Hàn Quốc: Ngôi chùa 1.300 năm tuổi bị kẻ xấu đốt phá

Hàn Quốc: Ngôi chùa 1.300 năm tuổi bị kẻ xấu đốt phá
(GNO): Ngày 16-12, tin từ cảnh sát tỉnh Busan, Hàn Quốc cho hay ngôi chùa 1.300 năm tuổi tọa lạc tại thành phố ven biển phía Nam của tỉnh này đã bị thiệt hại một phần trong vụ hỏa hoạn được tin là có bàn tay lông lá nào đó đốt phá.

Cảnh sát nói ngọn lửa bùng phát tại cổng tam quan Cheonwangmun (Tứ Đại Thiên Vương) bằng gỗ của chùa Beomeo lúc 9:50 tối thứ Tư và được dập tắt khoảng 3 tiếng sau đó. Cổng tam quan bị lửa thiêu rụi này (ảnh) là một trong những công trình kiến trúc chính của chùa, và cũng là nơi thờ bốn vị vua cai quản 4 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc của thượng giới, gọi là Tứ Đại Thiên Vương.

 

Cảnh sát nói đoạn phim trong camera theo dõi cho thấy một người đàn ông đã ném một vật gì đó mà họ chưa xác định được vào cổng tam quan và ngọn lửa liền bùng phát ngay sau đó. Họ đang điều tra một số kẻ tình nghi đã có lai lịch đốt phá.


Khoảng 30 hỏa xa và 70 lính cứu hỏa được phái đến hiện trường. Để ngăn ngọn lửa lây lan sang các công trình kiến trúc quý giá bằng gỗ khác liền kề đó, việc đầu tiên là lính cứu hỏa phải dỡ bỏ cổng tam quan Cheonwangmun với sự đồng ý của nhà chùa.

 

Cảnh sát cho biết may mắn là bốn tượng Tứ Đại Thiên Vương thờ ở cổng tam quan bị cháy này chỉ là những tượng sao tạc. Các tượng Tứ Đại Thiên Vương nguyên bản đang được bảo tồn trong bảo tàng nhỏ của chùa.

 

Chùa Beomeo được xây dựng năm 678 trong thời kỳ Vương quốc Silla. Chùa Beomeo cùng với chùa Haein và chùa Tongdo là 3 ngôi chùa lớn của vùng đông nam Hàn Quốc.

 

Trong những năm gần đây, một số công trình kiến trúc có giá trị lịch sử to lớn đã bị thiêu hủy bởi sự đốt phá hay bởi hỏa hoạn tự nhiên. Trong đó có cổng Sungnyemun, còn gọi là Namdaemun, một cổng mang tính biểu tượng tọa lạc tại trung tâm thủ đô Seoul và chùa Naksan ở hạt Yangyang, tỉnh Gangwon.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày