ICAN được giải Nobel Hòa bình

GNO - Đức Dalai Lama đã chúc mừng Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) về việc giành giải Nobel Hoà Bình năm 2017.

icannobel.jpg

Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành của ICAN - Chiến dịch quốc tế xỏa bỏ vũ khí hạt nhân

Khôi nguyên giải Nobel Hòa bình năm 1989, trong thư gửi Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành của ICAN, đã ca ngợi tổ chức này, đã vinh dự nhận giải vì những nỗ lực liên tục của họ trong nhiều năm qua trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

"Trong những thời điểm có sự không chắc chắn và biến động lớn ở nhiều nơi trên thế giới, công việc của ICAN là cực kỳ khẩn cấp. Vì thế, điều thích hợp nhất là Ủy ban Hòa bình Nobel đã nhận ra nỗ lực của ICAN", Đức Dalai Lama viết trong bức thư của mình.

Tổ chức có trụ sở tại Geneva nói rằng giải thưởng đã trở thành một "bất ngờ" nhưng nó cũng là một 'tín hiệu rất lớn' rằng công việc của tổ chức "cần thiết và được đánh giá cao".

"Luật về chiến tranh nói rằng chúng ta không thể nhắm mục tiêu dân thường. Vũ khí hạt nhân được dùng để nhắm mục tiêu dân thường; chúng được chủ ý quét sạch toàn bộ thành phố. Điều đó là không thể chấp nhận và vũ khí hạt nhân không còn có lý do biện giải", Beatrice Fihn, người đứng đầu ICAN nói.

Nhóm chống lại vũ khí hạt nhân là liên minh gồm 468 tổ chức từ 101 quốc gia và được thành lập vào năm 2007 với mục đích làm việc để truyền bá nhận thức về hậu quả thảm khốc của bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào. Điểm nhấn của công việc của tổ chức là việc vận động thành công Hiệp ước về Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW), đã được thông qua tại Liên Hiệp Quốc bằng một cuộc bỏ phiếu 122-1 vào tháng 7 năm nay.

Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng luôn khẳng định rằng ngài không ủng hộ vũ khí hạt nhân. Trong bức thư gửi tới nhóm, ngài viết: "Tôi cầu nguyện rằng sẽ có những nỗ lực phối hợp và mạnh mẽ để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân".

Văn Công Hưng (theo Phayul)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

Làm sao cân bằng giữa mong muốn hợp lý và tham lam vô độ?

GNO - Lúc sinh thời, ông nội tôi hay kể chuyện này: Có ông quan nọ luôn ra sức thu vén cho gia đình mình bằng cách bóc lột người dưới, vơ vét của công, ép người khác hối lộ…, rồi trở nên giàu có. Người con của ông bất bình nên thường xuyên can ngăn nhưng ông không nghe.
Tôn dung Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, Đệ nhất Trưởng ban Trị sự Phật giáo Đồng Nai (cũ)

Đồng Nai: Môn phong tổ đình Long Thiền tưởng niệm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành

GNO - Sáng 9-6 (24-4-Bính Ngọ), môn phong tổ đình Long Thiền (P.Biên Hòa) trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Cổ truyền VN, Đệ nhất Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai (cũ).
Đại đức Thích Nguyên Tài (Báo Giác Ngộ) và các tác giả có tác phẩm dự thi ấn tượng nhận giải hành hương một số Thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ

Báo Giác Ngộ đoạt 2 giải báo chí Phật giáo năm 2025

GNO - Chiều nay, 9-6, tại trụ sở Trung ương GHPGVN - chùa Quán Sứ (P.Cửa Nam, TP.Hà Nội), Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư tổ chức Lễ trao giải báo chí Phật giáo năm 2025 với chủ đề “Tuyên truyền lối sống tốt đạo - đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc”.

Thông tin hàng ngày