Hà Nội: Thủ tướng Ấn Độ lễ Phật, thăm Trụ sở TƯGH

GNO - Chiều nay, 3-9, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới lễ Phật và giao lưu với Tăng Ni Việt Nam tại Trụ sở TƯGH - chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Chào đón phái đoàn Thủ tướng Ấn Độ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng trăm Tăng Ni Việt Nam. Đón đoàn Thủ Tướng Ấn Độ còn có ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

tupd023_1_jpg.jpg
Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và Phó Thủ tướng Việt nam Vũ Đức Đam đón Thủ tướng Ấn Độ

 

Trong chuyến thăm, theo sự hướng dẫn của Hòa thượng Chủ tịch Giáo hội, Thủ tướng Modi đã lễ Phật tại chánh điện chùa Quán Sứ.

Sau đó, ngài Thủ tướng Ấn Độ đã có buổi giao lưu với Tăng Ni Việt Nam. Tại buổi giao lưu, sau bài phát biểu của HT.Thích Thiện Nhơn, Thủ tướng Ấn Độ đã đến tận nơi thăm hỏi các Tăng Ni sinh về quá trình và ước mong được du học tại Ấn Độ.

 

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh: “2000 năm trở về trước, phần lớn các vị vua đi đến đâu cũng gieo rắc chiến tranh và hận thù. Nhưng khi Phật giáo đặt chân đến Việt Nam thì mang lại hòa bình, đó là giá trị minh triết của đạo Phật mà Ấn Độ tự hào có cơ hội giới thiệu đến Việt Nam và các nước trong khu vực. Tổng thống Prasad của Ấn Độ vào năm 1958 cũng đã đến trồng cây bồ-đề tại chùa Trấn Quốc và chùa Một Cột -  đánh dấu bước ngoặt ngoại giao giữa hai nước.

tupd003_jpg.jpg


Thủ tướng Modi làm lễ dâng hương, lễ Phật tại chính điện chùa Quán Sứ

tupd019_jpg.jpg
Thủ tướng Ấn Độ - Modi phát biểu giao lưu với Tăng Ni Việt Nam

 

Ông Modi bày tỏ niềm xúc động khi đến thăm chùa Quán Sứ với sự tiếp đón nồng hậu của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng hàng trăm Tăng Ni trong đó có gần 40 Tăng Ni đã từng du học tại Ấn Độ.

"Tôi mong rằng mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ về văn hóa, kinh tế và chính trị, mối quan hệ về Phật giáo ngày càng được phát triển trong tương lai", Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

 

Khi giao lưu với các Tăng Ni sinh đã từng du học tại Ấn Độ, ông Modi cho biết mọi người đều toát lên một nét rạng rỡ, còn các vị đang còn học tại Học viện thì đều có mong muốn đến du học tại Ấn Độ, đặc biệt là tìm hiểu thêm về minh triết đạo Phật - nơi đất nước đạo Phật đã được sinh ra.

"Chính phủ Ấn Độ dự định sẽ trao tặng các suất học bổng cho Tăng Ni đến du học để có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với những giá trị to lớn mà Đức Phật, người con của Ấn Độ đã trao tặng cho nhân loại” - ông Modi cho biết.

tupd016_jpg.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chúc mừng nhân dịp Thủ tướng Ấn Độ thăm GHPGVN

tupd013.jpg

Buổi giao lưu của Thủ tướng Ấn Độ thu hút sự theo dõi của đông Tăng Ni VN

tupd009.jpg


Sự gần gũi của Thủ tướng Modi khiến mọi người đều hoan hỷ

 tupd031_jpg.jpg
Kết thúc chuyến thăm, Thủ tướng Ấn Độ đã chụp hình lưu niệm cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội

Phúc Thịnh - Hoàng Tuấn

Báo nước ngoài đưa tin

Tờ ANI cho biết, tại buổi thăm viếng chùa Quán Sứ (Hà Nội, Việt Nam), phát biểu trước các nhà sư, ông Modi nói Việt Nam là một nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người tránh xa bạo lực và đi theo con đường hòa bình và hòa hợp của Phật. "Thế giới sẽ đi trên con đường hòa bình, con đường đem lại hạnh phúc và thịnh vượng, trong khi chiến tranh chỉ mang đến sự vĩ đại thoáng qua", ngài Thủ tướng nói.

Ông cho biết mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam đã trên 2.000 năm tuổi và nhấn mạnh chuyến thăm của ông tới Việt Nam - người đầu tiên trong nội các Ấn Độ trong 15 năm qua - là nhằm "nuôi dưỡng mối quan hệ giữa hai xã hội và hai quốc gia".

"Một số người đến đây với mục đích chiến tranh. Chúng tôi đến đây với thông điệp hòa bình", ông Modi nói. Ông Modi nói rằng Phật giáo, theo con đường biển, đã đến Việt Nam ở dạng thuần khiết nhất của mình từ Ấn Độ.

Ông mời tất cả các nhà sư trong chùa đến thăm Ấn Độ - nơi đất Phật - và đặc biệt là đến Varanasi.

Văn Công Hưng


Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày