Hội thảo xây dựng lại hai pho tượng Phật ở Afghanistan

Hội thảo xây dựng lại hai pho tượng Phật ở Afghanistan

Bộ Văn hoá và Thông tin Afghanistan nói rằng nhờ sự hợp tác của UNESCO, chính phủ nước này sẽ xây dựng lại công trình kỷ niệm xung quanh 2 pho tượng Phật khổng lồ bị phiến quân Taliban bắn phá năm 2001 ở tỉnh Bamiyan.

Các viên chức chính quyền tỉnh Kabul cho biết một hội nghị quốc tế sẽ được tổ chức vào đầu năm 2010 để thảo luận và phát triển toàn bộ dự án xây dựng lại công trình điêu khắc, đồng thời thảo luận các khía cạnh tài chính và kỹ thuật của dự án.

Hôm 05-11, các viên chức Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ chính phủ Afghanistan để thực hiện dự án xây dựng lại công trình kỷ niệm này. Vì dự án không thể hoàn tất nếu không có ngân quỹ của nước ngoài. Kế hoạch đại trùng tu sẽ chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu là tiến hành xây dựng lại các công trình trong phạm vi ở pho tượng nhỏ hơn.

Chính phủ Afghanistan cho biết nước này đã bắt tay vào việc tái thiết công trình ngay sau khi chế độ Taliban sụp đổ, nhưng dự án không thể tiến hành được vì tình hình an ninh và kinh tế ở đây quá yếu kém.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Như Thành đến Đại đức Thích Hạnh Hoằng

Trà Vinh: Chùa Như Thành có tân trụ trì

GNO - Ngày 29-6, nhân Lễ tưởng niệm tuần chung thất cố Thượng tọa Thích Tâm Hiền, Ban Trị sự GHPGVN H.Châu Thành đã công bố quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Hạnh Hoằng làm trụ trì chùa Như Thành (ấp Lò Ngò, xã Song Lộc, H.Châu Thành, tỉnh Trà Vinh).

Thông tin hàng ngày