HT.Thích Nhật Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS THPG TP.HCM: Giác Ngộ cần đầu tư nâng chất hơn nữa!

Trao đổi với PV Giác Ngộ, HT.Thích Nhật Quang (ảnh) đã thẳng thắn chia sẻ với những nhận định khách quan và góp ý khi tờ báo bước sang tuổi 34...
htnhatquang.gif

-Thưa Hòa thượng, theo nhận định của Ngài về việc chuyển tải các hoạt động của Giáo hội từ T.Ư đến địa phương và góp phần vào công tác hoằng pháp, từ thiện thì Giác Ngô đã làm tốt vai trò của mình chưa?

HT.Thích Nhật Quang: Có thể nói, Giác Ngộ là tờ báo duy nhất của Phật giáo hiện nay với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Song, cũng phải nói thẳng rằng một số trang mục của tờ báo chưa thật chuyên sâu, đặc biệt là triết học và văn học. Hai mảng này tôi đọc và chưa tìm thấy nhiều điều thú vị. Ngoài ra, báo cũng thiếu những bài xã luận thể hiện quan điểm của Giáo hội và tòa soạn một cách mạnh mẽ trong những lĩnh vực thời sự nóng hổi.

Bên cạnh những mặt cần thiết như thông tin kịp thời đến độc giả những tin tức hoạt động của Phật giáo cũng như những chủ trương của Giáo hội thì vấn đề người đọc như tôi cần là những bài viết chuyên sâu hơn. Muốn vậy cần phải nâng cao chất lượng của tờ báo bằng cách mở rộng người cộng tác là những nhân sĩ trí thức quý mến đạo Phật, tâm huyết với Phật pháp. Tờ báo mình thiếu những cây bút có tầm ấy nên đọc vẫn chưa thực sự cuốn hút, thiếu tính phản biện của thời sự nóng trong Giáo hội.

-Vậy theo Hòa thượng, Giác Ngộ cần cải tiến như thế nào trong việc đưa tin, viết bài để có thể làm tờ báo sống động hơn?

- Như đã nói ở trên, tờ báo muốn được chú ý thì cần có nội dung hay, muốn vậy cần phải có những cây bút giỏi. Riêng về phần xã luận, văn học, triết học thì Ban Biên tập nên mời những cây bút có tâm huyết để cộng tác, viết bài. Khuyến khích Tăng Ni trẻ đóng góp bài vở để nội dung trang báo sinh động hơn.

Thường xuyên lắng nghe phản ánh, phản hồi và tiếp thu nghiêm túc, chịu sửa đổi khi gặp những phản ánh có tinh thần xây dựng, đóng góp. Điều này cũng làm cho người đọc có cơ hội đóng góp tiếng nói của mình trong việc hoàn thiện nội dung, hình thức của tờ báo. Làm sao để mỗi số Giác Ngộ có được những bạn đọc trẻ tìm mua tờ báo thì mới thành công!

Việc đưa tin hoạt động các tỉnh thành và các quận huyện trong thành phố cũng cần quan tâm hơn, đừng đăng theo kiểu “báo cáo thành tích” như hiện nay. Tôi thấy nhiều quận huyện của thành phố cho rằng Giác Ngộ chưa quan tâm đều khắp các quận nên có nhiều hoạt động Phật sự của một số quận huyện xuất hiện thường xuyên, có quận huyện lại rất hiếm, nhiều khi cả năm không thấy tin nào.

Ngoài ra, tờ báo của mình đừng quá chạy theo quảng cáo, lợi nhuận mà đăng những trang bìa chưa phù hợp với nội dung của tờ báo… Mắc lỗi này dễ làm cho bạn đọc phản cảm!

- Thời gian đến Giác Ngộ sẽ tăng trang và tăng kỳ…

- Điều này cũng tốt thôi vì hiện nay nhu cầu học Phật của người trẻ rất nhiều nên việc có thêm nội dung cho họ đọc cũng là điều cần thiết…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày