Húy kỵ Đệ nhất Tổ sư Sắc tứ Thiên Ấn tổ đình

GNO - Ngày 17 tháng Giêng năm Quý Tỵ, tổ đình Thiên Ấn tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 259 Hòa thượng Pháp Hóa - Đệ nhất Tổ sư Sắc tứ Thiên Ấn tổ đình.

Theo một số tài liệu và công trình nghiên cứu có tính thống nhất cho biết, ngài có họ Lê tên Diệt (Duyệt), quê ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, sinh năm 1760, húy Pháp Hóa, hiệu Phật Bảo. 

1thienan2.JPG

Chư tôn đức tiến hành lễ húy kỵ Tổ khai sơn Thiên Ấn tổ đình

Theo Việt Nam Phật giáo sử luận của Nguyễn Lang thì ngài sang Đại Việt cùng với Thiền sư Nguyên Thiều thời chúa Nguyễn Phúc Trăn (1687-1691), khi Thiền sư Nguyên Thiều về lại Trung Quốc lần hai.

Ngài đến Quảng Ngãi ẩn tu nơi núi Hó - khai sơn chùa Thiên Ấn vào khoảng năm 1694. Hơn 400 năm qua, chùa Thiên Ấn trở thành ngôi tổ đình rất xưa và lớn nhất của Phật giáo Quảng Ngãi, là nơi tổ mạch phát tích duy nhất của lịch sử truyền thừa Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi. 

1thienan1.JPG

Thiên Ấn tổ đình

Nhìn chung, lễ húy kỵ năm nay khách thập phương đổ về tổ đình Thiên Ấn với số lượng lên đến hàng vạn người, với lòng thành kính ngưỡng tổ sư.

Thượng tá Trần Minh Hưng, Phó Công an huyện Sơn Tịnh cho biết, lễ húy kỵ lần này có lực lượng công an và dân phòng túc trực 24/24 và đã đóng trại chỉ huy trước đó 3 ngày để ổn định an ninh cho toàn khu vực núi Thiên Ấn.

Ngày giỗ Tổ 17 tháng Giêng hàng năm là lễ hội của Phật giáo đồ quê hương núi Ấn sông Trà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

GNO - Một di tích Phật giáo thuộc giai đoạn Phật giáo sơ kỳ, mới được khai quật gần đây bởi Sở Di sản bang Telangana tại làng Chada, huyện Yadadri Bhongir, đã hé lộ những ánh sáng mới về sự hiện diện và tầm quan trọng lịch sử của Phật giáo trong khu vực này.
Cuộc sống chúng ta như thế nào là hoàn toàn do chúng ta định đoạt - Ảnh: Getty Images

Tìm Phật trong nhà

GNO - Không chỉ ở trong chùa chúng ta mới có thể tìm thấy Phật - vị thầy đáng kính Pubjeong nói - mà chúng ta có thể tìm thấy Phật ngay trong nhà, ngay trong chính gia đình mình! “Bởi sự đổ vỡ đã khiến cho nhiều ngôi nhà lạnh lẽo như những chiếc vỏ sò, trong khi sự ấm áp của gia đình biến mất”.

Thông tin hàng ngày