Hải Phòng: Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh phía Bắc thành công viên mãn

(GNO-Hải Phòng): Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc với hơn 20 bài tham luận, các phát biểu góp ý xây dựng, hội thi giáo lý, lễ hội hoa đăng cầu nguyện hoà bình và chương trình văn nghệ, Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành phía Bắc đã chính thức khép lại vào ngày 12-12 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Tiệp - TP. Hải Phòng.

HT. Thích Thiện Duyên - Trưởng ban HDPT TƯGH; TT. Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội TƯGH cùng chư tôn đức Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Từ thiện xã hội, Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hải Phòng đến chứng minh buổi lễ.

PB (2).jpg

Ban Tổ chức tặng quà và cờ lưu niệm đến quý đại biểu

PB (3).jpg

Đức kết hội thảo, toàn thể đại biểu đã thống nhất thông qua bản nghị quyết gồm 7 điểm, trong đó khẳng định: Trong chương trình hướng dẫn Phật tử sinh hoạt tu học Phật pháp, có thể tùy nghi ứng biến theo từng vùng miền khác nhau của đồng bào trên cơ sở thống nhất lãnh đạo và tổ chức, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo, nhưng cần đa dạng hóa về hình thức và pháp môn tu tập hành trì theo giáo lý Đức Phật. Song song đó, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành, bằng mọi cách phải hình thành Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử, để thống nhất quản lý và hướng dẫn các câu lạc bộ (đội, đạo tràng) thanh thiếu niên Phật tử hoạt động đi vào nề nếp và có hiệu quả.

Ngoài ra, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần triển khai hoạt động cấp hành chính thứ ba của Giáo hội là: quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, để hình thành cho được Tiểu ban Hướng dẫn Phật tử của quận, huyện,... cùng chung lo Phật sự xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, từ phường xã bản làng xóm ấp cho đến từng gia đình của Phật tử, để nâng cao phẩm chất đạo đức, giữ vững đạo tâm, đẩy lui tà giáo tà thuyết, mê tín dị đoan và giảm nhẹ các vấn nạn xã hội.

PB (4).jpg

Chư tôn đức và đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nghị quyết cũng đề nghị Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Bắc Thái, Hà Giang, Tuyên Quang,...sớm có kế hoạch trình Ban Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các ban ngành chức năng để được hướng dẫn và hỗ trợ tinh thần về việc xây dựng cơ sở tự viện vùng sâu vùng xa, để phục vụ tín ngưỡng đồng bào địa phương và đồng bào dân tộc. Và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành, mỗi năm phải tổ chức Hội thi giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử các cấp trực thuộc ít nhất một lần để khuyến khích và nâng cao trình độ kiến thức Phật pháp, ứng dụng vào sinh hoạt hằng ngày mang đến hạnh phúc an lạc ngay trong đời sống hiện tại. Tỉnh nào chưa đủ điều kiện tổ chức độc lập thì liên kết nhiều tỉnh để tổ chức Hội thi giáo lý.

PB (1).jpg

HT. Thích Thiện Duyên phát biểu

Phát biểu đúc kết Hội thảo, HT. Thích Thiện Duyên đánh giá cao tinh thần tham dự và làm việc tích cực của chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu đến từ các tỉnh, thành phía Bắc. Hòa thượng cũng mong muốn, Hội thảo sẽ là tiền đề thúc đẩy cho công tác hướng dẫn Phật tử khu vực này đạt được kết quả cao trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày