Hơn 1.500 người tham gia chuyến hành hương đi bộ

GN - Ngày 13-12, Hội đồng Trì tụng Tam tạng Kinh điển Quốc tế cùng với tu viện Nava Nalanda, Ban Quản lý Thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, và Sarvodaya, đã tổ chức chuyến đi bộ dài 13 cây số dọc theo “Con đường Đức Phật” từ Jethian ở Gaya đến Venuban ở Rajgir. Hơn 1.500 người từ 15 quốc gia, trong đó có cả chư Tăng Ni, đã tham gia vào chuyến hành hương.
An Do.jpg
Chư Tăng Ni, Phật tử và khách hành hương cùng tham gia chuyến hành hương

Thông qua chuyến hành hương lần này, các khu thánh tích rộng lớn, đầy tiềm năng chưa được khai thác, phát triển hành hương Phật giáo ở Bihar đã tạo được sự chú ý cho nhiều người.

Hầu hết những người tham gia chuyến hành hương lần này đều cho biết, họ đã không biết đến  sự tồn tại của những thánh tích đẹp như vậy. Nhiều người còn muốn chuyến hành hương đi bộ như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn.

Ông Victor Wee, Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến Du lịch Malaysia, người đã tham gia chuyến đi bộ, đánh giá cao đường hướng của chính quyền Bihar đối với việc hồi sinh tuyến đường cổ xưa của Phật, nối Jethian với Rajgir. Ngài Lama Lobzang, người sáng lập của Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, cho biết tổ chức hành hương đi bộ là một bước đi đúng hướng trong việc bảo vệ và bảo tồn các di sản Phật giáo.

Deepak Anand, một tình nguyện viên làm việc tại khu thánh tích Nalanda cho biết: “Hầu hết các di sản Phật giáo ở Bihar đều nằm trong các ngôi làng và hành hương đi bộ dọc theo con đường Đức Phật là một dịp tuyệt vời để tạo ra những cơ hội sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Có đến hàng trăm thanh niên ở Jethian đã hăng hái tình nguyện tham gia chuyến hành hương đi bộ năm nay”.

Từ năm 2010, tu viện Nava Nalanda đã tổ chức những chuyến hành hương đi bộ đến các thánh tích. Tu viện cũng đã thực hiện thành công chuyến “Đi bộ vì di sản” để làm sống lại những di sản liên quan đến ngài Xá Lợi Phất, Mục Kiền Liên và Đại Ca Diếp, ba vị đệ tử nổi tiếng của Đức Phật, những người từng được ca tụng ở xứ Ma Kiệt Đà. Chính phủ bang Bihar đã quyết định tổ chức lễ tưởng niệm ngày nhập Niết-bàn của ngài Xá Lợi Phất và ngài Mục Kiền Liên.

Theo lịch sử Phật giáo, vua Tần Bà Sa La ở xứ Ma Kiệt Đà đã đón Đức Phật tại Jethian, và sau đó cả hai người, cùng với Tăng đoàn của Đức Phật, đã đi dọc theo tuyến đường này, đi qua thung lũng xinh đẹp để đến Rajgriha, nơi mà vua Tần Bà Sa La dâng cúng khu rừng trúc Veluvana đến Đức Phật để ngài thành lập Trúc Lâm tịnh xá cho Tăng đoàn sinh hoạt và tu tập.

Trong khuôn khổ của chuyến hành hương đi bộ đến các thánh tích lần này, chư Tăng Ni và những người tham gia đã cùng nhau trồng 700 cây trúc, với nhiều giống trúc khác nhau, khi mọi người đi đến Venuban, Trúc Lâm. 

Minh Nguyên
(theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phân ban Ni giới T.Ư viếng tang Ni trưởng Thích nữ Hải Nghĩa

Vĩnh Long: Phân ban Ni giới T.Ư viếng tang Ni trưởng Thích nữ Hải Nghĩa

GNO - Chiều 12-3, Phân ban Ni giới T.Ư do Ni trưởng Thích nữ Như Như, Phó trưởng Thường trực Phân ban làm trưởng đoàn, cùng chư tôn đức Ni trong Thường trực Phân ban đến chùa Thiên Phước (tỉnh Vĩnh Long) viếng tang Ni trưởng Thích Nữ Hải Nghĩa, cố vấn Phân ban Ni giới T.Ư, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1341 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói xuân trên bến đạo

GNO - Mỗi độ Tết về, khi sắc đào phai còn vương nơi hiên nhà, người Việt lại tìm đến chùa như tìm một dòng suối trong để rửa nhẹ bụi trần. Đi lễ đầu năm không phải là nghi thức cầu kỳ, mà là một cuộc trở về với phần lặng nhất trong tâm mình.
Phù điêu mô tả Thái tử Siddhartha từ giã ngựa Kiền-trắc

Hình tượng con ngựa trong Phật giáo

NSGN - Hình tượng con ngựa xuất hiện trong nhiều kinh sách Phật giáo như một biểu trưng mang tính giáo dục và triết học, phản ánh tiến trình điều phục tâm và thực hành con đường giải thoát.

Thông tin hàng ngày