Khai mạc Đại giới đàn Cam Lộ - Giác Ngộ

GNO - Đại giới đàn Cam Lộ - Giác Ngộ đã được khai mạc trang nghiêm tại chùa Minh Thành (Gia Lai) vào ngày 31-10 qua.

camlo2.jpg


Nghi thức cung nghinh chư tôn đức chứng minh và giới bổn

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sư T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai quang lâm chứng minh buổi lễ.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Hội đồng Thập sư Tăng, Thập sư Ni, các bộ phận hỗ trợ và 250 giới tử phát nguyện thọ giới.

Lãnh đạo các cơ quan chính quyền tỉnh Gia Lai, TP.Pleiku cũng đến dự và chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai trong việc tổ chức đại giới đàn.

Lễ khai mạc bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh Giới bổn, cung thỉnh chư tôn đức chứng minh, Hội đồng Thập sư Tăng, Hội đồng Thập sư Ni từ chùa Bửu Thắng - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai quang lâm giới trường tại chùa Minh Thành (TP.Pleiku).

camlo3.jpg


Chư tôn đức chứng minh lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thông Đạt, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, Phó ban Kiến đàn đã trân trọng chào mừng và thể hiện sự tri ân đối với chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Phật giáo tỉnh nhà và các cấp chính quyền, quý Phật tử gần xa hỗ trợ cho quá trình chuẩn bị, tổ chức Phật sự quan trọng này.

Nói về ý nghĩa đại giới đàn, Hòa thượng cho biết “Cam Lộ” là biểu hiện lòng từ bi của Đức Quán Thế Âm Bồ-tát giải trừ phiền não, cứu khổ chúng sanh, đem đến thế gian sự mát tươi, trong sáng thanh tịnh.

“Giác Ngộ là tôn hiệu của vị trụ trì chùa Bửu Thắng (TP.Pleiku), một vị cao tăng trong tỉnh với đạo hạnh nghiêm minh, nghiêm trì giới luật để nhắc nhở hàng Phật tử, nhất là giới tử noi theo gương sáng của ngài để tu học và hành đạo, hoằng dương chánh pháp - làm tốt đời, đẹp đạo, phụng sự đạo pháp và dân tộc”, Hòa thượng nhấn mạnh.

Báo cáo công tác tổ chức đại giới đàn cho biết, có 250 giới tử đã qua khảo hoạch và được đăng đàn thọ giới gồm: 50 giới tử Tỳ-kheo, 40 giới tử thọ Tỳ-kheo-ni, 67 giới tử thọ Sa-di, 54 giới tử thọ Sa-di-ni và 39 giới tử thọ Thức-xoa-ma-na.

Ban Tổ chức đã cung thỉnh HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai tham gia chứng minh Đại giới đàn; HT.Thích Tắc An, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM được cung thỉnh ngôi vị Đường đầu Hòa thượng của giới đàn Tăng; Ni trưởng Thích nữ Hạnh Quang làm Đường đầu Hòa thượng truyền giới ở Giới đàn Ni.

camlo5.jpg
HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ban đạo từ - Ảnh: Minh Thông - Minh Hoàng

camlo4.jpg
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dự lễ

camlo1.jpg
Toàn cảnh lễ khai mạc Đại giới đàn

Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn tán thán công hạnh của BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai trong việc tổ chức Đại giới đàn dù còn nhiều khó khăn. Hòa thượng cũng nhắc nhở giới tử cần quyết tâm dõng mãnh, giữ tâm ý trong sạch và thiện lành để được đắc giới trong bước ngoặt quan trọng của đời sống người xuất gia.

Nhiều lẵng hoa, phần quà của các đơn vị, ban ngành gởi đến chức mừng Đại giới đàn. Ngay sau đó là phần khai đạo giới tử và các nghi thức truyền giới.

>> Xem thêm: Cung an chức sự Đại giới đàn Cam Lộ - Giác Ngộ ||

Gia Trúc - Giác Hiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày