Học, chơi và cống hiến

Gian hàng gây quỹ cho chiến dịch "Tháng Tư tình nguyện" của các bạn Nhà Đom Đóm - Ảnh: Câu lạc bộ Tình nguyện Đom Đóm Đêm
Gian hàng gây quỹ cho chiến dịch "Tháng Tư tình nguyện" của các bạn Nhà Đom Đóm - Ảnh: Câu lạc bộ Tình nguyện Đom Đóm Đêm
0:00 / 0:00
0:00
GN - Mỗi độ hè sang, việc học, thi tạm gác lại, cũng là lúc các bạn trẻ bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến đi ý nghĩa của mình.

Mùa hè nào, Câu lạc bộ tình nguyện Đom Đóm Đêm, thuộc khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng trở nên rộn ràng với nhiều chương trình thiện nguyện, học, chơi và trải nghiệm thực tế. Với sự góp mặt của các bạn sinh viên năng động, nhiệt huyết, Câu lạc bộ đã lan tỏa được yêu thương và nhiều điều tốt đẹp đến cho cuộc sống.

Năm nay, chương trình “Tháng Tư tình nguyện” sẽ được các thành viên Câu lạc bộ thực hiện từ ngày 16-4 đến 19-4, tại thôn Ma Ty, xã Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Đối tượng hướng đến của chương trình này không chỉ có trẻ em mà còn cả người già, những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nói về hành trình ý nghĩa này, bạn Ngô Thị Ngọc Sương, thành viên Câu lạc bộ hào hứng chia sẻ: “Với chủ đề Thắp cầu vồng, năm nay, chúng mình mong muốn mang những sắc màu yêu thương trong lành, ấm áp nhất để giúp đỡ phần nào những khó khăn của người dân địa phương thông qua chuỗi 7 hoạt động tình nguyện”.

Chuỗi 7 hoạt động tình nguyện này bao gồm rất nhiều gian hàng đồ chơi và công trình hỗ trợ, mang ý nghĩa tương ứng với 7 màu của cầu vồng. Nổi bật trong đó là việc xây dựng công trình thanh niên, tổ chức trao học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi, xây dựng gian hàng mô phỏng nghề nghiệp, được hoạch định từ quá trình các thành viên chương trình tổ chức khảo sát thực tế.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Làm tình nguyện chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, đó không đơn giản là cho đi mà là cả một quá trình không ngừng cố gắng, kiên trì và sáng tạo. Bạn Bành Bội Hàm (sinh viên năm 2, Trưởng ban Dự án Câu lạc bộ Đom Đóm Đêm) chia sẻ: “Điều khó khăn nhất đối với chúng mình là phải tạo nên một chương trình không chỉ mang lại những món quà về vật chất cho các đối tượng cần mà còn là những món quà về tinh thần phù hợp với con người ở địa phương nơi đó. Bên cạnh đó, việc cân đối kinh phí để thực hiện các hoạt động cũng khiến mình khá đau đầu”.

Để có thể mang một chương trình trọn vẹn nhất đến với địa phương, các thành viên Câu lạc bộ đã phải làm việc tích cực, mà theo cách diễn tả dí dỏm của các bạn là “họp lên họp xuống”, để trao đổi hàng ngày về kế hoạch, sau đó tìm cách có nguồn kinh phí. Việc vận động được nguồn kinh phí tương ứng cũng là một thách thức không nhỏ với các bạn khi tất cả đang còn là sinh viên.

Bên cạnh sự ủng hộ của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp và mạnh thường quân, các bạn sinh viên đã tích cực sáng tạo và đa dạng hóa các hình thức gây quỹ. Ngoài các mặt hàng ăn vặt, các bạn còn tiến hành bán sách cũ, quần áo cũ, bookmark tự thiết kế, nhận chụp hình nghệ thuật.

Độc đáo hơn, các bạn còn tự thiết kế ra một khóa học tiếng Anh online và biên soạn bộ tài liệu ôn thi đánh giá năng lực để gây quỹ. Có bạn còn góp tiền từ những khoản nhuận bút viết báo đầu tay để dành cho chuyến đi.

Tất cả những điều đó đã làm cho chiến dịch thiện nguyện của Đom Đóm Đêm trở nên vô cùng ý nghĩa, giá trị cũng nhân lên nhiều lần khi đó không chỉ là chuyến thiện nguyện, kết nối tri thức, mà đồng thời còn là cơ hội để các bạn sinh viên nâng cao khả năng bản thân thông qua sự sáng tạo thiết thực, gắn liền với ngành nghề các bạn đang học trên ghế giảng đường.

Học, chơi và cống hiến ảnh 1

Thành viên trong Câu lạc bộ cùng nhau làm những phần quà gói bằng giấy báo tặng đến các em nhỏ

Những trái tim nhiệt huyết

Là sinh viên, các thành viên Câu lạc bộ Đom Đóm Đêm luôn phải tìm cách cân bằng giữa việc học trên giảng đường, những dự định cá nhân với hoạt động thiện nguyện. Điều này cũng gây ra không ít khó khăn cho các bạn, đặc biệt là khi phải tiến hành một chương trình lớn như “Tháng Tư tình nguyện”. Từ việc lên kế hoạch, xác định địa phương phù hợp cho đến việc tìm kiếm nguồn kinh phí thực hiện… đã lấy đi không ít thời gian và công sức của các bạn.

Đảm nhận vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ, bạn Vũ Ngọc Thảo Phương (sinh viên năm 3) chia sẻ: “Đối với sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chúng mình, lịch học bố trí rất dày đặc và căng thẳng. Nhưng vì tình yêu dành cho công tác tình nguyện, dành cho người dân thôn Ma Ty, và với suy nghĩ đi để trải nghiệm, học và nạp thêm năng lượng lành, chúng mình đã tranh thủ hết những khoảng thời gian rảnh, sắp xếp các cuộc họp lúc tối muộn để cùng nhau từng bước hoàn thành khâu chuẩn bị”.

Tìm thấy nhiều niềm vui từ công tác xã hội, nên dù bận rộn với việc học, việc làm, các bạn sinh viên vẫn cố gắng sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động lớn, nhỏ của Câu lạc bộ Đom Đóm Đêm.

Dẫu vất vả nhưng nghĩ việc làm của mình có thể giúp đỡ những người dân khó khăn trong cuộc sống, đem lại niềm vui tiếng cười cho các em nhỏ, giúp trái tim mình trưởng thành ấm áp, nên các bạn trẻ không ngừng cố gắng, nghiêm túc suy nghĩ về những điều tốt đẹp cần làm mỗi ngày, và sắp xếp thời gian để sinh hoạt cùng nhau, hướng đến một mục tiêu chung của tuổi trẻ.

Còn riêng với Bội Hàm, ý nghĩa mà những chương trình thiện nguyện mang lại đã tiếp thêm động lực để bạn cố gắng theo đuổi. “Đối với những chiến dịch thường niên như ‘Tháng Tư tình nguyện’, mình thường chủ động không tham gia các hoạt động khác để chừa quỹ thời gian cho chiến dịch. Động lực để mình tham gia các hoạt động tình nguyện là nụ cười của những người dân ở địa phương và ánh mắt vô tư tràn ngập hy vọng của trẻ em. Chính vì thế, mình luôn hy vọng mọi người trong Câu lạc bộ có thể cùng nhau làm cho chiến dịch trở nên thành công và lan tỏa mạnh mẽ hơn. Chia sẻ cũng là một cách nuôi dưỡng trái tim mình trở nên ấm áp”, Bội Hàm bộc bạch.

Bên cạnh các thành viên Câu lạc bộ Đom Đóm Đêm, còn có không ít những bạn trẻ khác vẫn đang miệt mài cống hiến sức lực cho các hoạt động thiện nguyện cũng như các dự án hướng đến cộng đồng, góp phần không nhỏ vào việc nuôi dưỡng và phát triển những giá trị tích cực, bền vững. Rất nhiều địa phương khó khăn trên đất nước đã được nhiệt huyết của những người trẻ tiếp thêm sức mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đáng trân trọng hơn, từ những chương trình hoạt động xã hội như vậy, những sinh viên trẻ đều nhận ra, ngoài việc học hành, tìm cho mình một ngành nghề có chỗ đứng trong xã hội, mỗi người cũng cần có sự chia sẻ, đóng góp nhất định cho cộng đồng.

“Ánh mắt trông chờ của các em nhỏ làm mình nhớ, ấn tượng. Mỗi khi nghĩ đến các em nhỏ ở địa phương đang háo hức mong chờ ngày gặp mặt, mình lại cảm thấy như được nhóm thêm sức mạnh và động lực, nhắc nhở mình về sứ mệnh của bản thân, của tuổi trẻ”, Ngọc Sương, thành viên Câu lạc bộ Đom Đóm Đêm cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày