Học Phật từ pháp thoại của HT.Thích Trí Quảng

GNO - Con có duyên đến với Phật pháp từ một biến cố - khi con mất đi người cha thân yêu. Khi ấy con dần đến chùa sinh hoạt các thời khoá, cũng như bắt đầu việc ăn chay. Nhưng sao tâm con vẫn chưa an, vẫn còn chạy theo những vui buồn của cuộc sống để rồi nhìn lại: liệu mình có phải thực hành đúng như lời Phật dạy hay không.

Được duyên lành lớn con nương theo lời chỉ dạy qua những bài Pháp thoại, những cuốn sách của Hoà thượng Thích Trí Quảng. Ngài là người dạy cho con hiểu ra tâm mình còn bộn bề “rác”, phải dọn mỗi ngày khi còn nhìn thấy “lỗi của người”.

Phattu.png
Phật tử Hoàng Phúc bên tôn tượng Đức Bồ-tát Quán Thế Âm - Ảnh: TGCC

Qua những lời Hoà thượng nhắc nhở và chỉ dạy, con hiểu ra những nghiệp xấu ác của mình từ nhiều đời đã gây nên chướng ngại trong thân tâm làm cho con cảm thấy chưa thực sự an lạc. 

Y chỉ theo lời Hoà thượng con thực hành sám hối Hồng danh. Con chuyên cần thực hành và cảm thấy tâm con trở nên an lạc hơn, thân con trở nên ít bệnh tật hơn và điều làm con cảm thấy hạnh phúc nhất là con luôn muốn nhìn thấy điểm tốt của những người xung quanh để học tập.

Trong nghi thức Sám Hi Hng Danh do Hoà thượng Phó Pháp chủ soạn, có bài kệ “Thập hạnh Phổ Hiền” mà ngài trích từ phẩm 40 của kinh Hoa nghiêm, con đọc và thấm từng lời.

Thật may mắn cho con khi có duyên lành lớn được nương tựa pháp tu của Hoà thượng chỉ dạy. Bài kệ ấy làm con như tìm lại niềm an vui thật sự mỗi khi con trì tụng.  Sau đó con nghe những bài giảng của ngài về thập hạnh của Bồ-tát Phổ Hiền và con đã y theo, thực hành lời dạy của ngài mà thọ trì và chuyển hóa dần thân tâm của mình để Phật và các vị Bồ-tát thường hiện trong tâm con hơn. 

Con cố gắng thọ trì kệ Ph Hin hnh nguyn và nương theo lời chỉ dạy của Hoà thượng và cảm thấy những bước chân trên con đường đời và đạo của mình đều có sự gia bị của chư Phật và Bồ-tát. Cuộc sống con trở nên bình an hơn không những từ ngoại cảnh mà cả trong nội tâm.

Như lời Hoà thượng nhắc nhở thực hành “hãy đem pháp Phật mà rửa lòng trần”; con đã dùng kệ Ph Hin hnh nguyn ấy và lời dạy của Phật, của Bồ-tát Phổ Hiền, của Hoà thượng để rửa sạch bụi trần nơi tâm con, và con đưa vào cuộc sống mình mỗi ngày để rồi bản thân được cảm nhận sự nhiệm màu khó có thể nói nên lời. Chỉ biết rằng sự an lạc và hạnh phúc trở nên thật gần gũi mà lâu nay con vội vã chạy theo giá trị hư ảo để rồi bỏ qua.

Giờ đây, mỗi ngày con luôn ghi nhớ lời Hoà thượng dạy và y theo thực hành. Dẫu biết nghiệp chướng từ bao đời bao kiếp nhưng với sự an lạc và thay đổi tích cực trong cuộc sống của con thật mầu nhiệm.

Xin cho con được tỏ lòng tôn kính và tri ân công đức của Hòa thượng và nguyện thực hành theo lời dạy của ngài để “Phật mãi ở trong tâm, và cuộc sống nhiệm mầu pháp vị”. Con xin gửi bài thơ cung kính dành tặng cho ngài - vị Hòa thượng kính yêu mà con hay gọi thân thương là Sư ông Huê Nghiêm. Con cầu xin chư Phật gia hộ cho Hoà thượng pháp thể khinh an, để ngài mãi là nơi nương tựa Chánh pháp cho chúng con.

Con hc Pht

Con học Phật từ Hoà thượng Tôn sư

Ngài dạy con phải quán chiếu tâm từ

Dẫu cuộc đời lắm buồn vui, nghịch cảnh

Hãy thương người, nở nụ cười trên môi

Không nói lỗi người mà nhìn lại tôi

Chuyên cần tinh tấn công đức vun bồi

Thời khoá mỗi ngày thành tâm sám hối

Để tâm mình thấy có Phật mà thôi

Con học Phật từ Hoà thượng Sư ông

Ngài dạy con những phước đức vun trồng

Con đường học Phật ngăn sông cách núi

Không khó bằng tâm mình mộng viển vông

Ngài dạy con sống an lạc giữa đời

Mỗi hành động, bước chân nhẹ thảnh thơi

Vì nơi tâm có Đức Phật gia bị

Hoà vào mênh mông hạnh phúc đất trời.

Mùa Phật đản 2019
Phật tử Hoàng Phúc

Tôi học Phật


Đây là tiểu mục nhỏ trên trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ nhân mùa Phật đản, mời bạn viết bài chia sẻ về việc tìm tới với đạo Phật, những chuyển biến tích cực từ khi học Phật, kinh nghiệm về việc tu học với những va vấp và chướng ngại mà bạn đã vượt qua.

Đó còn là việc hướng dẫn, chia sẻ giá trị của lời Phật dạy tới người thân, bạn bè hoặc người hữu duyên mà bạn làm được, họ có những thay đổi an vui, trở thành Phật tử…

Bài viết có thể là câu chuyện của bạn với những cảm xúc chân thành, đầy hoan hỷ khi thấy ánh sáng Phật pháp; hoặc cũng có thể là câu chuyện của ai đó mà bạn biết khiến bản thân xúc động…

Bài vở gửi về: bandocgiacngo@gmail.com, bài hay sẽ được chọn đăng trên tuần báo và Giác Ngộ online. Khuyến khích có hình ảnh về nhân vật/tác giả câu chuyện.


GNO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày