Học viện PGVN giao lưu với Trường CĐ Y tế Bạch Mai

GNO - Tối qua, 3-10, Tăng Ni sinh Học viện và sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai - Hà Nội đã giao lưu trao đổi kinh nghiệm, rèn luyện và học tập tại hội trường Học viện PGVN tại Hà Nội.
hnoi 1.jpg
Toàn cảnh buổi giao lưu

Tại buổi nói chuyện toàn thể hội chúng được nghe bài thuyết giảng của HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư chia sẻ về y đức của người thầy thuốc theo tinh thần Phật giáo. Hòa thượng nói, đối với Phật giáo, Đức Phật cũng chính là một đức Đại Y vương - là một người thầy thuốc vô cùng vĩ đại đối với thế gian, qua đó, kết luận - tất cả chúng ta ngồi đây đều cùng một trí hướng là “chăm sóc cho con người”.Và Hòa thượng nhắn nhủ, Đức Phật đề cao về y đức, người thầy thuốc ngoài chữa bệnh thân cho người, còn cần chữa bệnh tâm. Đối với bệnh tâm, điều cần thiết nhất trong y đức của người thầy thuốc đó là phải ân cần chăm sóc, hết lời động viên và cảm thông với người bệnh. Tại buổi chia sẻ, các Tăng Ni sinh và sinh viên được nghe chư tôn đức trao đổi về kinh nghiệm cũng như những bài học thực tế trong việc giáo dục nói chung và đặc biệt đối với ngành y nói riêng.HT.Thích Thái Hòa, giáo thọ Học viện PGVN tại Hà Nội chia sẻ về đời sống an lạc hạnh phúc - nhấn mạnh “người hạnh phúc nhất trên đời là người thân không tật bệnh, tâm không phiền não”. Đức Phật dạy con người chúng ta phải luôn có tâm từ bi, thông cảm và tha thứ với tất cả mọi người, nếu chúng ta xây dựng những chất liệu đó thì chúng ta  sẽ tìm được sự an lạc hạnh phúc đối với bản thân, gia đình và xã hội.
hnoi 4.jpg
Đại diện Trường CĐ Y tế Bạch Mai phát biểu cám ơn

TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện chia sẻ với Tăng Ni sinh và sinh viên về con đường chúng ta đã trọn đều cùng chung một mục đích và chung một đối tượng là “con người”, mục đích của chúng ta là “cứu nhân độ thế”, để thân khỏe tâm an.TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn về quá trình tu học tại nước ngoài - đã có thời gian thực hành và trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện khi còn là sinh viên. Thượng tọa đã chia sẻ cảm nhận về việc chăm sóc người bệnh, làm cho chúng ta tăng trưởng lòng từ bi và trưởng dưỡng đạo tâm trong việc tu hành. Thượng tọa mong muốn sau buổi giao lưu này, sớm có một ngày các vị Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại Hà Nội có mặt tại các bệnh viện để cùng với các bác sĩ chăm sóc những người bệnh với tình cảm thân thương - là cách chúng ta được thực tập tu hành.Đại diện thầy cô giáo phát biểu tri ân chư tôn đức đã tạo điều kiện thuận lợi cho Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai có một buổi gặp mặt nói chuyện chia sẻ vô cùng ý nghĩa tại Học viện. Đây là lần thứ 4 Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai được tham gia chương trình tu học tại chùa, mỗi năm nhà trường đều được thu nhận được nhiều kiến thức mới được quý thầy hướng dẫn và giảng dạy. Mong muốn trong tương lai, chư tôn đức sẽ có nhiều buổi giao lưu chia sẻ để các thầy cô và sinh viên có được nhiều bài học quý báu và bổ ích - trở thành những người thầy thuốc giỏi có đạo tâm trong tương lai.
hnoi 3.jpg
Chư Tăng Ni sinh Học viện dự buổi giao lưu

hnoi 2.jpg
SV Trường CĐ Y tế Bạch Mai dự buổi chia sẻ
TT.Thích Giải Hiền chia sẻ tại buổi gặp mặt, nhấn mạnh về lòng từ bi của chư Phật, Bồ-tát chính là tình yêu tự nhiên không điều kiện, không nguyên nhân, tình thương không phân biệt thân sơ, cảm thông và biết đau với nỗi đau của người khác. "Các bạn muốn nuôi dưỡng y đức của mình các bạn phải biết xem tất cả người bệnh là ân nhân của mình, vì có họ mới biết mình hạnh phúc, có họ chúng ta biết mình không bệnh. Y đức chỉ cần một sự trìu mến, thương yêu - một sự chăm sóc ân cần, phải có tâm để đem hết tình thương đến với mọi người", Thượng tọa Giải Hiền nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày