Hòa thượng Thích Minh Thành (TP.HCM) “Cần phát hiện và bồi dưỡng những cây bút có tiềm năng”

Hòa thượng Thích Minh Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Thành viên Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
Hòa thượng Thích Minh Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Thành viên Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ những ngày đầu mới thành lập, Báo Giác Ngộ đã trở thành tờ báo chủ lực, là tiếng nói của giới Phật giáo nói chung. 47 năm - trải qua thăng trầm, báo đã có những bước tiến rõ rệt trên tất cả các phương diện, từ hình thức, trình bày đến chất lượng nội dung.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, khi truyền thông có sự chuyển mình từ báo giấy sang báo điện tử, thì Báo Giác Ngộ cũng đã đáp ứng được nhu cầu đó của độc giả. Và theo tôi, thành tựu của Báo Giác Ngộ là có được một lượng độc giả khá đa dạng: Tăng Ni, Phật tử, người có cảm tình đạo Phật; từ người bình dân cho đến trí thức,…

Tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần IX vừa qua, chúng ta thấy, Giáo hội có chủ trương trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo và Báo Giác Ngộ cũng đã có vị lãnh đạo kế thừa đầy tâm huyết, nhạy bén. Tuổi trẻ luôn có những sáng tạo, tôi tin rằng, trên hành trình của mình, Báo Giác Ngộ sẽ mang đến cho độc giả những món ăn tinh thần mới hơn, phong phú hơn.

Và để Báo Giác Ngộ phát triển hơn nữa trong tương lai, theo tôi, chúng ta cần phải xây dựng đội ngũ nhân sự ngay từ bây giờ. Chúng ta cần phải có kế hoạch tìm kiếm, bồi dưỡng, phát huy những cây bút có tiềm năng. Một điều mà tôi luôn trăn trở đó là tại sao chúng ta không có một Khoa Báo chí trong Học viện Phật giáo?. Tôi cho rằng điều này hết sức cần thiết. Vì khi chúng ta chủ động đào tạo chính quy, có bài bản thì nguồn nhân sự tương lai sẽ mạnh mẽ và có chiều sâu hơn. Khi chúng ta phát huy được năng lực của từng cá nhân, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh của tập thể.

Một vấn đề nữa, theo tôi, Báo Giác Ngộ không nên chỉ dừng lại ở việc chuyển tải thông tin, giáo lý, mà còn phải nắm bắt hơi thở của thời đại. Nhìn vào bức tranh thời cuộc, chúng ta phải thấy được mảng sáng và khoảng tối của nó. Và nhiệm vụ của Báo Giác Ngộ là phải vẽ lại, khai phá bức tranh đó theo phong cách của những nhà báo Phật giáo.

Bên cạnh đó, tờ báo của chúng ta cần phải có sự kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, viện và ngược lại các ban, ngành, viện phải vào cuộc, phải tiếp sức cho truyền thông Phật giáo. Tôi mong rằng, trong thời gian tới, chúng ta sẽ tạo được sự kết nối này một cách chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, Báo Giác Ngộ cần hướng đến giới trẻ nhiều hơn, phải nắm bắt được xu hướng của thời đại để từ đó có thể định hướng, uốn nắn các bạn trẻ. Thậm chí, chúng ta có thể tìm cách hóa giải những trào lưu (“hot trend”) tiêu cực bằng cách kích khởi một xu hướng tích cực thay thế để giúp các bạn trẻ chuyển hóa thân, tâm. Theo tôi, đây là một việc rất cần thiết mà chúng ta nên hướng tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày