Hàn Quốc: Chùa Hwagye - Nơi tu tập lý tưởng của thanh niên xứ Kim chi

Phật tử đang tọa thiền ở chùa Hwage
Phật tử đang tọa thiền ở chùa Hwage

Từ khi có trào lưu đến sống và tu tập tại chùa của giới trẻ được tổ chức, các ngôi chùa ở Hàn Quốc ngày càng nhộn nhịp hơn và thế hệ trẻ đến chùa tu tập ngày một nhiều hơn. Điều này đã tạo nên cầu nối giữa chốn thiền môn và cuộc sống đời thường ngày một gần gũi, thân thiện hơn. Trong số những ngôi chùa thường tổ chức khóa tu và cho Phật tử đến ở có chùa Hwagye được xem là một nơi lý tưởng nhất của các bạn trẻ.

Trước hết, ngôi chùa này duy trì và truyền thừa được các truyền thống Phật giáo rất nghiêm túc từ khi thiền tông du nhập vào nước này ở thế kỷ thứ IV. Thầy Pohwa, thuộc dòng thiền Zen đời thứ 78, nói rằng đây là điều diễm phúc cho người dân xứ kim chi, bất kỳ ai đến tham dự khóa tu, chùa Hwagye luôn đón tiếp niềm nỡ và bình đẳng như nhau.

Chùa Hwagye, hay còn gọi chùa Flower Valley , tọa lạc trên một sườn núi, xung quanh có nhiều cây cối xanh tươi, cảnh trí thiên nhiên thật hữu tình nằm ở phía đông bắc thủ đô Seoul . Chùa nổi danh từ khi cố Hòa thượng Seungsahn (1927-1994) thành lập Trung tâm Thiền học Phật giáo Quốc tế từ năm 1984. Các hành giả tìm cầu chân lý và niềm hạnh phúc nội tâm từ khắp nơi trên thế giới đã quy tự về để tham dự các khóa tu mùa đông, mùa hè và mùa thu ngày càng đông.

Chương trình tu học của chùa Hwagye hoàn toàn miễn phí, ngôn ngữ giao tiếp của khóa tu bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Các thành viên tham dự khóa tu ở đây sống vào khuôn phép như một tu sĩ, phải thức dậy vào lúc 3 giờ sáng, sau đó lên thiền đường tọa thiền khoảng một tiếng, tụng kinh, sám  hối, điểm tâm, trà đạo, thư giản, nghe pháp… Vào buổi chiều, các thành viên tham dự pháp đàm, vui chơi giải trí và bắt đầu khóa thiền tiếp theo vào lúc 5 -6 giờ…

Chương trình tu học và ở lại chùa của người Phật tử sống giống như tu sĩ ngày được nhiều người quan tâm, thu hút nhiều giới trong xã hội Hàn Quốc vì theo họ, chương trình này giúp họ trút bỏ những căng thẳng, lo âu trong cuộc sống. Nhờ có thiền và những phương pháp tu tập do các pháp sư hướng dẫn giúp họ đối đầu được cuộc sống vội vã ngày nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Không nên thờ Phật ở chung cư, hãy lạy Phật... trên trời?

GNO - Nếu mình ở tầng trên cùng thì hãy thờ, còn không thì đừng thờ Phật nhé, cứ đi chùa lễ Phật thôi. Còn nếu muốn lạy Phật ở nhà thì cứ quỳ xuống nhìn ra cửa sổ, nhìn lên trời, tưởng tượng Phật ở trên cao mà lạy, lạy trên bầu trời.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trực tiếp giảng dạy quy củ thiền môn cho các giới tử - Ảnh: Tâm Quý/Báo Giác Ngộ

Tòng Tăng học hạ tại Việt Nam Quốc Tự: Hành trang thiết yếu của giới tử trước thềm Đại giới đàn Thanh Kiểm

GNO - Mùa an cư kiết hạ năm nay tại trường hạ Việt Nam Quốc Tự thêm một dấu ấn đặc biệt khi trở thành nơi rèn luyện, tu học của các tịnh nhân, giới tử Sa-di và Tỳ-kheo đăng ký thọ giới tại Đại giới đàn Thanh Kiểm Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức.

Thông tin hàng ngày