Hà Nội rực rỡ đón Tết 1.000 năm

Hồ Hoàn Kiếm được trang trí lộng lẫy.
Hồ Hoàn Kiếm được trang trí lộng lẫy.
 Hà Nội ngày 9.2.2010. Chỉ còn 5 ngày nữa là bước sang năm Canh Dần. Trời nắng nóng, hơi khác thường so với thời tiết mọi năm. Nhưng trong sự hửng vàng của thiên nhiên, đất trời thủ đô càng thêm rực sắc bởi vô vàn sắc màu quyến rũ, lung linh của cờ, hoa của băngrôn.

Thêm một điều đặc biệt với mọi người dân Hà Nội năm nay là được đón tết trong không khí trước thềm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Những ngày này, Hà Nội như được khoác một tấm áo mới. Mọi ngả đường dường như sinh sắc hơn, lung linh hơn, mượt mà hơn. Bởi lẽ, trong nắng gió mơn man, quốc kỳ, cờ phướn bay vờn bên những dải băngrôn ghi những dòng “Chúc mừng năm mới”, “Chào xuân Canh Dần - 2010”..., góp phần tăng thêm vẻ nhộn nhịp, náo nức của những dòng người, xe sắm sanh tết. Và hoa, như tỏa rộ ở mọi nẻo đường, rung rinh trong ánh nắng xuân.

Hà Nội rực rỡ đón Tết 1.000 năm ảnh 1
Các góc phố Hà Nội rực rỡ sắc hoa với các kiểu trang hoàng lạ mắt, độc đáo.


Cũng như mọi năm, việc trang hoàng cho thành phố đón xuân cậy nhờ vào ba thành phần. Ngành VHTTDL lo phần băngrôn, cờ phướn. Cty TNHH một thành viên công viên cây xanh chu toàn các tiểu cảnh, đường hoa nho nhỏ ở các tụ điểm công cộng.
 
Còn các công sở, siêu thị, trung tâm văn hóa, việc trang trí đã được trù liệu ngay trước tết “ông Công, ông Táo” nhiều ngày với vô vàn hình thức bắt mắt. Dường như, sự hãnh diện, tự hào của những người dân Hà Nội đã khiến việc trang hoàng thành phố thêm phần lộng lẫy hơn các năm trước rất nhiều.

Hà Nội rực rỡ đón Tết 1.000 năm ảnh 2
Quả cầu hoa.


Kể đến việc “trang điểm ngày xuân” ở thủ đô, trước tiên phải tính đến khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm - nơi đêm giao thừa sẽ tụ hội rất đông người, cũng một phần bởi nơi đây là điểm bắn pháo hoa có quy mô rầm rộ nhất. 

Trước tết “ông Công, ông Táo”, quanh hồ Hoàn Kiếm, việc trang hoàng đã  rất chỉn chu, với những tiểu cảnh mang nhiều kiểu dáng. Thế nhưng, đến chiều 8.2 (25 tết), trước  dự báo Hà Nội tới chiều 30 tết may ra mới có chút lạnh, nên một số tiểu cảnh đã được sửa sang, làm mới. Những chậu hoa tươi rói được liên tục tập kết. Những công nhân “công viên cây xanh” tất bật hoàn thiện việc làm đẹp đô thị.

Hà Nội rực rỡ đón Tết 1.000 năm ảnh 3
Tiết xuân bên hồ Hoàn Kiếm.


Phía đường Lê Thái Tổ ven hồ, ở dải phân cách xuất hiện thêm một dãy bồn hoa hình cầu tròn - phía dưới là những chậu hoa cúc chi vàng ươm, phía trên là cầu hoa nhựa (loài cúc, nhưng mang đủ loại màu) khá vui mắt. Quanh khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, những tiểu cảnh hoa xinh xắn cũng đã được hoàn thiện.

Tương tự, trước tượng đài Lênin ở đường Điện Biên Phủ, tiểu cảnh trung tâm cũng đang được chỉnh trang trong chiều 8.2: Nền là loài hoa mắt nai tím sẫm, tôn màu vàng rực của hoa cúc nhựa xếp chữ.
 

Hà Nội rực rỡ đón Tết 1.000 năm ảnh 4
Tiểu cảnh ở quảng trường 1.5.


Chếch lên chút ít là đảo giao thông trước Bộ Ngoại giao và hai bên lễ đài ở mặt tiền Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc sắp đặt hoa xuân trong tiểu cảnh cũng đang được tiến hành gấp rút. Tiểu cảnh ở đảo giao thông tại Quảng trường 1.5, kề bên trụ sở Tổng LĐLĐVN và Cung VHLĐHN Việt - Xô đã rực thắm sắc hoa đào, hoa cúc.

Dọc đường trước cửa Trung tâm thương mại Thăng Long cũng xuất hiện một số thảm hoa hình chữ nhật, bồn hoa hình cầu tròn sặc sỡ, gợi nhớ tới việc “trang điểm đô thị” của thủ đô trong thời gian VN đăng cai hội nghị APEC mấy năm trước đây. Tại khu vực Cầu Giấy, đào, quất và nhiều loại hoa, cây cảnh cũng rực sắc màu ở đảo giao thông và ở các nhánh đường lân cận.

Hà Nội rực rỡ đón Tết 1.000 năm ảnh 5
Dạo chơi bên đường hoa ven hồ Hoàn Kiếm.


Còn trên đường Liễu Giai, Văn Cao ở quận Ba Đình vốn khá rộng, đẹp với cây xanh, thảm cỏ, trên dải phân cách lớn mới đây được bày biện thêm những bồn hoa ở phần đường dạo có mặt cắt rất hẹp. Chỉ tiếc một điều, các bồn hoa đặt ở đường Liễu Giai bị choán hết vỉa hè, nom rất tức mắt.

Hà Nội rực rỡ đón Tết 1.000 năm ảnh 6
Công nhân "công viên cây xanh"  hoàn thiện các tiểu cảnh.

Hà Nội ngày 9.2. Chỉ còn 5 ngày nữa là bước sang năm Canh Dần. Trong cữ thời tiết nóng ấm này, hẳn việc chăm lo hoa, cây cảnh cho dịp đón xuân của những thành viên “công viên cây xanh” sẽ thêm  nhiều vất vả. Nhưng bù lại, thành phố vào xuân thêm xanh, thêm sạch. Hy vọng, tới mùa thu này, bước vào kỳ lễ trọng, việc “trang điểm đô thị” ở Hà Nội sẽ có thêm điểm nhấn sinh động, xứng tầm sự kiện.

Về trang trí ánh sáng, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Tổng GĐ Cty chiếu sáng HN cho biết, đây là năm đầu tiên Cty sử dụng loại đèn trang trí với công nghệ bằng đèn leed.  Khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, trục phố Bà Triệu - phố Huế, Tràng Thi và khu vực bắn pháo hoa cũng sẽ được sử dụng các loại đèn này. “Với hệ thống đèn mới, Hà Nội sẽ thực sự lung linh, rực rỡ và ấn tượng về đêm” - ông Bình khẳng định. Q.Hiệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày