Hà Nội: Lễ cầu siêu tại nơi phát hiện gần 400 hài cốt ở phố Tây Sơn

Lễ cầu siêu chơn linh gần 400 bộ hài cốt được tìm thấy tại phố Tây Sơn
Lễ cầu siêu chơn linh gần 400 bộ hài cốt được tìm thấy tại phố Tây Sơn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, sự đồng thuận của chính quyền các cấp, ngày 30-11, tại chùa Bộc (P.Quang Trung), Ban Trị sự TP.Hà Nội cùng Ban Trị sự Q.Đống Đa tổ chức Lễ cầu siêu cho các hương linh tại ngõ 167 phố Tây Sơn - nơi phát hiện hàng trăm bộ hài cốt.
Chư tôn đức Tăng Ni trong lễ cầu siêu
Chư tôn đức Tăng Ni trong lễ cầu siêu

Chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Thượng tọa Thích Đạo Phong, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự TP.Hà Nội; Thượng tọa Thích Đức Hạnh, Ủy viên Ban Trị sự TP.Hà Nội, Trưởng ban Trị sự Q.Đống Đa; chư tôn đức Tăng Ni TP.Hà Nội, Q.Đống Đa.

Chư tôn đức, hội chúng Phật tử đã thực hiện các nghi lễ truyền thống của Phật giáo, hướng tâm cầu nguyện Tam bảo chứng minh, tụng thời kinh Dược Sư, kinh A Di Đà cầu siêu cho các vong linh được vãng sinh cõi lành và đồng cầu nguyện đất nước thái bình, nhà nhà an cư lạc nghiệp.

Ban Nghi lễ cũng thực hiện nghi thức trai đàn mông sơn thí thực.

Người dân, Phật tử địa phương nhất tâm trì tụng kinh cầu nguyện chơn linh được siêu sinh về cõi lành

Người dân, Phật tử địa phương nhất tâm trì tụng kinh cầu nguyện chơn linh được siêu sinh về cõi lành

Được biết, từ cuối tuần trước đến nay, trong quá trình cải tạo hệ thống thoát nước tại phố Tây Sơn (P.Quang Trung, Q.Đống Đa, Hà Nội), gần 400 bộ hài cốt đã được phát hiện xếp ngay ngắn, nằm song song với nhau khi đơn vị thi công đào sâu khoảng gần 1 mét so với mặt đường, tại khu vực gần Trường Đại học Công Đoàn.

Theo UBND P.Quang Trung, khu vực này trước đây là nghĩa trang của ấp Thái Hà cũ, nơi người đã khuất được quy tập từ khoảng 50-70 năm trước. Chính quyền địa phương đã và đang chuyển các bộ hài cốt về an táng tại Nghĩa trang Yên Kỳ, H.Ba Vì, TP.Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Hoạt động não bộ thay đổi khi thực hành thiền Samatha và Vipassanā

GNO - Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt học thuật gần đây đã mang lại những hiểu biết khoa học mới về việc thực hành thiền Phật giáo lâu dài có thể làm thay đổi hoạt động của não bộ ở cấp độ nền tảng như thế nào, tạo nên những biến đổi tương ứng với những mô tả trong Phật giáo về sự sáng tỏ và tỉnh thức.
Ảnh: Shutterstock

“Tuệ minh” và sự sáng suốt trong đời sống

GNO - Xã hội ngày càng phát triển, xét về lý thì con người ngày càng văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những người chưa văn minh, thậm chí là “vô minh”, với niềm tin và hành động sai trái, mù quáng.

Thông tin hàng ngày