Hòa thượng Thích Huệ Công: Các vị Đại diện Phật giáo liên phường, xã cần có kỹ năng hành chánh điện tử

Hòa thượng Thích Huệ Công, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.8
Hòa thượng Thích Huệ Công, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.8
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là ý kiến của Hòa thượng Thích Huệ Công, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Trị sự Q.8 chia sẻ với Báo Giác Ngộ liên quan đến việc công cử chư tôn đức trong Ban Trị sự tỉnh, thành phố làm đại diện giữ mối liên hệ công tác với các cơ sở tự viện và chính quyền địa phương.

"Mới đây, ngày 24-6, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM công bố quyết định dừng hoạt động Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện theo thông tư hướng dẫn của Trung ương GHPGVN về sáp nhập, tinh gọn bộ máy Giáo hội.

Để giữ liên lạc cho các Phật sự, Ban Trị sự Giáo hội TP.HCM đề nghị Ban Trị sự TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM (cũ) công cử từ 1 đến 3 vị tôn đức (tùy theo nhu cầu) làm đại diện.

Cá nhân tôi nghĩ đây là việc làm phù hợp không chỉ ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh, thành trên cả nước. Giải pháp này vừa góp phần giảm tải công việc cho Ban Trị sự tỉnh, thành phố, cũng như đảm bảo sự sâu sát với các tự viện trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ các tự viện kết nối với Ban Trị sự để hoàn thành các Phật sự; quan trọng hơn là nhằm giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của Tăng Ni các tự viện về đầu mối hướng dẫn, tiếp nhận xử lý công tác đặc thù tồn tại mấy mươi năm qua, sau khi dừng hoạt động Ban Trị sự Phật giáo cấp quận, huyện.

Khi công cử các vị đại diện Phật giáo liên phường, xã, bên cạnh đảm bảo các tiêu chí về uy tín, đạo hạnh, có mối quan hệ tốt với cộng đồng và đủ thâm niên, kinh nghiệm điều hành hiệu quả các Phật sự, thì chúng ta cần phải đặt vấn đề năng lực quản trị hành chánh điện tử lên hàng đầu.

Phải ưu tiên lựa chọn các vị trẻ, có năng lực, trình độ chuyên môn, thông thạo quản trị hành chánh điện tử để đưa vào làm việc. Điều này không chỉ giúp ích cho Ban Trị sự tỉnh, thành, mà còn tạo điều kiện hỗ trợ các tự viện trên địa bàn xử lý công việc liên quan đến hành chánh điện tử một cách nhanh chóng, thuận tiện, nhất là trong bối cảnh công nghệ đang phát triển hiện nay.

Thời gian tới, khi sáp nhập thêm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu thì không gian địa lý của TP.HCM mới cũng theo đó được mở rộng, số lượng các tự viện cũng tăng lên rất nhiều nên khối lượng công việc mà khối hành chánh văn phòng tiếp nhận sẽ cực kỳ khổng lồ; làm sao đảm bảo hoàn thiện công việc một cách nhanh chóng, trôi chảy với số lượng thành viên của văn phòng như vậy là điều mà Ban Trị sự cần chú ý lưu tâm.

Các vị trong Ban Thư ký, khối hành chánh văn phòng phải tích cực hơn nữa để giải quyết công việc, cũng như tìm kiếm thêm các vị trợ lý có năng lực để cùng hỗ trợ. Đó chính là chìa khóa để tạo nên sự thành công trong công tác quản trị hành chánh, các Phật sự theo đó tiến triển thuận lợi, thông tin kết nối giữa Ban Trị sự và các tự viện càng thêm bền chặt, hiệu quả".

Ý kiến của chư Tăng Ni, Phật tử và độc giả về nội dung này xin gửi về hộp thư điện tử: onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn; hoặc phần Bình luận cuối mỗi tin, bài trên báo điện tử. Các ý kiến phù hợp sẽ được chọn đăng tải, giới thiệu trên Giác Ngộ online, báo in và các nền tảng số của Báo Giác Ngộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Huệ Khai trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Tân đến Ni sư Thích nữ Như Vân

Đồng Nai: Chùa Bửu Tân có tân trụ trì

GNO - Sáng 8-9, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Bửu Tân (xã Tân Phú) đến Ni sư Thích nữ Như Vân.
Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN thuyết giảng tại chùa Vạn Đức

Tu tập nhiếp phục thân khẩu ý thanh tịnh

GNO - Đại ý Phật ngôn đầu tiên chỉ rõ rằng: Phật pháp thâm sâu, các pháp môn tu tập có thể được trình bày với nhiều hình thái khác nhau để phù hợp với căn cơ, trình độ nhận thức của chúng sanh, nhưng chung quy lại chỉ gồm ba điều: dứt ác, làm lành, giữ tâm ý trong sạch.

Thông tin hàng ngày