Hội thảo về Phật giáo và Luật Nhân đạo quốc tế

GN - Tuần qua, Hội thảo quốc tế đầu tiên về Phật giáo và Luật Nhân đạo quốc tế đã được tổ chức tại thành phố Dambulla, Sri Lanka.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày với chủ đề “Giảm thiểu về xung đột vũ trang: Điểm giao thoa giữa Phật giáo và Luật Nhân đạo quốc tế”.

H2.jpg


Một phiên thảo luận tại hội thảo

Hội thảo do Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) phối hợp khởi xướng với sự tham dự của các nhà nghiên cứu Phật học, học giả Phật giáo trên toàn thế giới.

Riêng tại Sri Lanka, Hội Chữ thập đỏ quốc tế đã phối hợp với Đại học Tăng-già, Đại học Pali và Phật giáo, Đại học Colombo và Đại học Peradeniya để tổ chức sự kiện này.

Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia pháp lý, các nhà hoạt động trong lĩnh vực học thuật quân sự trao đổi, đối thoại và trình bày quan điểm liên quan đến sự tương tác giữa Phật giáo và Luật Nhân đạo quốc tế, từ đó đưa ra các giải pháp, hướng dẫn của Phật giáo về việc giảm xung đột vũ trang, giải trừ quân bị.

 “Hội thảo đi sâu nghiên cứu lời dạy của Đức Phật và đưa ra những đóng góp nhằm hạn chế xung đột vũ trang trên căn bản của việc thực tập đạo đức, hành trì các phương pháp chánh niệm”, Loukas Petridis, lãnh đạo tổ chức Chữ thập đỏ Sri Lanka nhấn mạnh.

Gia Trúc (theo CG)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày