Hôm nay 16-10, chính thức khai mạc Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần II - 2010 tại Nha Trang

(GNO-Khánh Hòa): Hôm nay 16-10, Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ II năm 2010 sẽ chính thức khai mạc tại Hòn Ngọc Việt (Vinpearl Land) - TP. Nha Trang, Khánh Hòa sau một thời gian dài chuẩn bị.

WWT (1).JPG

WWT (2).JPG

Công tác chuẩn bị và đón tiếp đại biểu đã hoàn tất

WWT (10).JPG

Đây là một trong những hoạt động Phật sự to lớn của chuyên ngành trong suốt nhiệm kỳ 2007-2012 rất được chư tôn túc lãnh đạo các cấp Giáo hội quan tâm. Có lẽ, trong mối tương quan hoạt động của 10 ban, ngành Giáo hội thì Ban Nghi lễ nhìn bề ngoài dường như khá im "yên lặng". Sự yên lặng cần có bởi tự thân nghi lễ đã gắn liền với sinh hoạt tự viện và chư Tăng Ni, Phật tử từ khi Phật giáo xuất hiện. Tuy nhiên cũng vì thế mà thời gian qua, hoạt động nghi lễ của Phật giáo Việt Nam vẫn còn nhiều điều phải xem xét và đưa ra các chuẩn mực kết nối, dung hòa. Đó chính là mục tiêu và cũng là mong muốn của Ban Tổ chức, Ban Nghi lễ TƯGH khi tiến hành tổ chức Hội thảo lần này.

WWT (4).JPG

Toà nhà số 9 Hoàng Diệu - nơi diễn ra các phiên Hội thảo

WWT (3).JPG

Vinpearl Land - nơi diễn ra lễ khai mạc Hội thảo

WWT (5).JPG

Những ngày qua, hiện diện trên xứ sở Trầm hương, hẳn nhiều chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đại biểu sẽ dễ dàng cảm nhận được sự lo lắng và chu toàn của Phật giáo địa phương cho hoạt động trọng tâm trong năm của Giáo hội mà cụ thể là Ban Nghi lễ. Qua đó một lần nữa, minh chứng cho vùng đất thân thiện, mến khách, rất có duyên với các hoạt động Phật sự to lớn mang tầm vóc và với người con Phật khắp cả nước. Mối lương duyên sẽ tiếp tục tô bồ khi hôm qua 15-10, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cùng nhiều chư tôn giáo phẩm lãnh đạo cao cấp khác dù cao niên lạp trưởng vẫn quang lâm để chứng minh cho lễ khai mạc sáng nay.

WWT (6).JPG

WWT (7).JPG

Chiều hôm qua 15-10, dưới sự chủ trì của HT. Thích Trí Tâm,
Ban Nghi lễ TƯGH đã họp êể thống nhất lần cuối
các nội dung của Hội thảo

WWT (8).JPG

Ban Tổ chức cũng cho biết, gần 400 đại biểu đến từ các tỉnh thành đều có mặt đông đủ và đã hoàn tất khâu đón tiếp, bố trí nơi nghỉ ngơi. Theo TT. Thích Giác Liêm - Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Nghi lễ T.Ư, mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã sẵn sàng và các cấp, các ngành địa phương cũng hết mực tạo điều kiện cho Hội thảo diễn ra đúng tiến độ. Những tin vui này được xem như là nguồn lực to lớn góp phần làm Hội thảo thành công, đề ra một lộ trình hoàn thiện và nâng cao các giá trị đời sống tâm linh, làm phong phú và khởi sắc cho thành tựu chung trong các công tác Phật sự của Giáo hội.

WWT (9).JPG

TT. Thích Giác Liêm - Phó Thư ký
kiêm Chánh Văn phòng Ban Nghi lễ T.Ư

Giác Ngộ Online sẽ liên tục cập nhật về lễ khai mạc và các hoạt động của Hội thảo đến chư tôn đức Tăng Ni và quý độc giả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày