Hội nghị thường niên Phân ban Đặc trách Ni giới T.Ư: Nhiều ý kiến đề xuất thiết thực

(GNO): Phân ban Đặc trách Ni giới (PBĐTNG) T.Ư và PBĐTNG các tỉnh thành đã về họp thường niên và tổng kết công tác Phật sự năm 2011 tại chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển (Long Thành, Đồng Nai) vào ngày 21-11.  

Chư tôn đức giáo phẩm Ni chứng minh PBĐTNG T.Ư, Thường trực PBĐTNG T.Ư: NT.TN Giác Ngọc, NT.TN Tràng Liên, NT.TN Chơn Hiền, NT.TN Tịnh Hạnh, NT.TN Tịnh Nguyện, NT.TN Tịnh Thường, NT.TN Huệ Hương... cùng đại diện hơn 30 PBĐTNG tỉnh, thành về tham dự.

DSC_0025.JPG

Chư tôn đức Ni hơn 30 PBĐTNG tỉnh, thành về tham dự

DSC_0050.JPG

PBĐTNG TP.HCM tặng hoa chúc mừng

DSC_0044.JPG

Đại diện Cục An ninh xã hội - Bộ CA tặng hoa chúc mừng

Hội nghị đã được nghe Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện, Phó ban Thường trực PBĐTNG T.Ư đọc diễn văn khai mạc, nhấn mạnh: “Tuy sinh hoạt trong lòng GH dưới sự giúp đỡ của Đại Tăng nhưng Ni chúng cũng phải có một tiếng nói trong GH, phải thật sự có đoàn thể Ni với quy chế thích hợp với khả năng và hoàn cảnh của chúng ta. Ước mơ đó đã thành hiện thực ở ba miền Nam, Trung, Bắc quy về một mối. Nhưng nguyện vọng và ước mơ của chúng ta vẫn còn bỏ ngỏ, chúng ta còn đó những ước mơ có một nội xá Ni để Ni sinh nội trú tu học, một văn phòng để tiếp đón các bậc tôn túc Tăng Ni trong và ngoài nước,  một trung tâm đào tạo các lớp Ni trẻ dấn thân thực hành Bồ tát đạo, một viện chuyên tu để chư Ni học xong vừa chuyên tu vừa phục vụ Phật pháp qua việc nghiên cứu, trước tác… Những hoài bão trên đây nếu chưa thực hiện được thì Ni giới vẫn còn nhiều băn khoăn, thao thức và trăn trở”.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được Ni sư TN.Huệ Từ, Chánh Thư ký PBĐTNG T.Ư báo cáo công tác Phật sự năm 2011. Dù mới thành lập PBĐNG, các hoạt động Phật sự còn hạn chế và mới mẻ nhưng nhờ sự chỉ đạo của các cấp GH, sự đồng tâm hiệp lực của Ni giới, sự ủng hộ của Phật tử nên PBĐNG T.Ư và các tỉnh thành dần ổn định và có những thành tựu. Đặc biệt, nhờ trên dưới một lòng, đoàn kết, sự kết nối giữa các PBĐTNG tỉnh, thành và PBĐTNG T.Ư, nhiều hoạt động của các tiểu ban chuyên trách: Tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, đối ngoại, văn hóa, TTXH, tài chánh có những thành tựu nhất định.

DSC_0038.JPG
DSC_0033.JPG

Dâng hoa cúng dường

DSC_0041.JPG

Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện đọc diễn văn khai mạc

Theo đó, PBĐTNG T.Ư đã thành lập được 33/56 PBĐTNG tỉnh, thành. Đại giới đàn Hành Trụ do BTS THPG TP tổ chức, tại Tổ đình Từ Nghiêm, Ban Tổ chức Giới đàn Ni do quý Ni trưởng, Ni sư PBĐTNG T.Ư và PBĐTNG TP.HCM đảm trách, giới đàn tổ chức trang nghiêm và thanh tịnh. Giới tử thọ giới: 283 vị Tỳ kheo ni, Thức xoa ma na: 271 vị và Sa di Ni: 475 vị. PBĐTNG T.Ư đã tổ chức 4 đoàn đến thăm các trường hạ miền Tây, Đông, Nam, Bắc. Vận động 16 chùa nhận 186 Ni sinh ở tỉnh thành lên TP.HCM tu học. Tiểu ban đối ngoại hướng dẫn đoàn 72 vị tham gia Hội nghị Sakyadhita 12 tại Thái Lan. Hoạt động TTXH của PBĐTNG T.Ư và các tỉnh thành đạt hơn 77 tỷ đồng và nhiều hoạt động khác.

Nhiều ý kiến góp ý tâm huyết của các Ni trưởng, Ni sư, Sư cô đại diện các PBĐTNG tỉnh thành đã cho thấy PBĐTNG hoạt động còn hạn chế với nhiều lý do và cần lắm sự quan tâm của chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo HĐTS, BTS THPG, các ban ngành cũng như chính quyền địa phương để công tác hoạt động Phật sự được hiệu quả hơn đặc biệt là thể hiện được vai trò, trách nhiệm của một Phân ban.

Trong đó, nhiều nhất vẫn là đề nghị được cấp con dấu riêng để công tác hành chánh đạt hiệu quả, nhiều ý kiến bức xúc cho biết hiện nay các chùa đã có con dấu riêng nhưng PBĐTNG T.Ư cũng như các PBĐTNG tỉnh, thành thì vẫn chưa có con dấu, tất cả các hoạt động Phật sự của PBĐTNG đều phụ thuộc vào Ban Tăng sự.

Ngoài ra, vấn đề chỉnh đốn lại sinh hoạt Ni trẻ cũng là đề tài được nhiều PBĐTNG tỉnh thành quan tâm, mỗi nơi có một đặc điểm riêng nhưng tựu trung nhiều ý kiến đề xuất thành lập Ban Kiểm soát Ni để quản lý, giám sát các sinh hoạt của Ni trẻ, tránh tình trạng Ni trẻ buông lung, tham gia nhiều các hoạt động của thế tục như các câu lạc bộ, đi nhà hàng, quán  nước…

Ý kiến về sinh hoạt Ni trẻ, nhiều đại diện Phân ban tỉnh, thành cũng đề Thầy Tổ của Ni sinh phải có trách nhiệm giúp đỡ, gởi gắm nơi ăn chốn ở, bảo đảm việc tu học ở các thành phố lớn, các chùa Ni tại TP.HCM tích cực hơn nữa giúp đỡ Ni sinh có chỗ ở ổn định đi học, hoặc tiến tới xây dựng khu nội trú cho Ni sinh; thành lập quỹ học bổng sẵn sàng giúp đỡ Ni sinh khó khăn. Đề xuất Ban Tăng sự, Giáo hội cho nghỉ học trong ba tháng an cư kiết hạ, để tránh trình trạng hành giả đi ra ngoài nhiều trong mùa An cư.

DSC_0047.JPG
NT.TN Tịnh Thường đọc thư của NT.TN Huyền Huệ, Trưởng PBĐTNG T.Ư
 gởi đến toàn thể Ni giới vì tuổi cao không thể tham dự hội nghị
 
DSC_0051.JPG

Ni sư TN.Huệ Từ báo cáo công tác Phật sự năm 2011

DSC_0054.JPG
Đại diện PBĐTNG Đà Nẵng đề nghị được khắc con dấu riêng,
 Ni giới được nghỉ học trong dịp Bố tát
DSC_0057.JPG
NS.TN Như Minh, đại diện PBĐTNG TT-Huế
đề nghị Ni sinh ở các trường Phật học được dạy và học riêng
 
DSC_0063.JPG
 
NS.TN Mai Liên, đại diện PBĐTNG Bà Rịa-Vũng Tàu
đề nghị quy định rõ Ni trẻ chưa tới tuổi thọ giới thì chưa được truyền giới
DSC_0061.JPG
NS.TN Như Nghĩa, đại diện PBĐTNG Bạc Liêu
đề nghị giới thiệu các vị giáo phẩm Ni
ở tỉnh thành làm thành viên chứng minh PBĐTNG T.Ư
 
DSC_0052.JPG
 
Tổng quan hội nghị thường niên của PBĐTNG T.Ư

Nhiều ý kiến lo ngại, Ni trẻ khi được bổ nhiệm trụ trì, thọ giới… không được thông qua PBĐTNG tỉnh, thành dẫn đến chưa theo sát sinh hoạt của Ni. Đề nghị của một số Ni trưởng thì các PBĐTNG tỉnh, thành phải có ý kiến trong việc chư Ni thọ giới, bổ nhiệm trụ trì, chư Ni được tổ chức an cư kiết hạ riêng…

Để công tác hoằng pháp hiệu quả, Tiểu ban Hoằng pháp cũng đề xuất giới thiệu cho PBĐTNG T.Ư thêm nhân sự của tỉnh, thành để hoạt động luôn mới, sinh động ở các chùa Ni, đạo tràng Phật tử.

Nhiều ý kiến chư Ni tỉnh thành đã đưa ra được Thường trực PBĐTNG TƯ giải đáp nhưng còn nhiều những đề xuất, những trăn trở , ưu tư vẫn còn chờ sự giúp đỡ của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, các cấp, các ban ngành để Phật sự của Ni giới thật sự có hiệu quả và thiết thực, giúp Ni giới tu học, hành trì và dấn thân.

Thống kê Ni giới của các tự viện cả nước:

Tổng số tự viện: 8.101 ngôi.

Trong đó, chùa Ni Bắc tông: 7.789 ngôi, Khất sĩ: 307 ngôi.

Tổng số Ni giới: 20.579 vị.

Trong đó, Bắc tông: 18.595 vị; Khất sĩ: 1.683 vị; Nam tông: 300 vị

Nguồn: Báo cáo của PBĐTNG T.Ư

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày