, Ban Đại diện Phật giáo quận Tây Hồ và toàn thể chư Tăng trú xứ Tổ đình Trấn Quốc, các vị trụ trì các di tích trên địa bàn quận và đông đảo Phật tử thủ đô.

Về phía chính quyền có các ông Nguyễn Quốc Hùng - Cục phó Cục Di sản văn hoá; Nguyễn Văn Khôi - Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội; Trần Huy Sáng - Phó Bí thư Quận uỷ Tây Hồ cùng đại diện các cơ quan ban ngành TP, quận Tây Hồ, phường Yên Phụ cùng về tham dự.

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 1

TT Thích Thanh Nhã - Phó BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội, Chánh đại diện Phật giáo quận Tây Hồ, trụ trì chùa Trấn Quốc phát biểu ý kiến về dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trấn Quốc:  “Chùa Trấn Quốc khai sáng từ thời Tiền Lý Nam Đế thế kỷ thứ 6 (541-548), lúc khởi đầu gọi là chùa Khai Quốc (Mở nước). Xây dựng tại bến sông Hồng thuộc địa phận làng Yên Hoa, nay là phường Yên Phụ. Đến niên hiệu Đại Bảo, đời vua Lê Thái Tông, chùa được đổi tên thành An Quốc. Thời Lê trung hưng năm 1615, do bến sông Hồng bị lở, nhân dân dời chùa vào đảo Kim Ngư (đảo Cá Vàng) ở Hồ Tây, là địa điểm hiện nay của chùa. Chùa được dựng trên nền cũ cung Thuý Hoa (thời Lý) và điện Hàn Nguyên (thời Trần). Trải qua những thăng trầm của thời gian và lịch sử, chùa Trấn Quốc vẫn luôn là một danh lam cổ tự, là nơi gửi gắm tâm linh, hướng về Phật pháp của nhân dân thủ đô và bà con Phật tử xa gần”.

“Theo sự biến thiên của lịch sử và sự xuống cấp của nhiều hạng mục, nhà chùa đã xin được cải tạo lại một số hạng mục như cổng chùa, hành lang tả hữu, vườn tháp, nhà khách, khu công trình phụ trợ… Trong lần tu bổ, tôn tạo này, chùa Trấn Quốc còn là công trình được UBND quận Tây Hồ gắn biển chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”.

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 2

Ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị, đại diện chủ đầu tư dự án chỉnh trang hè đường Thanh Niên, trình bày báo cáo tóm tắt quá trình triển khai thực hiện dự án.

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 3

HT.Thích Thanh Sam phát biểu chúc mừng, tán thán những thành tựu của nhà chùa đã đạt được trong thời gian qua, đây là một trong những công trình đặt biệt để đón mừng Hà Nội nghìn năm tuổi. Công trình đã được đón nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương, thành phố tới địa phương, được các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội công đức tâm sức, kinh phí để đầu tu trùng tu ngôi chùa thêm uy nghiêm, bề thế như ngày hôm nay. Hoà thượng mong muốn trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo sẽ luôn quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt công tác chỉnh trang góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của các di tích trên địa bàn, xây dựng thủ đô ngày thêm giàu đẹp.

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 4

Ông Nguyễn Phúc Quang - Phó Bí thư Quận uỷ - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu ý kiến, khắng định: “Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành của thành phố, địa phương trong công tác lãnh đạo… Đồng thời thể hiện rõ lòng tự hào, tình yêu và trách nhiệm của mỗi người dân Tây Hồ cùng toàn thể nhân dân thủ đô góp phần xây dựng thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Thay mặt chính quyền quận Tây Hồ, ông cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo các cơ quan ban ngành của Thành uỷ, UBND TP.Hà Nội, phường Yên Phụ, đặc biệt của Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế An Viên và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam và các Phật tử xa gần đã công đức tâm sức và kinh phí để đầu tư tôn tạo nhằm phát huy và tôn vinh các giá trị nhiều mặt của di tích chùa Trấn Quốc.

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 5

Ông Lê Trung Đức - Chánh Văn phòng UBND quận Tây Hồ công bố quyết định gắn biển công trình và khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong triển khai thực hiện 2 dự án.

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 6
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 7

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài

Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 8
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 9
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 10
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 11
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 12
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 13
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 14
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 15
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 16
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 17
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 18
Hà Nội: Gắn biển công trình tôn tạo chùa Trấn Quốc ảnh 19

Vườn tháp chùa Trấn Quốc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày