Hoa Kỳ kêu gọi đình chỉ phá dỡ Học viện Phật giáo

Bà Elizabeth Trudeau
Bà Elizabeth Trudeau

GNO - Hôm 10-8 vừa qua, Hoa Kỳ đã kêu gọi đình chỉ ngay mọi hoạt động phá dỡ tại Học viện Phật giáo Larung Gar ở huyện Serthar, thuộc khu vực Kardze của Tây Tạng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự phá dỡ học viện Phật giáo lớn nhất của Tây Tạng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Elizabeth Trudeau nói rằng Mỹ đang lo ngại việc nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu phá dỡ Học viện mà không có sự đồng ý của lãnh đạo học viện.

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt hành động có thể làm tăng căng thẳng và tiếp tục các cuộc tham vấn trực tiếp với lãnh đạo của học viện, không vi phạm các quyền của người Tây Tạng về tự do tôn giáo", bà Elizabeth Trudeau nói.

Việc tháo dỡ bắt đầu vào ngày 20-7 qua. Theo thông tin của phương tiện truyền thông, hơn 600 ngôi nhà đã bị phá bỏ trong khoảng thời gian qua với khoảng 200 ngôi nhà bị tháo dỡ mỗi ngày.

Tây Tạng đã kêu gọi Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế can thiệp vào vấn đề và yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hành động của họ.

Học viện hiện đang bị phá hủy với lý do cải tạo công trình nhằm tăng khả năng tiếp cận trong trường hợp rủi ro hỏa hoạn.

Một Ni sư Tây Tạng đang theo học tại Học viện đã tự treo cổ vào 20-7 để phản đối việc phá dỡ Học viện Larung Gar của chính quyền Trung Quốc.

>> Xem thêm: Trung Quốc ngụy biện về việc dỡ bỏ Học viện Larung Gar ||

Văn Công Hưng
(theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Lướt trên sóng… đời

GNO - Có lần chúng tôi được xem nhiều người lướt sóng, và phải là mùa có sóng mới lướt. Giữ được thăng bằng đi theo ngọn sóng, không để sóng vật ngã có lẽ là sự tập luyện lâu dài.

Thông tin hàng ngày