Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết trình về nghiệp vụ hoằng pháp tại Việt Nam Quốc Tự

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết trình về nghiệp vụ hoằng pháp tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết trình về nghiệp vụ hoằng pháp tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 21-12, chuyên đề cuối của Khóa huân tu và Bồi dưỡng trụ trì do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư chia sẻ về nghiệp vụ hoằng pháp đến hơn 700 Tăng Ni.
Chư tôn đức tham dự

Chư tôn đức tham dự

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ Tăng Ni vai trò, vị trí của “Như Lai truyền sứ giả”, theo đó Hoà thượng nhận định công đức của chư Tăng hoằng trì chánh pháp có ý nghĩa rất quan trọng.

Qua những gương hạnh của các bậc tiền bối, chư Tổ đi trước, cũng như những lần được làm thị giả cho Đức Pháp Chủ GHPGVN và Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã học hỏi từ chư vị giáo phẩm và chia sẻ kinh nghiệm bản thân áp dụng trên bước đường hoằng pháp của mình tới thính chúng.

Chư Ni

Chư Ni

Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư nhấn mạnh đến 5 nguyên tắc hoằng pháp, mà Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã dành cho Ban Hoằng pháp để làm kim chỉ nam ứng dụng cho Phật sự hoằng pháp, với nội dung: “Thân tâm hoằng pháp, phương tiện hoằng pháp, đối tượng Hoằng pháp, môi trường hoằng pháp, thời đại hoằng pháp”.

Trải qua 50 năm tu học, hoằng pháp, Hòa thượng nhấn mạnh “thân tâm hoằng pháp” của người hoằng pháp phải luôn luôn lấy tâm trong sáng hoằng truyền chánh pháp. Trên lấy giáo pháp Đức Phật tu thân, dưới mang giáo pháp để độ thân và độ cho mọi người. Vì vậy tâm người hoằng pháp phải trong sáng, vì mục đích duy nhất làm sao truyền tải giáo pháp Đức phật đến người nghe.

Nói về “phương tiện hoằng pháp”, Hòa thượng Thích Bảo nghiêm nhấn mạnh phương tiện với người hoằng pháp ở đây là phải có đủ kiến thức Tam tạng thánh điển Phật giáo; phải luôn tu để hơi thở Giới - Định - Tuệ làm hơi thở của mình; học cũng là hơi thở hoằng pháp cho mình, nói nhiều hết kiến thức, nếu mình không trau dồi học kiến thức thì không có kiến thức gì để nói.

Trên 700 Tăng Ni nghe chia sẻ về kinh nghiệm hoằng pháp

Trên 700 Tăng Ni nghe chia sẻ về kinh nghiệm hoằng pháp

Về “đối tượng hoằng pháp” là điều căn bản quan trọng, tùy từng đối tượng mà có cách hoằng pháp phù hợp..

Đối với “thời đại hoằng pháp”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ cần phải bình tâm, tất cả làm việc gì luôn nhớ là vì Đức Phật đầu tiên, nhớ là thành viên Giáo hội đừng bao giờ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Giáo hội. Cân nhắc áp dụng công nghệ hoằng truyền chánh pháp trong thời đại kỷ nguyên số là việc cần thiết, vì công nghệ rất nhiều tiện ích.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhắn nhủ đến hội chúng, mỗi người tu “làm sao ai cũng tự ý thức trách nhiệm, đặt cho mình sự khiêm cung. Trên cung kính dưới tha thiết, ở đâu cũng được người thương, ở đâu cũng được người mến, ở đâu cũng làm được công việc như bản hoài của người xuất gia”.

Một số hình ảnh sáng 21-12:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng Q.Bình Thạnh tác pháp thọ an cư

Tăng Ni Q.Bình Thạnh tác pháp thọ an cư

GNO - Sáng nay, 16-4-Giáp Thìn, chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đã vân tập về chùa Bửu Liên (P.25) và chùa Dược Sư (P.11) tác pháp thọ an cư, mở đầu mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2568.

Thông tin hàng ngày