Hà Nội: Sẽ công diễn vở "Vua Phật" vào ngày 23-11

GNO - Chiều 17-1, buổi họp báo về việc công diễn vở cải lương “Vua Phật” đã được diễn ra tại trụ sở T.Ư GHPGVN - chùa Quán Sứ (Hà Nội), TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN chủ trì.

vuaphat 1.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Tham dự có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, tác giả kịch bản; NSƯT Hoàng Văn Đạt, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam; NSƯT Triệu Quang Vinh, chuyển thể cải lương; NSƯT Triệu Trung Kiên, đạo diễn cùng các ê-kíp thực hiện vở cải lương “Vua Phật” và một số phóng viên báo đài cùng về tham dự, đưa tin.

Tại buổi họp báo TT.Thích Đức Thiện phát biểu, cho biết vở cải lương “Vua Phật” với nội dung nhắc lại những giá trị lịch sử của đất nước, lịch sử Phật giáo của Việt Nam để người dân có thể hiểu thêm và tự hào. Xây dựng hình ảnh về Phật hoàng Trần Nhân Tông trên sân khấu sẽ là một sự khó khăn, và phải cần phải có sự đầu tư rất công phu.

Thượng tọa Tổng Thư ký tin tưởng với kịch bản văn học của ông Bùi Hữu Dược, người đã có nhiều năm nghiên cứu về Phật giáo, vở cải lương sẽ đáp ứng được đúng tinh thần về một vị Phật - vị vua trong lòng người dân Việt Nam.
 
NSƯT Hoàng Văn Đạt cho biết, để thực hiện vở diễn này là một sự mạnh dạn và quyết tâm của anh em nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam trong việc thực hiện hoàn toàn bằng nguồn kinh phí từ xã hội hóa và vận động quyên góp - không có nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Ông Bùi Hữu Dược chia sẻ về ý nghĩa và sự hình thành vở diễn “Vua Phật”- xuất phát từ việc học sinh hiện nay không thích học môn lịch sử nên ông đã viết câu chuyện Phật hoàng Trần Nhân Tông để cho thanh thiếu niên dễ dàng tiếp cận với lịch sử Việt Nam.

NSƯT Triệu Trung Kiên cho biết khi xây dựng vở diễn, đặc biệt khi xây dựng hình tượng nhân vật Phật hoàng Trần Nhân Tông, ê-kíp đã tôn trọng tất cả những dữ kiện lịch sử mà tác phẩm “Vua Phật” đã thể hiện; chỉ được hư cấu một vài chi tiết rất nhỏ để hấp dẫn người xem.

Chư tôn đức và các ê-kíp thực hiện đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến việc xây dựng và hoàn thiện vở cải lương “Vua Phật”. Nội dung trọng tâm tập trung vào những khó khăn, thuận lợi của đạo diễn và diễn viên trong việc sản xuất, diễn xuất của vở diễn …

Thời gian công diễn vở cải lương “Vua Phật” được diễn ra vào 20g ngày 23, 24, 25-11-2015 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội).

Sau khi tổng duyệt và công diễn, “Vua Phật” sẽ được biểu diễn phục vụ vào ngày giỗ Đức Phật hoàng (1-11-Ất Mùi), sau đó sẽ được tổ chức biểu diễn tại các đình chùa địa phương trên cả nước.

Được sự đồng thuận của GHPGVN, sự ủng hộ của Cục Nghệ thuật biểu diễn - Nhà hát Cải lương Việt Nam và đơn vị tổ chức là Công ty Cổ phần truyền thông đa phương tiện KH (KH media) đã triển khai và hoàn thiện vở cải lương “Vua Phật”-  của tác giả Bùi Hữu Dược, NSƯT Triệu Trung Kiên đạo diễn, với sự cố vấn của Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN.

Đây là vở diễn được xây dựng từ nguồn vốn 100% xã hội hóa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày